Top

Làm gì khi người bán không chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cập nhật 03/08/2018 10:12

Tôi mua một phần (52m2/1500m2) mảnh đất của một người giá 637 triệu đã thanh toán 350 triệu tiền mặt đủ và có ra làm thừa phát lại vì lúc này chưa có sổ riêng từng lô. Người này cũng mua của một người khác lúc đó đất mới là đất nông nghiệp 1500m2 nhưng phù hợp quy hoạch cho chuyển mục đích sang đất ở. Sau đó tôi bỏ thêm 300 triệu để làm đường cho họ theo quy hoạch 1/500 ( có ký hợp đồng làm đường). Coi như đã thanh toán đủ tiền mua đất. Nhưng sau khi chuyển sang đất ở và tách ra các sổ nhỏ hơn thì người bán đất cho tôi lại bán cho người khác. Không bán cho tôi nữa và cũng không đền cọc cho tôi.

Xin hỏi tôi phải làm gì để lấy được đất hoặc đòi lại tiền và bên bán phải đền cọc nữa.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì người chuyển nhượng quyền sử dụng đất tự ý tách thửa và chuyển nhượng cho bạn thông qua lập vi bằng, bạn mới đặt cọc số tiền đất và tiền làm đường.

Giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập được quy định tại Nghị định số 61/2009/NĐ-CP về thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng của văn phòng Thừa phát lại:

"1. Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.
 2. Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật".

Bộ luật Dân sự 2015 tại Điều 328. Đặt cọc

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Nếu trường hợp bạn đã đặt cọc mà bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định trên vi bằng có giá trị là chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án tuy nhiên khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp đồng chuyển nhượng phải công chứng chứng thực.

Tranh chấp về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nơi có bất động sản.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn