Top

Thị trường BĐS Hà Nội: Giá giảm ở hầu hết các khu vực

Cập nhật 07/03/2013 08:23

Theo báo cáo chỉ số giá nhà ở của Công ty TNHH Savills Việt Nam, thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội chứng kiến sự giảm giá liên tục từ đầu năm 2012 đến nay.

Điểm đáng chú ý là việc giảm giá chủ yếu do các dự án mới gia nhập thị trường với mức giá thấp hơn do các dự án cũ đang bán tiếp tục giảm giá. Ngược lại với xu hướng giảm giá bán là tình trạng gia tăng hàng tồn. Trên biểu đồ của Savills, lượng hàng tồn sau khi tăng ở thời điểm quý IV-2011 đã giảm ở quý I-2012 và từ đó tăng dần đều từ xấp xỉ 85 điểm lên 95 điểm. Theo Savills, chỉ số giá này được xây dựng và tính toán dựa trên một mẫu gồm hơn 161 dự án trên thị trường sơ cấp và thứ cấp tại Hà Nội.

Thị trường BĐS tiếp tục gặp khó khăn, giá nhà ở giảm ở tất cả các phân khúc. Ảnh: Trung Kiên

Các báo cáo thị trường BĐS của các đơn vị quản lý, tư vấn BĐS khác cũng ghi nhận sự giảm giá của phân khúc nhà liền kề, biệt thự tại Hà Nội. Trong đó, giảm mạnh nhất là khu vực Hà Tây (cũ) tùy thuộc vào vị trí, khoảng cách đi, đến trung tâm. Hầu hết các dự án ở thị trường thứ cấp đều giảm tới 50% giá bán, về sát với mức giá do chủ đầu tư chào bán. Các dự án tại huyện Mê Linh, Đan Phượng, Quốc Oai có giá chào bán khoảng 12-16 triệu đồng/m2 , song thanh khoản thị trường gần như không có. Với căn hộ chung cư, giá bán thứ cấp giảm ở hầu hết các quận, huyện. Sự suy giảm này phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí, tiến độ xây dựng và giá chào bán sơ cấp của chủ đầu tư ở từng dự án. Từ Liêm được ghi nhận giảm nhiều nhất, ở mức 9%, tiếp đó là Ba Đình: 5%, Đống Đa: 4%. Trong khi thanh khoản của thị trường vẫn rất thấp, tỷ lệ tiêu thụ của thị trường chỉ đạt 4%, chủ yếu là căn hộ diện tích nhỏ, giá trung bình.

Theo Bộ Xây dựng, từ đầu năm 2012 đến nay, thị trường BĐS tiếp tục gặp khó khăn, giá nhà ở giảm tại tất cả các phân khúc thị trường. Số lượng giao dịch không nhiều, một số dự án không có giao dịch. Đặc biệt, tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội là nơi có nhiều dự án BĐS lớn, chiếm khoảng 50% thị trường BĐS cả nước, cũng là nơi tình hình thị trường khó khăn nhất. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng BĐS đến ngày 31-10-2012 khoảng 207.595 tỷ đồng, tăng 3,6% so với thời điểm 31-12-2011. Tuy nhiên, số liệu về dư nợ tín dụng BĐS chưa tính đến các khoản vay tiêu dùng khác nhưng thực chất đã được đầu tư vào BĐS, cũng như dư nợ có tài sản bảo đảm bằng BĐS còn chiếm khoảng 46,5% tổng dư nợ tín dụng. Nợ xấu chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ BĐS, nhưng đại đa số các DN nợ BĐS khó có khả năng thanh toán khi đến hạn do không bán được sản phẩm.

Chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội thời điểm cuối năm 2012, đầu năm 2013 ở mức 114,7 điểm, giảm 4,6 điểm so với cuối quý III-2012 và giảm 24 điểm so với mức 138,7 điểm của quý II-2011 (thời điểm thị trường BĐS bắt đầu đóng băng và đi xuống).


DiaOcOnline.vn - Theo Hà Nội Mới