Top

Tiền tệ sẽ tác động lớn đến bất động sản

Cập nhật 26/01/2015 13:36

Dự báo năm 2015, nhà đầu tư và người tiêu dùng sẽ quan tâm nhiều đến nhà diện tích nhỏ, giá thấp (dưới 1,5 tỉ đồng) và sản phẩm đã hoàn thiện

Thị trường bất động sản năm 2015 sẽ tăng trưởng ổn định, từ từ đi lên, đó là nhận định chung của một số diễn giả tại hội thảo “Dự báo xu hướng của thị trường bất động sản (BĐS) năm 2015” vừa diễn ra tại TP HCM.

Chính sách tác động tích cực

Các chuyên gia tham dự hội thảo cho rằng năm vừa qua, thị trường BĐS đã chạm đáy nhưng đáy này không nhọn, không có điểm gãy. TS Nguyễn Trí Hiếu dự báo CPI năm 2015 sẽ tăng không quá 5%, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm lãi suất huy động, vì thế ngoài BĐS, các kênh đầu tư khác sẽ có cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tăng trưởng tín dụng trong nền kinh tế sẽ ở  mức nào cho hợp lý? Những năm trước đây, các ngân hàng cho vay dễ dãi nên tăng trưởng tín dụng gấp 4 lần tăng trưởng GDP, gây lạm phát cao, rủi ro cho nền kinh tế dẫn đến hệ lụy nợ xấu tăng cao đến nay xử lý chưa ổn.

Nhưng năm nay, nếu GDP cả nước ở mức 5,8%, tăng trưởng tín dụng ở mức 12%-14%, chỉ gấp 2 lần GDP là con số tuyệt vời.


Sản phẩm đã hoàn thiện sẽ được quan tâm hơn. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Internet

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng Luật Đất đai sửa đổi năm 2014 sẽ có những tác động khá tích cực vào năm 2015. Việc định giá đất sẽ khách quan hơn đối với các dự án liên doanh, liên kết; chính sách nhà ở xã hội được định hình, nguồn cung nhà ở xã hội giá rẻ sẽ tăng lên, tạo điều kiện cho việc thay đổi cấu trúc thị trường nhà ở tại Việt Nam.

Đối với việc cho người nước ngoài mua nhà, cần tạo thêm niềm tin bởi nhiều trường hợp luật đã có nhưng địa phương lại làm khó về thủ tục khiến người nước ngoài nản. Ngoài ra, Luật Nhà ở cũng đã mở cho phân khúc giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai, đó là một giải pháp tốt cho thị trường vốn.

Theo một số chuyên gia, lượng người có nhu cầu về nhà ở được dự báo sẽ tăng lên nhiều nhưng lượng cung từ các dự án trong năm 2015 chỉ khoảng 462.000 m2 sàn nhà ở, nếu trung bình mỗi căn rộng 100 m2 thì chỉ được 4.620 căn hộ.

Đưa ra sản phẩm phù hợp

Thị trường BĐS trong thời gian qua đã “thanh lọc” hàng loạt nhà đầu tư, để lại trên thị trường một vài tên tuổi lớn và một số nhà đầu tư mới nổi nhờ biết “liệu cơm gắp mắm”. Khi thị trường bắt đầu hồi phục, số nhà đầu tư này đã đưa ra những dòng sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng. Tuy nhiên, yếu tố tiền tệ sẽ có tác động lớn đến thị trường BĐS trong năm nay.

Theo TS Lê Trí Hiếu, cần phải có một thị trường vốn ổn định với lãi suất cho vay thấp, cố  định trong vòng 30 năm thì BĐS mới thực sự bền vững. Ngoài ra, TS Hiếu khuyên nhà đầu tư nên bỏ ra tối thiểu 30% vốn và nên mạnh dạn cắt lỗ nếu gặp rủi ro chứ không nên vay chỗ này đắp chỗ kia, không nên tiếp tục huy động vốn trong dân để chi dùng sai mục đích.

TS Trần Kim Chung, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương,  cho rằng chính sách cho thị trường vốn ở Việt Nam đã có nhưng thiếu hiện thực. Mặc dù đã có chứng khoán hóa BĐS, quỹ đầu tư BĐS, quỹ đầu tư tín thác... nhưng chưa phát huy tác dụng.

Vì vậy nếu được cơ quan chức năng quan tâm, thực thi thì thị trường vốn cho BĐS sẽ ổn định hơn. Dự báo, năm 2015, nhà đầu tư và người tiêu dùng sẽ quan tâm nhiều đến nhà diện tích nhỏ, giá thấp (dưới 1,5 tỉ đồng) và sản phẩm đã hoàn thiện.


DiaOcOnline.vn - Theo Người Lao động