Top

Sát tết, nhộn nhịp khách tìm mua đất thổ cư diện tích nhỏ

Cập nhật 05/12/2013 14:48

Sau một thời gian có tâm lí chờ đợi giá giảm tiếp, đến nay, những người có nhu cầu mua đất để ở đã khởi động lại việc “tậu” cho mình một mảnh đất.

Trong đó, phân khúc đất thổ cư diện tích nhỏ được nhiều người có nhu cầu “săn lùng”.

Theo các sàn giao dịch, hiện nay đất thổ cư tại các quận nội thành Hà Nội đang có giá rẻ nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây. Cụ thể, nếu có trong tay trên dưới 1 tỷ đồng, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn để mua đất ở những quận ven đô như Long Biên, Thanh Trì, Từ Liêm, Hà Đông...

Theo khảo sát của chúng tôi, sau một thời gian giá đất nền tăng mạnh, hiện đất nền có sổ đỏ vùng ven đã giảm mạnh. Đất nền phía Tây, cách trung tâm Hà Nội trong bán kính khoảng 10 - 15 km, giá đã giảm từ 40- 50% so với thời điểm 2 năm trước.

Cụ thể, tại An Khánh - An Thượng (huyện Hoài Đức), giá đất nền phổ biến ở mức 10 - 15 triệu đồng/m2, so với mức 30 - 35 triệu đồng/m2 khoảng 3 năm trước. Tại khu vực huyện Đan Phượng, cũng không nằm ngoài vòng xoáy giảm giá. Nếu như trước đây, đất thổ cư ở Đan Phượng có lúc được đẩy lên mức 60-70 triệu đồng/m2 thì nay đất nằm trên trục đường 32, ngay thị trấn Phùng cũng chỉ chừng 25-30 triệu đồng/m2, còn đất trong làng ở các xã chỉ khoảng trên 10 triệu đồng/m2…

Đất thổ cư xen kẹt quanh làng Mễ Trì, Mỹ Đình đều có giá giảm từ 30 - 50% so với cách đây 2 năm. Hay Gia Lâm, Long Biên giá đều giảm mạnh so với năm 2011, biểu giá dao động từ 15-22 triệu đồng/m2, đã giảm khoảng 50% so với cách đây hơn một năm.

Giá đất nền tại khu vực phía Đông Hà Nội (Gia Lâm, Đông Anh) cũng có diễn biến tương tự, khi giảm từ 40 - 50% so với thời điểm sốt đất còn 15 - 22 triệu đồng/m2. Tại khu vực Thanh Trì, giá cũng về mức từ 20-30 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí. Giá này đã giảm từ 35-45% so với cách đây 2 năm.

Tại khu vực nội đô, giá nhà đất trong hẻm cũng đã giảm so với thời kỳ sốt giá cách đây vài năm. Cụ thể, khu vực Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) giá nhà đất trong ngõ dao động từ 40-50 triệu đồng/m2. Tại khu vực Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân) nhà trong ngõ từ 60-65 triệu đồng mỗi m2 cũng giảm xuống còn khoảng 35-40 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí. Riêng nhà trong ngõ khu vực phố lớn như Nguyễn Chi Thanh, Kim Mã, Đê La Thành (Đống Đa) vẫn ở mức cao dao động từ 60-70 triệu đồng mỗi m2.

Nguyên nhân khiến đất thổ cư giá rẻ vẫn hút khách là bởi đất thổ cư chính chủ có sổ đỏ, lại mua đứt bán đoạn, không kèm các phí dịch vụ như chung cư vì thế được nhiều người ưa chuộng.

Theo chị Dung, nhân viên một sàn BĐS trên đường Lê Văn Lương: "Sau nhiều vụ lùm xùm từ nhà chung cư nên người dân ngại ở chung cư hơn nhà đất. Đất thổ cư trong làng có lợi thế hơn về thanh khoản bởi giá đã rẻ hơn. Bên cạnh đó mua đất thổ cư khách hàng hoàn toàn yên tâm khi xây nhà theo ý mình. Tuy bây giờ khách hàng mua đất cũng cân đong, đo đếm trước khi xuống tiền nhưng thời điểm này giao dịch đất thổ cư bắt đầu chuyển động nhanh hơn".

Theo ghi nhận của nhiều sàn giao dịch BĐS, thời gian gần đây khách hàng có nhu cầu mua nhà đất thổ cư tăng nhẹ. Việc lựa chọn đất thổ cư trong ngõ sâu, giá 1 - 1,5 tỷ hiện nay đang là xu hướng không chỉ những người có nhu cầu về nhà ở mà hấp dẫn cả với nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi.


DiaOcOnline.vn - Theo Trí thức trẻ