Top

"Sao không thấy nói điểm tốt về chung cư mini?"

Cập nhật 15/01/2011 09:15

"Họ không đảm bảo thì mình không cấp giấy. Điều đó là tốt chứ! Sao không thấy nói điểm tốt mà cứ thấy nói chuyện chung cư mini mọc lên như nấm?"- Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản Nguyễn Mạnh Hà về những vấn đề xung quanh "hiện tượng" bất động sản trong năm qua: chung cư mini.

* Thưa ông, hiện nay, người dân đang rất quan tân đến chung cư mini?

- Trước tiên, tôi muốn thống nhất lại khái niệm “chung cư mini” nhé! Không có một văn bản nào có khái niệm “chung cư mini”. Chung cư có định nghĩa rồi: Nhà từ 2 tầng trở lên có cầu thang chung, có các hạ tầng kĩ thuật sử dụng chung. Chứ tôi không thấy ai định nghĩa “chung cư mini” với “chung cư trung”, “chung cư đại” cả. Không có quy định về “chung cư mini”. Chỉ có quy định về nhà ở riêng lẻ, do hộ gia đình cá nhân phát triển và nhà ở dự án do doanh nghiệp phát triển.

Chứ trong nghị định 71, luật nhà ở hay bất kỳ văn bản nào, không có chỗ nào nói về “chung cư mini”. Tại sao lại cứ gọi như thế?

* Nhà ở theo hình thức này hiện giờ đang phát triển mạnh?


Ông Nguyễn Mạnh Hà
- Người ta đầu tư đúng quy hoạch, ở chỗ đó cho làm 4 tầng, họ làm 4 tầng. Cho xây dựng mật độ 70%, họ làm 70%. Có đầy đủ hạ tầng chung, có cầu thang riêng, có đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Tại sao lại cấm trong khi người ta làm đúng? Họ làm đúng tiêu chuẩn thiết kế, có giấy kiểm định chất lượng, tại sao lại cấm người ta?

Một ví dụ đơn giản nhé, có gia đình làm nhà trên 1 khu đất, chia cho 4 người con. Rồi hiểu theo ý đó, chia cho 4 người con mà không cấp giấy tờ cho họ thì đến lúc bố mẹ chết đi, không chia nổi đất thì làm sao? Tôi có 1 cái nhà. Tôi thiếu tiền, bán tầng 3 đi cho người khác, anh có cấm tôi được không? Họ nói họ bán, rồi họ cho con họ thì làm sao mà không cấp giấy tờ đất cho họ được? Ví dụ bảo cho giấy tờ sử dụng căn hộ trong diện tích đó thôi, còn cầu thang là của chung. Tại sao không cho được?

Trên thực tế ở nước mình đã có rồi. Có nhiều nhà không đủ điều kiện như thế nhưng vẫn cứ phải cấp giấy tờ cho họ.

Thử nhìn vào biệt thự trong phố. Trước kia thì 1 nhà ở. Bây giờ là 15 hộ ở. 15 giấy chứng nhận quyền sử dụng đấy! Tại sao mình vẫn phải cấp cho người ta đấy thôi? Ở đây thì một nhà ở riêng lẻ như thế, mà đầy đủ hạ tầng, thiết kế nghiêm chỉnh thì lại không cấp giấy tờ được?

* Nhưng quản lý những nhà ngôi nhà kiểu này có vẻ khó không, thưa ông?


- Mình làm thế nào để quản lý cho tốt. Khi cho làm nhà đó, mình phải yêu cầu người ta: diện tích tối thiểu như thế, phải có đầy đủ hạ tầng kĩ thuật, đảm bảo phòng chống cháy nổ, đảm bảo quy hoạch thì tôi mới cấp giấy chứng nhận cho họ. Họ không đảm bảo thì mình không cấp giấy. Điều đó là tốt chứ! Sao không thấy nói điểm tốt mà cứ thấy nói chuyện chung cư mini mọc lên như nấm?

Mình có cấm nó, nó cũng mọc như nấm! Trên thực tế, thì trong thành phố này thì có hàng nghìn, hàng vạn nhà có khi còn kém hơn thế, như kiểu biệt thự cũ, nhà cổ thì vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một nhà có khi có mười mấy cái sổ đỏ. Cái đó cũng là nhà chung cư đấy: có cầu thang chung, có hạ tầng chung. Ở chung thì là chung cư.

* Chúng tôi đã đi khảo sát 1 loạt nhà ở như vậy, thì với các chung cư do doanh nghiệp xây dựng có hệ thống phòng cháy chữa cháy còn có quy chuẩn. Còn các hộ chung cư mini tự phát thì không?

- Phòng cháy chữa cháy không phải của bên Cục quản lý nhà ở. Cái đó phải hỏi bên công an. Nhiều nhà có khi còn to hơn chung cư mini, có khi đã có chống cháy đâu? Nhà biệt thự cỡ khoảng 500m2, nhà biệt thự cổ trong phố hàng trăm người ở thì cũng làm gì có chống cháy? Nhưng quy định thì vẫn là quy định. Sau khi có nghị định 71, giá chung cư tăng lên vài trăm triệu...?

- Điều đó đâu phải là do nghị định đưa ra?

* Không phải do nghị định đưa ra, nhưng vì sau khi có nghị định này thì các hộ kinh doanh mới hợp thức hóa được nhà và đẩy giá nhà cao lên như thế?

- Nói thế là cảm giác thôi! Vàng có ai đẩy giá đâu mà nó vẫn tăng, đôla chả có nghị định nào cũng lên? Nói nghị định 71 làm giá nhà lên là không đúng!

* Phía Cục nhà ở có biện pháp nào để bình ổn giá nhà ở không?


- Đang làm! Làm sao để tăng cung lên, cải cách thủ tục hành chính để nhiều nhà lên, nhiều chung cư lên thì nó sẽ giảm giá.

* Cục trưởng có nói rằng, nhà ở từ 500 căn trở xuống thì cấp huyện được chấp thuận đầu tư. Vậy chúng ta có lo ngại rằng, cấp huyện được chấp thuận như thế thì dẫn đến việc lỏng lẻo trong quản lý chung cư nhỏ lẻ do hộ gia đình xây không?

- Không thể nghĩ rằng "ông xã" làm thì lỏng hơn huyện, "ông huyện" làm thì lỏng hơn tỉnh, tỉnh làm thì lỏng hơn TW.

* Việc quản lý chung cư sau sử dụng có không, thưa ông?

- Tất nhiên là có. Có quy định về sử dụng chung. 15 hộ sống trong một khu cũng cần có quy định chứ, mỗi hộ tự ý sửa nhà một kiểu thì sao chấp nhận được. Sẽ có quy định và bên Bộ Xây dựng đang làm.

* Ông vừa nói sẽ tăng cung lên để giảm giá nhà chung cho mọi nơi?

- Giá nhà còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề, vị trí, dân trí… Không thể nói rằng nhà ở Phú Thọ và nhà ở Hà Nội bằng giá nhau là không được.

* Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản đang muốn bình ổn lại giá nhà ở. Nhưng ông có đưa ra lời khuyên gì với người dân, vì nhiều người đang muốn mua chung cư mini để tích trữ lại rồi bán?

- Lời khuyên ư? Ai có nhu cầu thì hẵng mua.

* Cảm ơn ông!


DiaOcOnline.vn - Theo Vietnamnet