Top

Phân khúc nhà bình dân ấm lên

Cập nhật 14/06/2013 10:21

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, gần đây thị trường bất động sản (BĐS) ở phân khúc nhà ở bình dân tại Hà Nội và TP.HCM đang có dấu hiệu ấm lên.

Ông Nam cho rằng, sắp tới khi cơ chế ưu đãi như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng cho nhà ở xã hội được thông qua và gói tín dụng 30.000 tỉ hỗ trợ lãi suất cho người thu nhập thấp được thực hiện, chắc chắn những khó khăn của thị trường BĐS sẽ từng bước được tháo gỡ.

Thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều cơ hội phục hồi khi hàng loạt chính sách hỗ trợ được ban hành - Ảnh: Đình Sơn

Tại hội thảo "Triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản”, do Báo Đầu Tư và Công ty Cushman & Wakefield VN tổ chức ngày 13.6 ở TP.HCM, Tổng giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng, Hoàng Anh Tuấn nhìn nhận thị trường BĐS hiện có nhiều lý do để phục hồi khi so với chi phí đầu tư, giá của phần lớn dự án đã giảm khá sâu, thậm chí có nhiều dự án đã bán lỗ.

Là người có thâm niên trong lĩnh vực đất đai, GS Đặng Hùng Võ cho rằng nếu muốn cứu thị trường BĐS, hay nói cách khác, muốn thị trường phục hồi như xưa, có 2 việc phải làm ngay là giải quyết nợ xấu đang tồn đọng trong khu vực BĐS và tăng cung trong phân khúc nhà ở giá thấp (tăng cung đúng cho cầu thật) để tạo niềm tin cho thị trường. Càng chậm giải quyết nợ xấu, thị trường BĐS càng khó có khả năng phục hồi, càng tệ.

Công chức không cần UBND phường xác nhận về nhà ở

Theo quy định hiện hành, để vay được vốn lãi suất thấp mua nhà, cán bộ, nhân viên thu nhập thấp phải có đơn xác định chưa có nhà với 2 con dấu là xác nhận của cơ quan và UBND phường về điều kiện nhà ở. Thế nhưng, thực tế một số địa phương, chính quyền không chịu xác nhận cho những đối tượng này là họ chưa có nhà, vì thế theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, khoảng 1 tuần nữa Bộ sẽ ban hành thông tư quy định rõ: chỉ cần cơ quan xác nhận điều kiện mua nhà chứ không cần phải xác nhận ở UBND phường.

DiaOcOnline.vn - Theo Tin Nóng