Top

Bố mẹ cho con đất phải làm thủ tục gì và nộp thuế phí nào?

Cập nhật 23/03/2017 06:19

Kính gửi Quý Luật sư

Bố mẹ tôi lập thừa kế đất ở hiện nay cho các con, vậy cho tôi xin hỏi Quý Luật sư một số nội dung sau: Sổ đỏ hiện nay của bố mẹ tôi là: 460 m2, trong đó đất ở lâu dài: 200m2‎; đất vườn lâu dài: 260m2. Bố mẹ tôi có 4 người con và làm thừa kế chia đều cho 4 người con được 4 thửa đất trên tổng diện tích đất 460m2, vậy bố mẹ tôi phải làm thủ tục gì? Có phải nộp các loại phí gì không? Chi phí cho các khoản nộp là bao nhiêu?

Kính mong Quý Luật sư giải đáp giúp bố mẹ tôi.

Xin chân thành cảm ơn‎!

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thứ nhất: Trường hợp bố mẹ bạn lập di chúc

Bố mẹ bạn có thể lập di chúc để lại mảnh đất cho 4 người con. Để lập di chúc bố mẹ bạn cần chuẩn bị: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh thư, hộ khẩu…

Theo quy định tại Điều 636 Bộ luật Dân sự 2015, thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Chi phí theo quy định tại Thông tư 257/2016/TT-BTC.

Thứ hai: Trường hợp bố mẹ muốn tặng cho con quyền sử dụng đất thì thủ tục như sau: Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng, bạn và các anh chị em khác đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện thủ sang tên quyền sử dụng đất.

Về nghĩa vụ thuế, phí phải nộp:

Theo quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ là thu nhập được miễn thuế. Ngoài ra, quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ. Như vậy, bạn cần chuẩn bị phí công chứng, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn