Top

Văn phòng cho thuê rục rịch tăng giá

Cập nhật 02/12/2013 08:43

Sự cải thiện môi trường hành chính, pháp lý và hệ thống cơ sở hạ tầng của TP HCM ảnh hưởng đến giá cả và sự phát triển bất động sản

Theo khảo sát của Công ty CBRE, trong quý III, thị trường bất động sản tại TP HCM và một số khu vực xung quanh đã có chuyển biến khá tích cực, mặt bằng văn phòng cho thuê tại trung tâm TP có hiện tượng tăng giá. Đối với nhà chung cư, đã có khoảng 1.700 căn hộ được chào bán, tăng 45,8% so với quý trước và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn nguồn cung mới này thuộc phân khúc bình dân, chiếm đến 72,4% tổng số căn chào bán.

Cải thiện hành chính, pháp lý

Tỉ lệ diện tích còn trống tại các tòa nhà văn phòng hạng A và B tiếp tục giảm nhờ nguồn cung mới khá ít, trong khi nhu cầu thuê vẫn tiếp tục tăng lên bởi nhiều công ty đang chuyển hoạt động kinh doanh về khu trung tâm hoặc hợp nhất các văn phòng làm việc của mình. Diện tích thực thuê mới tại các văn phòng hạng A và B đạt 27.720 m2, tăng 31,1% so với quý trước và tăng 180,3% so với cùng kỳ năm 2012. Do tỉ lệ trống giảm trên toàn thị trường, giá thuê trung bình phân khúc văn phòng hạng A và B đã rục rịch tăng nhẹ, tương ứng 3,0% và 3,2% so với quý trước. Giá thuê trung bình phân khúc hạng A đạt 32,47 USD/m2/tháng và hạng B đạt 18,73 USD/m2/tháng. Bên cạnh đó, sự cải thiện môi trường hành chính, pháp lý và hệ thống cơ sở hạ tầng của TP HCM ảnh hưởng đến giá cả và sự phát triển bất động sản.Một cao ốc tại trung tâm TP HCM. Ảnh: Hồng Thúy

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam, nhận xét: “Các phân khúc thị trường đã được phân chia rõ ràng hơn, có thể thấy nhóm bảy hoặc tám tòa nhà, điển hình tại khu vực quận 1 hiện đang bứt phá ra khỏi tình hình chung của thị trường. Nhóm các tòa nhà này đang tăng giá thuê, trong khi nhóm kế tiếp ở phân khúc thấp hơn, thuộc vào hạng A- hoặc B+, lại đang giữ mức giá ổn định hơn. Khách thuê có nhu cầu thuê văn phòng cao cấp cần phải khôn ngoan và nhanh chân hơn trong việc tìm kiếm mặt bằng thuê cho năm 2014 do các lựa chọn không còn nhiều trên thị trường”.

Thanh toán linh hoạt

Hiện mức giá mới trong phân khúc căn hộ cao cấp từ 1.300 - 1.600 USD/m2 cộng với nhiều ưu đãi. Đây là lý do vì sao các dự án vừa tung ra đã hấp dẫn hơn nhiều so với những dự án trước đó. Ông Marc Townsend cho rằng giao dịch thành công diễn ra nhiều nhất ở phân khúc bình dân hay phân khúc cao cấp có thời gian thanh toán dài hơn. Quý III ghi nhận một số chủ đầu tư trước đây rất thận trọng trong việc kéo dài thời hạn thanh toán giờ đây cũng đã linh hoạt hơn. Theo đó, khoản thanh toán cuối cùng (50% - 70%) có thể được trả vào một hoặc hai năm sau khi bàn giao nhà. Cụ thể, cuối tháng 9, một dự án thuộc phân khúc bình dân đã đón nhận trên 600 người đến tham dự buổi mở bán và bán được hơn 100 căn. Một dự án cao cấp mới ở quận 2 cũng bán được hơn 50 căn và ở tỉnh Bình Dương cũng có một dự án cho thấy số lượng giao dịch thành công tăng.

Mặt bằng bán lẻ còn ảm đạm

Tuy nhiên, thị trường mặt bằng bán lẻ đang có chiều hướng giảm. Dù không có nguồn cung mới vào thị trường nhưng chỉ số diện tích thực thuê mới bị âm do khách thuê thấy bất mãn giữa mức giá mà các trung tâm thương mại lớn áp dụng so với số lượng khách viếng thăm mà những trung tâm này có thể thu hút được. Nhận xét về tình hình này, bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, quản lý cấp cao của Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn CBRE, cho biết: “Các nhà bán lẻ không thực sự đóng cửa ngừng kinh doanh, họ chỉ đơn giản là chuyển mặt bằng, dịch chuyển khỏi các trung tâm thương mại đắt đỏ trong khu trung tâm để ra những tuyến phố thương mại cũng nằm trong hoặc ngay rìa trung tâm thành phố, nơi có mức giá phải chăng hơn và thu hút một lượng lớn khách mua sắm.”

DiaOcOnline.vn - Theo Người Lao Động