Top

Kiểm soát giá bất động sản là kiểm soát giá đất

Cập nhật 13/11/2010 08:50

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết còn 8 vấn đề cần phải tiếp tục hoàn thiện để thị trường bất động sản (BĐS) phát triển bền vững.

Tại cuộc họp báo ngày 9.11 nhân sự kiện hội nghị quốc tế về BĐS diễn ra tại HN, ông Nam cho biết giá bất động sản và giá nhà ở tại VN vẫn ở mức cao so với thu nhập của người dân.


Ảnh minh họa.

Nguồn cung thấp hơn cầu, nhưng nhiều dự án BĐS ra hàng đã không đến được tay người có nhu cầu thực sự để ở mà đang bị trao đi đổi lại trên thị trường. Có những dự án việc lên sàn chỉ là hợp thức hoá những hợp đồng góp vốn đã có chủ sở hữu trước đó, do các “suất” này đã được chủ đầu tư giao dịch ngầm với người mua nhà. Ông Nam thừa nhận có thực tế này, trong khi đó, việc quy định mang tính minh bạch giao dịch nhà đất phải qua sàn để giảm bớt khâu trung gian đã không phát huy tác dụng.

Năm 2008 bắt đầu có quy định giao dịch qua sàn, thì đến năm 2009, mới chỉ có khoảng 20% số giao dịch nhà đất qua sàn. Năm 2010 chưa có số liệu chính thức, nhưng trên thực tế, tỉ lệ qua sàn để hợp thức hoá các giao dịch là khá phổ biến. Tuy nhiên, mặc dù đã là quy định mang tính bắt buộc, nhưng Bộ Xây dựng lại chưa xử phạt bất cứ vi phạm nào trong lĩnh vực này. Có một thực tế là ngay cả các sàn giao dịch BĐS cũng có nguy cơ bị thao túng bởi đầu cơ. Hiện hầu hết các chủ đầu tư có máu mặt đều trực tiếp mở sàn giao dịch. Không ai khác, chính các sàn này cũng đang có tình trạng “làm giá”, những dự án “hot” nhiều người quan tâm thường bị đẩy giá lên vô tội vạ.

Một thực tế khác liên quan đến giá nhà đất, theo ông Nam là giá đất cũng đang vượt tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Thông thường giá đất chiếm trên 50% giá trị nhà, nhưng hiện tại ở nhiều dự án mới, giá đất chiếm tới 80%. Ở khu vực 4 quận nội thành Hà Nội, có những nơi giá đất tới 500-700 triệu đồng/m2, nhưng đến 99% trong số này là đất ở những vị trí đắc địa, tấc đất tấc vàng. Vì vậy, theo ông, quản lý giá BĐS thực chất là quản lý giá đất.

Chủ trương xã hội hoá các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp là chủ trương đúng, nhưng trên thực tế gặp vô vàn khó khăn để người thu nhập thấp tiếp cận được nhà ở. Ông Nam cho biết: “Cho đến nay chưa có căn hộ chung cư giá thấp nào được bán”. Do những thủ tục khá khắt khe về đối tượng được mua nhà giá thấp, chủ đầu tư ký hợp đồng với người mua nhà nhưng phải qua phê duyệt của sở xây dựng địa phương.

Theo quyết định của Thủ tướng, chủ đầu tư các dự án nhà thu nhập thấp sẽ được vay ưu đãi từ nguồn vốn của NH Phát triển VN, nhưng nguồn vốn cũng chưa được khơi thông. Tính trung bình một dự án nhà thu nhập thấp khoảng 300 tỉ/dự án; mà Bộ Xây dựng đề xuất tới 33 dự án. Không khơi thông được vốn vay ưu đãi thì không thể nói đến việc phát triển nhà ở xã hội - ông Nam nói.

DiaOcOnline.vn - Theo Lao Động