Top

Thị trường bất động sản tăng thanh khoản

Cập nhật 10/02/2014 10:14

Thị trường bất động sản trong nước đang có nhiều tín hiệu tốt, thậm chí còn được báo chí nước ngoài đánh giá là đã “thoát đáy”, “hạ cánh mềm”. Thực tế, tính thanh khoản trên thị trường này đã được cải thiện, song chưa đủ sức làm “ấm” lên do bên bán có tâm lý chờ giá tăng thêm, còn bên mua lại chờ giá giảm tiếp.

Xuất hiện chênh lệch giá

Đây là một trong những động thái gây chú ý trên thị trường bất động sản vào thời điểm này. Sau một thời gian dài mất thanh khoản, trong quý cuối của năm 2013, các sản phẩm bất động sản bắt đầu chuyển động tích cực, thậm chí một số dự án bắt đầu xuất hiện hiện tượng “chênh giá”. Tuy nhiên, điều này vẫn chỉ xảy ra với phân khúc căn hộ chung cư thương mại giá rẻ. Điển hình phải kể đến chung cư CT11 và 12 khu Kim Văn - Kim Lũ do Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu mở bán với mức giá từ 11,5 đến 14,5 triệu đồng/m2 và mức chênh rơi khoảng 30 đến 75 triệu đồng/căn hộ.

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ ấm dần trong năm 2014.

Tại dự án Golden silk do Vinaconex 2 làm chủ đầu tư, các căn hộ quy mô hơn 70 m2, với 2 phòng ngủ có giá bán khoảng 17,8 triệu đồng/m2 được nhiều khách tìm mua. Hầu như loại căn hộ này đều đã được giao dịch hết. Chậm chân hơn, một số khách hàng chấp nhận lựa chọn căn hộ 100 m2 tại dự án này đang được bán với mức giá mềm hơn một chút, khoảng 17,3 triệu đồng/m2. Đây là dự án nhà ở thương mại có chất lượng đảm bảo, hạ tầng đồng bộ, tiện ích.

Khu vực Hà Đông từng ứ nguồn cung căn hộ khi tập trung quá nhiều dự án nhà ở thương mại cao cấp cũng có những chuyển biến. Điển hình như dự án Xuân Mai Tower do Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư đã lên phương án thay đổi thiết kế, chia nhỏ quy mô căn hộ để phù hợp với túi tiền của đại bộ phận khách hàng. Do vị trí đẹp, nằm ngay tại trung tâm hành chính của quận Hà Đông, sát khu trung tâm thương mại Metro nên ngay sau khi nhận được thông tin dự án chia nhỏ căn hộ, lượng khách đến tìm hiểu thông tin rất đông.

Trong lúc thị trường bất động sản còn tiếp tục khó khăn, các chủ đầu tư phải tính mọi cách để chiều lòng “thượng đế”. Ngoài việc đưa ra mức giá sát với chi phí xây dựng, nhiều chủ đầu tư chấp nhận cách bán hàng linh hoạt theo nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào mức độ hoàn thiện của căn hộ. Như vậy, giá bán căn hộ tiếp tục giảm nếu khách hàng chỉ nhận bàn giao thô. Sau đó, tùy theo nhu cầu và túi tiền mà chủ nhà sẽ chọn vật liệu và hoàn thiện cho phù hợp. Thông thường, nếu căn hộ nhận bàn giao thô có thể giảm được từ 2-3 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Thăng Quang (Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại cho rằng, phương án này cũng chưa phải đã là tốt nhất. Từ thực tế mua căn hộ, anh Quang cho rằng, khách hàng chỉ nên đề nghị chủ đầu tư giảm trừ các loại thiết bị mà mình cần thay đổi, sau đó lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng. Còn về cơ bản, khách hàng không nên nhận nhà thô bởi chủ đầu tư chính là người “mua sỉ” nên giá thành hoàn thiện sẽ rẻ hơn mức giá mà từng hộ gia đình tự thuê thợ ngoài vào thực hiện.

Người bán đợi tăng, bên mua chờ giảm nữa

Theo quy luật, những tháng cuối năm thường là thời điểm thuận lợi để thực hiện giao dịch mua bán nhà. Tuy nhiên, sau khi thị trường bất động sản chịu nhiều “tai tiếng” thì tâm lý của cả khách mua lẫn người bán đều khá dè chừng mà chưa tạo sự đột phá.

Có nhu cầu đổi nhà mới, gia đình chị Thùy Dương ở phố Khương Trung vừa bán căn nhà 3 tầng trong ngõ để tìm mua căn nhà mới rộng hơn. Hiện nhà cũ đã bán nhưng gia đình chị Dương vẫn chưa mua được nhà mới. Chị Dương chia sẻ: Mặc dù giá bất động sản trên thị trường chung đã giảm nhưng người bán vẫn hy vọng giá tăng trở lại, còn người mua lại có tâm lý đợi chờ để có mức giá giảm nữa. Vì có sự dùng dằng này mà bên mua, bên bán vẫn chưa gặp nhau.

DiaOcOnline.vn - Theo Tinn tức