Top

Bố chuyển quyền sử dụng đất cho con cần thủ tục gì?

Cập nhật 12/04/2017 06:33

Chào Luật sư. Mong Luật sư tư vấn cho gia đình tôi về thủ tục chuyển nhượng nhà đất từ bố sang con trai.

Gia đình tôi hiện đang ở trên 1 mảnh đất 280m2. Đứng tên sổ đỏ là bố tôi, sổ đỏ làm năm 2003 khi đó mẹ tôi còn sống. Năm 2010 mẹ tôi mất đi không để lại di chúc. Nay bố tôi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất đang ở này cho con trai ông.

Bố mẹ tôi có 2 người con 1 trai + 1 gái. Nay cả 2 đều đã có gia đình riêng. Em gái không còn ở cùng nhà nữa. Vậy xin hỏi nhà tôi cần làm những thủ tục, giấy tờ gì để có thể thuận lợi chuyển tên sổ đỏ từ của bố tôi sang cho con trai ông.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Sổ đỏ do bố bạn đứng tên nhưng tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên đây là tài sản chung của bố mẹ bạn. Thời điểm 2003 khi mẹ bạn còn sống áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000:

“Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.”

Mẹ bạn mất vào năm 2010, không để lại di chúc. Di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Áp dụng quy định theo Điều 676 – BL DS 2005 Người thừa kế theo pháp luật gồm: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Căn cứ theo các quy định trên, 1/2 di sản mẹ bạn để lại được chia thành 3 phần: bố bạn và anh em bạn, mỗi người 1 phần bằng nhau. Bố bạn chỉ có quyền định đoạt đối với ½ ngôi nhà.

Thủ tục chia di sản: Thủ tục khai nhận, phân chia di sản thừa kế được thực hiện tại các văn phòng công chứng căn cứ vào đơn yêu cầu và hồ sơ xin khai nhận thừa kế để ra thông báo niêm yết tại trụ sở UBND xã, phường nơi có tài sản hoặc nơi cư trú cuối cùng của người chết. Theo quy định của Điều 57 Luật Công chứng năm 2014 Để bố bạn có toàn quyền định đoạt đối với ngôi nhà đó thì anh em bạn đồng ý tặng cho phần tài sản trong khối di sản chung đó cho bố bạn. Bố bạn sẽ có quyền sở hữu, định đoạt toàn bộ di sản đó. Sau khi bố bạn có quyền sở hữu toàn bộ căn nhà đó thì bố bạn và bạn lập hợp đồng tặng cho căn nhà và tiến hành thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở mang tên bạn.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn