Top

Kiến nghị chuyển ký túc xá sinh viên thành nhà thu nhập thấp

Cập nhật 05/09/2013 08:42

Sở Xây dựng Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố cho phép chuyển đổi tòa A3 tại khu đô thị Pháp Vân từ nhà ở sinh viên sang nhà cho người thu nhập thấp, để giảm tải áp lực thiếu vốn.

Các tòa nhà sinh viên tại khu đô thị Pháp Vân đã hoàn thành xây thô.

Dự án nhà ở sinh viên tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bao gồm 6 đơn nguyên cao 19 tầng, một tầng hầm, được khởi công từ năm 2009 với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, dự kiến bố trí chỗ ở cho gần 22.000 sinh viên các trường đại học phía nam thành phố. 5 đơn nguyên của dự án đang được hoàn thiện, trong đó tòa nhà A3 thi công đến phần trát trong và ngoài nhà, lắp đặt đường ống cấp thoát nước...

Tuy nhiên, sau 4 năm triển khai, do biến động về giá cả vật liệu, tiền lương và một số hạng mục nên dự án phải điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới hơn 1.800 tỷ đồng, chưa bao gồm việc xây dựng tòa nhà A4. Đến nay, Chính phủ đã bố trí vốn hơn 1.100 tỷ đồng cho dự án.

Để đảm bảo tiến độ, Sở Xây dựng Hà Nội đã kiến nghị UBND Hà Nội và Bộ Xây dựng được bố trí vốn bổ sung trong năm nay là 135 tỷ đồng và vốn trong năm 2014 là 570 tỷ đồng.

Theo Sở Xây dựng, trước mối lo ngại công tác bố trí vốn trong năm nay và năm 2014 gặp nhiều khó khăn, để giảm tải áp lực về nhu cầu vốn cho dự án, cơ quan này đã kiến nghị chuyển đổi hạng mục nhà A3 từ nhà ở sinh viên sang loại hình nhà thu nhập thấp, để bán cho người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Nếu áp dụng phương án này sẽ thu hồi được khoảng 110 tỷ đồng để thanh toán cho đơn vị thi công và đầu tư cho các hạng mục còn lại.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, nếu chuyển đổi hạng mục nhà A3 từ nhà ở sinh viên sang bán cho người thu nhập thấp thì sẽ phải điều chỉnh công năng công trình cho phù hợp mục đích sử dụng.

DiaOcOnline.vn - Theo VnExpress