Top

BĐS tuần 5 tháng 11: "Nóng" với hàng loạt chính sách quan trọng

Cập nhật 01/12/2013 10:35

Hà Nội sẽ có thêm 2 quận mới, Quốc hội chính thức thông qua Luật Đất đai sửa đổi, Nghị định cho phép công trình trái phép được nộp phạt để tồn tại có hiệu lực...là những thông tin quan trọng tuần qua.

Tin tức nổi bật

TPHCM doanh thu khách sạn tăng sau 7 quý giảm liên tục: Theo ghi nhận của CBRE, thị trường khách sạn TP HCM quý 3/2013 khá sôi động với việc khai trương ba khách sạn cao cấp trong trung tâm thành phố mặc dù nền kinh tế còn ảm đạm. Bên cạnh đó, sự cải thiện công suất phòng giúp cho doanh thu phòng của tất cả các phân khúc được cải thiện lần đầu tiên sau 7 quý liên tục giảm. Khối khách sạn 3 sao là phân khúc có mức tăng trưởng về doanh thu phòng so với cùng kỳ năm trước cao nhất trên toàn thị trường.

BĐS vẫn là một kênh đầu tư tốt ở hiện tại: Theo đánh giá của Viet Capital Securities, BĐS có thể vẫn là một kênh đầu tư tốt vào thời điểm hiện tại bởi hiện nay lãi suất huy động thấp (7-8%), thị trường vàng và ngoại hối tỏ ra kém hấp dẫn do các chính sách của Chính phủ trong việc kiểm soát thị trường tự do. Vì vậy, giới đầu cơ có thể bị hấp dẫn bởi BĐS do lợi suất cao (từ 5-8%) và khả năng bảo toàn giá trị trước lạm phát.

Xuất hiện giá chênh tại hàng loạt dự án BĐS: Thị trường BĐS đã xuất hiện giá chênh tại nhiều dự án có mức giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, diện tích nhỏ dưới 70m2 như chung cư CT11 và CT12 nằm trong tổng thể khu đô thị mới Kim Văn Kim Lũ (Golden silk), Văn Phú Victoria, CT2 Trung Văn. Thậm chí nhiều căn hộ diện tích nhỏ tại các dự án BĐS cao cấp đã hoàn thiện cũng được bán với mức giá chênh khá cao như Mandarin Garden...

Vốn ngoại vẫn đổ vào BĐS: Theo các báo cáo mới nhất (ngày 25-11) của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Công Thương), tính chung trong 11 tháng đầu năm 2013 tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và tăng thêm là gần 21 tỉ USD, tăng hơn 54% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ ba về thu hút vốn FDI nhiều nhất với 20 dự án đầu tư mới, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 884 triệu USD.

Chính sách quan trọng

Hà Nội sẽ có thêm 2 quận mới: Chính phủ chính thức phê duyệt chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm thành 2 quận mới với 23 phường. Trong đề án của mình, UBND huyện Từ Liêm đã đề xuất thành lập 2 quận mới: quận Nam Từ Liêm và quận Bắc Từ Liêm. 23 phường thuộc 2 quận mới sẽ được hình thành trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính từ 1 thị trấn và 15 xã hiện nay.

Quốc hội chính thức thông qua Luật Đất đai sửa đổi: Với gần 90% đại biểu tán thành, sáng ngày 29/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Đất đai sửa đổi. Một trong những điểm đáng lưu ý của Luật Đất đai (sửa đổi) lần này là phải gắn với việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 liên quan đến sở hữu đất đai, việc thu hồi đất, giá đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư, thành lập cơ quan định giá đất độc lập, việc thu hồi đất phải hài hoà và tính đến sinh kế của người dân bị thu hồi đất.

Từ 30/11, Nghị định cho phép công trình trái phép được nộp phạt để tồn tại có hiệu lực: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 121/CP thay thế Nghị định 23/CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản, khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng... Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định mới này là từ sau ngày 30-11-2013, nhà, công trình xây dựng sai trép, không phép sẽ được tồn tại sau khi thực hiện xong việc đóng phạt theo quy định.


DiaOcOnline.vn - Theo Tri Thức Trẻ