Top

Đất nền phía Nam tiếp tục phá giá

Cập nhật 12/07/2011 08:40


Các dự án đất nền Nhơn Trạch- Đồng Nai hiện giá chỉ còn 2- 2,4 triệu đồng/m2. 
Nếu như năm 2010, bất động sản tại các tỉnh phía Nam sôi động bao nhiêu thì bước sang năm 2011 dường như “đóng băng” toàn phần.

Vào thời điểm này, tại các tỉnh phía Nam như: Long An, TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, … hầu hết các chủ đầu tư tiếp tục tung màn phá giá cho dự án đất nền. Tuy nhiên, thị trường này vẫn “án binh bất động”, ế ẩm chờ cơ hội người mua.

Nhà đầu tư đồng loạt hạ màn phá giá

Nếu như năm 2010, bất động sản tại các tỉnh phía Nam sôi động bao nhiêu thì bước sang năm 2011 dường như “đóng băng” toàn phần. Theo các chủ đầu tư BĐS tại đây thì họ chỉ còn cơ hội gỡ gạc từ các dự án đất nền giờ mang ra bán. Thế nhưng đến thời điểm này, thì đất nền cũng lâm vào bước “tiến thoái lưỡng nan”. Các nhà đầu tư bất động sản mạnh tay tung ra chiến lược “hạ màn phá giá” chấp nhận lỗ nhằm cải thiện tình hình khó khăn hiện nay.

Tỉnh Bình Dương được xem là nơi khởi xướng cho cuộc hạ màn phá giá đất nền nhiều và sớm nhất, ngay từ những tháng đầu năm 2011.

Anh Hòang Nam, chủ đầu tư của một dự án đất nền tại Bình Dương cho biết: “Một lô đất nền diện tích 110 m2 so với thời điểm này năm ngoái bị hụt đi mất 3 triệu đồng/m2. Biết là lỗ nhưng vẫn nhắm mắt chấp nhận bán. Bởi với lãi suất tín dụng hiện nay siết chặt quá chịu không nổi, nếu cứ để các dự án đất nền chết vậy thì chỉ còn nước phá sản chạy làng. Vì thế, công ty chúng tôi chấp nhận lỗ nhưng vẫn bán để còn có cơ hội cứu vãn cho các dự án còn dang dở, rồi tính tiếp".

Không chỉ ở Bình Dương, tại Đồng Nai hiện đất nền cũng đang được các nhà đầu tư tung ra nhiều chiêu thức phá giá để thu hồi vốn.

Công ty Phúc Khang tung ra 400 nền đất thuộc khu đô thị mới, giá 2,3- 3,5 triệu đồng mỗi m2 cho nền đất có diện tích trung bình 100 m2. Theo đơn vị này, sản phẩm đất nền giá mềm chủ yếu thu hút các dòng vốn nhỏ, trung bình 300- 500 triệu đồng, từ trung đến dài hạn và khách hàng chủ yếu có nhu cầu mua để ở hoặc tích lũy tài sản trong vòng 5-10 năm tới.

Đáng chú ý hơn cả, giá đất nền ven đô của TP.HCM cũng đang có đợt xả hàng không phanh khiến những ngày gần giới BĐS theo dõi và bám sát giá liên tục. Theo ông Lương Trí Thìn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ xây dựng địa ốc Đất Xanh cho biết: "Điểm chung của thị trường đất nền ven TP HCM là giá rẻ, đều có khu công nghiệp, khu dân cư hiện hữu lân cận. Vì đất nền hút khách nên trong thời gian tới nguồn cung sẽ rất dồi dào, mức độ cạnh tranh thị phần càng mạnh mẽ hơn".

Hiện nay các dự án ven đô được người tiêu dùng chú ý nhất như giá đất nền tại hàng loạt dự án nằm trong khu vực quận 9, một trong những khu vực từng một thời là mảnh đất màu mỡ cho hoạt động “lướt sóng”. Các dự án này có thể kể đến như Trí Kiệt, Nam Long, Khang Điền, Phú Nhuận, Bắc Rạch Chiếc, Trường Thạnh, Thiên Lý, Gia Hòa đều giảm giá mạnh trong thời gian gần đây.

Tương tự, các dự án tại khu vực quận 2 như Thạnh Mỹ Lợi, Huy Hoàng... đều giảm từ 1- 2 triệu đồng/m2 so với thời điểm đầu năm đến nay.

Trong đó, dự án Gia Hòa (Quận 9) đang thu hút người thăm quan và đầu tư nhiều hơn so với các dự án trên. Anh Lê Văn Nam (người mua) đến thăm quan đất tại đây cho hay, những tháng đầu năm nay giá đất vẫn giữ ở mức 19- 23 triệu đồng/m2 nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ còn 16-19 triệu đồng/m2. Thậm chí, nhiều lô chào mua chỉ còn 14,5- 15 triệu đồng/m2. Với giá đất như hiện nay đã giảm giá so với đầu năm từ 3- 5 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, các vùng ven đô như Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè… các chủ đầu tư đều chấp nhận lỗ để thu hồi vốn. Giá đất nền tại đây giảm từ 1,5- 2 triệu đồng. Thậm chí có nhiều nơi giảm tới 3,7 triệu đồng/m2.

Lý giải cho hiện tượng trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, hầu hết các doanh nghiệp phía Nam đều dựa vào nguồn vốn vay tín dụng của ngân hàng là chủ yếu nên khi chính phủ đưa ra chính sách thắt chặt tín dụng thì đây là khó khăn lớn nhất của các nhà đầu tư BĐS.

Thậm chí nhiều DN bất động sản bày tỏ, với mức lãi suất trên 20%, thậm chí phải vay đến mức 24-25%, là vượt so với mức độ chịu đựng của doanh nghiệp bất động sản.

Giá đã chạm đáy nhưng vẫn ế

Một số nhà kinh doanh BĐS của TP.HCM cho biết, thực tế các dự án đất nền tại các tỉnh khu vực phía Nam hiện đã đứng giá. Nhiều doanh nghiệp phải bán với giá thấp hơn so với giá mua vào ban đầu nhằm giải cứu cho các dự án còn dang dở.

Có thể thấy, mặc dù hiện nay nhiều dự án ven đô TP.HCM đang thu hút nhiều người thăm quan và mua bán. Tuy nhiên số lượng bán ra vẫn chưa thấm tháp vào đâu.

Tại Đồng Nai, dự án khu đô thị mới Nhơn Trạch những năm trước sôi động bao nhiêu bao nhiêu thì hiện, việc mua bán diễn ra ảm đạm. Anh Hùng Nam, một người môi giới đất tại đây cho biết, cách đây 3 năm vào thời điểm đất sốt 6 triệu/m2 không có đất cho mà bán. Thế nhưng hiện nay giá đã đã rẻ đi một nửa. Đất ở sâu trong khu vực dân cư như Long Thọ, Phước An hiện giá đã rẻ hơn một nửa mà vẫn không có ai mua. Chỉ trừ một vài dự án có vị trí đẹp, giá rẻ mới có người quan tâm.

Tại khu đô thị mới Nhơn Trạch (Đồng Nai) hiện hơn 80 dự án nhà ở và đất nền. Các dự án này hầu hết đã được đầu tư. Tuy nhiên vẫn còn hạn chế nhiều về cơ sở vật chất hạ tầng như, trường học, chợ, bệnh viện,… nên những người mua có tâm lý e ngại chưa chịu ở.

Anh Văn Thành, Giám đốc một công ty môi giới BĐS tại Bình Dương cho hay: "Nhiều đô thị xây lên bỏ hoang, không ai mua. Cứ tưởng là của để dành cho các đại gia nhà đất phòng trừ khi gặp khó khăn hay bất trắc gì, ngờ đâu đến thời điểm này của để dành tung ra cứu cánh mà cũng không ăn thua. Hiện chúng tôi còn khoảng hơn 30 dự án mà các chủ đầu tư và khách hàng nhờ bán".

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản năm 2011 có ưu thế thuộc về người mua. Nếu có nguồn tiền mua nhà để ở thì năm nay, người tiêu dùng có hai điều lợi. Thứ nhất là người tiêu dùng có nhiều quyền lựa chọn với nhiều dự án. Trong một dự án, cũng được lựa chọn nhiều căn hộ theo nhu cầu. Thứ hai là giá. Chưa bao giờ giá bất động sản lại tiệm cận với giá thành như hiện nay. Thậm chí có trường hợp người ta bán cắt lỗ dưới giá thành.

DiaOcOnline.vn - Theo VTC News