Top

Thị trường bất động sản: “Cửa sáng” cuối năm

Cập nhật 28/08/2014 09:55

Dù thừa nhận những khó khăn cũ tiếp tục sẽ là rào cản cho thị trường, nhiều chuyên gia đang kỳ vọng, với những giải pháp được cơ quan quản lý đưa ra cũng như những thay đổi tích cực từ phía các chủ đầu tư, thị trường cuối năm 2014 sẽ diễn biến theo chiều hướng tích cực.

Theo nhiều chuyên gia, thị trường BĐS Việt Nam cuối năm 2014 sẽ diễn biến theo chiều hướng tích cực

Theo nhiều chuyên gia, với bản chất của thị trường bất động sản VN “phát triển nóng, dựa trên vốn vay ngân hàng là nguồn tài chính chủ đạo” thì việc Quốc hội thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật DN (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) thị trường sẽ dần đi đúng vào đường ray của sự phát triển bền vững. Và điều này sẽ làm thị trường đi lên và những nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản có thể nuôi hi vọng về sự khởi sắc của thị trường trong thời gian tới, bởi “sau cơn mưa, trời lại sáng”.

Những tín hiệu tốt

Theo Savills VN, thị trường bất động sản VN đang ở giai đoạn hấp dẫn sau khi vừa “chạm đáy” và có những dấu hiệu phục hồi đáng khích lệ. Cụ thể, trong Q 2/2014, tại TP HCM, có 2.500 căn được giao dịch, tăng mạnh 60% theo quý và 115% theo năm. Còn tại Hà Nội, trong Q 2/2014, có khoảng 1.900 căn hộ được bán ra, tăng 54% so với quý trước. Giá chào bán sơ cấp bình quân cũng  tăng 15% theo quý  - ở mức 28 triệu VND/m2 .

Đó là dưới góc độ vi mô, còn ở tầm vĩ mô - dưới góc nhìn của một chuyên gia, ông Đỗ Minh Dương – một chuyên gia bất động sản nhận định: việc trong tháng 8/2014, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 30 với nội dung trọng tâm là xây dựng pháp luật. Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào 13 Dự án luật, trong đó có 9 Dự án luật dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 8 như: Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật DN (sửa đổi), Luật nhà ở (sửa đổi)… Đặc biệt, chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ đối với Bộ TN - MT và các bộ ngành liên quan phải thực hiện tốt nhiệm vụ cải  cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. “Đây là những vấn đề tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản nên nếu giải quyết được chắc chắn sẽ có tác động tích cực, tạo niềm tin đối với nhà đầu tư và những người có nhu cầu về bất động sản”, ông Dương nhấn mạnh.

Những nhận định này không phải là không có cơ sở bởi những diễn biến trên thị trường trong thời gian qua cũng cho thấy sự “phấn khích” của giới địa ốc. Cụ thể, mặc dù trong tháng 7 âm lịch từng là mùa nghỉ xả hơi của các DN địa ốc nhưng vẫn có khá nhiều dự án bung hàng trên khắp hai miền Nam Bắc – thậm chí là miền Trung. Ở miền Bắc, có thể kể đến CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu  khi đơn vị này công bố tiếp tục mở bán căn hộ dự án Nam Đô Complex; Dự án Văn Phú Victoria cũng mở bán những căn hộ cuối cùng vào đầu tháng 8/2014;… Còn tại miền Nam, Cty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh mở bán dự án 8X Plus lên tới 578 căn với mức giá trung bình khoảng 800 triệu/căn. Một đại gia khác là Cty Địa ốc Him Lam dự kiến lên kế hoạch mở bán đợt 2 dự án Him Lam Riverside tại quận 7 ngay trong tháng 8 này với giá bán dự kiến từ 1,5 tỷ đồng/căn… Khu vực miền Trung cũng sôi động với Đất Xanh miền Trung khi đơn vị này bên cạnh việc chào bán các dự án tại Đà Nẵng cũng đã quyết định mang dự án Green City ra Hà Nội chào hàng vào trung tuần tháng 8 này.

Cuối năm, liệu có nổi sóng?

Thời điểm gần cuối năm, đặc biệt là khi đã bước qua tháng cô hồn, thường là thời điểm mà các chuyên gia đưa ra dự báo về thị trường bất động sản. Và năm 2014 cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng theo nhận định của các chuyên gia, tương lai của thị trường bất động sản VN sẽ ở hướng... đi lên.

Nguyên nhân của nhận định này, theo giới phân tích, xuất phát từ  3 điểm sau đây. Thứ nhất, là nhu cầu thị trường vẫn mạnh. Những giao dịch thành công trên thị trường trong thời gian qua ở tất cả các phân khúc nhà ở cho thấy, mặc dù những khó khăn trên thị trường vẫn còn nhưng nhu cầu nhà ở, về bất động sản của người dân VN là rất lớn. Theo các số liệu thống kê, đến năm 2020, với chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân 25 m2/đầu người, tổng diện tích nhà ở theo nhu cầu đến thời điểm đó vào khoảng 2,5 tỷ m2 (với dân số 100 triệu người tới đây). Trong khi đó, cả nước hiện chỉ mới có 1,4 tỷ m2 nhà ở, tức là thời gian tới mỗi năm VN cần khoảng 100 triệu m2 nhà ở. Đây là con số khá lớn, nếu căn cứ vào tốc độ xây dựng nhà ở thời gian qua, trong đó năm có diện tích nhà ở được xây dựng cao nhất cũng chỉ đạt 80 triệu m2. “Vấn đề là làm sao DN đánh động và nắm bắt được nhu cầu này”, ông Đỗ Minh Dương nhấn mạnh.

Thứ hai, thị trường bất động sản VN cũng như của thế giới đều có tính chu kỳ là “bùng nổ - suy thoái” và thường kéo dài trong vòng 5 năm. Trong giai đoạn 2009-2013 thị trường đã ở đáy của giai đoạn đi xuống của chu kỳ bất động sản như giá trị giảm, giá thuê giảm, bán tháo, và gần đây nhất những tín hiệu sáng hơn đã bắt đầu xuất hiện, cụ thể như việc một số ngân hàng đã giảm lãi suất và tích cực tiếp thị cho vay và sản phẩm phù hợp đều rất được quan tâm và đặt mua nhiều.

Thứ ba, nhà đầu tư lớn quan tâm đến thị trường VN. Thống kê của Bộ KH - ĐT cho thấy cả nước thu hút 5,7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân vào nửa đầu năm nay, tăng 1% so với cùng kì năm trước. Vốn FDI rót vào lĩnh vực bất động sản chiếm 10%, chủ yếu thông qua hoạt động M&A. “Luật Đất đai mới, có hiệu lực từ ngày 01/07/2014 cho phép các DN có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất cho việc đầu tư vào các dự án nhà ở để bán. Quy định này được kì vọng sẽ đảm bảo tính minh bạch và tạo ra cơ hội bình đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, giúp thị trường bất động sản VN hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư”, chuyên gia của Savills nhấn mạnh.

Vậy chủ đầu tư và người mua nhà cần trang bị cho mình những gì để có thể đón làn sóng này? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Khánh Toàn, Trưởng phòng Nghiên cứu TP HCM, Cty Savills VN cho rằng các chủ đầu tư cần có sự bài bản trong quá trình nghiên cứu và phát triển dự án nhằm đáp ứng đúng nhu cầu thị trường.  Còn về phía người mua nhà, cần có sự nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng nhằm chọn ra được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Việc tham khảo từ các Cty tư vấn và các sàn giao dịch bất động sản có kinh nghiệm và uy tín cũng sẽ giúp người mua đưa ra được các lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất cho mình.

DiaOcOnline.vn - Theo DĐDN