Top

Tăng giá mua nhà theo Nghị định 61

Cập nhật 10/05/2013 15:00

Với những trường hợp không kịp nộp hồ sơ đăng ký mua trước 6/6/2013, người dân có nhu cầu mua nhà thuộc sở hữu của Nhà nước sẽ phải nộp tiền theo cơ chế năm 2013, cao gấp hàng chục lần so với thời điểm hiện nay.

Ảnh minh họa

Do quy định là Nghị định số 34/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ 6/6/2013 nên chính sách bán nhà cũ (theo Nghị định 61/CP) chính thức “khóa sổ” cũng từ thời điểm đó. Vì vậy, Hội đồng Bán nhà ở thành phố Hà Nội đã ấn định thời điểm chốt hồ sơ là 17h ngày 5/6/2013 (theo giờ hành chính).

Thông tin từ Ban 61 (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, do thay đổi về chính sách tài chính, người mua nhà từ thời điểm 6/6/2013 sẽ bị áp theo giá đất năm 2013.

Trong khi đó, giá đất mới do UBND thành phố Hà Nội ban hành vào đầu năm 2013 đã tăng từ 8-15 lần so với giá đất năm 2004 (trước khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực). Tương tự, tiền nhà (chi phí mua “nhà 61” gồm tiền sử dụng đất và tiền nhà) cũng sẽ phải nộp theo cơ chế hiện hành chứ không thấp như mức giá cũ.

Theo thông tin từ Ban 61, hiện nay, Hà Nội có khoảng 700 trường hợp đã ký hợp đồng mua bán nhà, song đến nay, đã quá thời hạn quy định trong hợp đồng nhưng người mua nhà chưa nộp tiền vào ngân sách Nhà nước. Với các trường hợp này, Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị bán nhà có thông báo đến người mua nhà được biết để thực hiện việc nộp tiền. Nếu các trường hợp này không nộp tiền mua nhà vào ngân sách Nhà nước trước 6/6/2013, Sở Xây dựng sẽ báo cáo, đề xuất với UBND TP tính giá bán mới theo quy định tại Nghị định số 34/NĐ-CP.

Tuy nhiên, nhằm tạo điều kiện cho người dân trong diện thuê nhà thuộc sở hữu của nhà nước được mua nhà, các đối tượng chính sách, cán bộ, công chức, viên chức cũng được giảm tiền mua nhà. Theo đó, mỗi năm công tác, người mua nhà được giảm tương ứng với 0,69 lần mức lương tối thiểu. Trường hợp người mua nhà ở có thời gian làm việc trong lực lượng vũ trang, mỗi năm công tác được giảm số tiền tương ứng bằng 1,24 lần mức lương tối thiểu.

Tiền mua nhà sẽ bao gồm tiền nhà (căn cứ vào giá trị còn lại của nhà ở và hệ số điều chỉnh giá trị sử dụng) và tiền sử dụng đất (tính theo bảng giá đất ở do UBND cấp tỉnh ban hành có hiệu lực thi hành tại thời điểm ký hợp đồng mua bán).

Hiện nay, hồ sơ mua nhà theo Nghị định số 61/CP thực hiện tại trụ sở Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội.

DiaOcOnline.vn - Theo VnMedia