Top

Chính sách nhà ở và thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm

Cập nhật 27/07/2010 07:10


Tiếp tục hoàn thiện chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân
Một trong những nội dung chính sách nhà ở và thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2010 là Ban Chỉ đạo Trung ương đẩy mạnh việc cải tạo chung cư cũ, hư hỏng, xuống cấp gắn với cải tạo, chỉnh trang các khu vực dân cư cũ của đô thị

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có văn bản yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản tập trung thực hiện một số nội dung cơ bản trong 6 tháng cuối năm nay.

Trong đó cũng bao gồm việc khuyến khích dãn dân, tái định cư ra các khu đô thị mới, giảm mật độ dân cư trong khu vực trung tâm đô thị.

Khuyến khích hình thành doanh nghiệp cho thuê nhà ở


Ban Chỉ đạo cũng cần tiếp tục hoàn thiện chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân thuê của khối dân doanh. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động của các Ban Chỉ đạo địa phương trong việc triển khai các chương trình nhà ở trọng điểm. Ban Chỉ đạo địa phương tổ chức kiểm tra việc thực hiện các dự án phát triển nhà ở và khu vực đô thị mới trên địa bàn nhằm uốn nắn các hoạt động đầu tư xây dựng phát triển nhà ở, giao dịch nhà ở tuân thủ quy định của pháp luật. Tổng hợp báo cáo quỹ đất để xây dựng nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Phó Thủ tướng giao cho Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển Việt Nam nghiên cứu cơ chế khuyến khích hình thành các doanh nghiệp cho thuê nhà ở, từng bước đáp ứng nhu cầu thuê nhà ở xã hội. Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản cần tranh thủ thu hút nguồn vốn ODA cho các dự án phát triển nhà ở, ưu tiên thực hiện các chương trình nhà ở góp phần phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhà ở vùng ngập lũ.

Riêng đối với 244 đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng (đợt 1 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo hồi tháng 8/2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND thành phố Hà Nội căn cứ Định hướng Quy hoạch chung xây dựng thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều kiện thực tế của Thủ đô, chịu trách nhiệm xem xét, chủ động cho phép triển khai các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư. Trường hợp khó khăn, vướng mắc, UBND thành phố Hà Nội chủ động làm việc với Bộ Xây dựng để thống nhất xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Theo báo cáo tổng hợp, tình hình thị trường bất động sản (BĐS) thời gian qua có nhiều tín hiệu tích cực, hồi phục mạnh. Nhu cầu về BĐS phục vụ du lịch tăng mạnh. Theo đánh giá, các cơ sở lưu trú cần đầu tư tăng thêm 22.000 phòng mỗi năm. Tương tự là đất cho phát triển hạ tầng các khu và cụm công nghiệp tiếp tục tăng cao trên phạm vi cả nước. Các hoạt động hỗ trợ thị trường như sàn giao dịch, môi giới BĐS đã dần hình thành, bắt đầu công khai, minh bạch hóa các hoạt động kinh doanh.

Các chương trình, dự án nhà ở chính sách thời gian qua đã có bước phát triển mới. Sau một năm thực hiện Nghị quyết số 18/2009/NQ-CP của Chính phủ, đã có 24 dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp được khởi công với tổng vốn đầu tư 2.600 tỷ đồng, tổng diện tích 753.000 m2, góp phần giải quyết chỗ ở cho khoảng 125.000 công nhân lao động tại các khu công nghiệp.

Cũng trong thời gian trên, có 33 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đã được triển khai với tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng, tổng diện tích sàn 655.000 m2, dự kiến góp phần giải quyết chỗ ở cho khoảng 55.000 người.

Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1. Hoàn thành toàn bộ công tác tôn nền, đắp bờ bao cho 798 dự án, xây dựng xong 95.178 ngôi nhà, đạt tỷ lệ gần 90% và bố trí được trên 132.000 hộ dân vào ở. Các công trình giao thông, cấp, thoát nước, điện sinh hoạt đã hoàn thành từ 89-95%.


DiaOcOnline.vn - Theo Website Chính Phủ