Top

Nhà đất TP. Hồ Chí Minh khởi sắc

Cập nhật 05/12/2013 14:25

Theo Công ty Knight Frank Việt Nam, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP. Hồ Chí Minh hiện có nhiều giao dịch mua, bán, cho thuê thành công.

Trong đó, nổi bật nhất là những giao dịch mua - bán căn hộ. Do chịu áp lực hàng tồn gây nghẽn dòng chảy vốn, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra hàng loạt chương trình bán hàng ưu đãi để đẩy mạnh tiêu thụ.

Chủ đầu tư đưa ra nhiều ưu đãi với người mua

Mặt khác, chủ đầu tư cũng muốn tái cơ cấu sản phẩm BĐS, nhằm cải thiện tình hình bán hàng và tạo thanh khoản cho dòng tiền. Vì vậy, nhiều dự án căn hộ cao cấp như Sunrise City (quận 7), Leman Luxury Apartment (quận 3) đã đẩy mạnh việc chào bán ra thị trường.

Tuy nhiên, ghi nhận thị trường cho thấy: chỉ căn hộ bình dân là có nhiều giao dịch nhất, đã có 6 dự án căn hộ mới ra đời, cung cấp cho thị trường 2.250 căn hộ, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2012. Hầu hết các dự án căn hộ bình dân đều nằm tại các quận xa trung tâm như Gò Vấp, Tân Bình, Thủ Đức, Bình Tân và Tân Phú. Giá bán căn hộ từ 12 triệu đồng - 15 triệu đồng/m2, trong đó, loại căn hộ 2 phòng ngủ được nhiều người mua quan tâm.  

Thị trường đất nền cũng có lượng cung lớn mới ước khoảng 317 nền, từ bốn dự án nổi bật là EcoTown (huyện Hóc Môn), Phước Long Spring Town (quận 9), The Sun City Minh Sơn (quận 9) và The EverRich 3 (quận 7). Giá chào bán từ 7,2 triệu đồng – 45,9 triệu đồng/m2 đất (tùy vị trí của dự án). Hiện tại, mức tiêu thụ dự án đất nền tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2012.

Theo dự đoán của Công ty Địa ốc Kim Oanh (đơn vị có thế mạnh kinh doanh đất nền tại tỉnh Bình Dương), trong năm 2014 nhu cầu mua đất nền trong dân vẫn cao, do tâm lý chung của người Việt Nam là thích loại hình BĐS gắn liền với đất. Và hầu hết các giao dịch mua bán đất nền hiện nay là của những nhà đầu tư cá nhân, sử dụng tiền nhàn rỗi mua đất để đón đầu cơ hội thị trường nhà đất phục hồi. Người mua đất nền cũng đặc biệt quan tâm đến giấy tờ sở hữu pháp lý và thời điểm bàn giao đất từ chủ đầu tư.

Ở phân khúc biệt thự, nhà phố có chuyển biến tích cực được ghi nhận khi Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng tung dự án biệt thự Mỹ Văn 2 (quận 7) ra thị trường. Dự án có 58 căn biệt thự và nhà phố, mức tiêu thụ đạt khoảng 15%. Đây là con số khả quan bởi những quý đầu năm thị trường này gần như dậm chân tại chỗ.

Thêm một tín hiệu tốt của thị trường hiện nay là nhiều chủ đầu tư mạnh dạn chi tiền vào các dự án biệt thự và nhà phố, để đón đầu cơ hội mới từ năm 2014. Ngay từ đầu tháng 12/2013 toàn TP. Hồ Chí Minh có khoảng 12 dự án, gần 360 căn biệt thự và nhà phố đang được chào bán. Các dự án này tập trung tại quận 2, 7, 9, Thủ Đức và Nhà Bè.

Tuy tỷ lệ giao dịch thành công còn thấp (khoảng 7%), nhưng giới chuyên môn dự báo, biệt thự, nhà phố có nhiều cơ hội tăng mua từ năm 2014, do giới kinh doanh, Việt kiều và người có thu nhập khá cao đang có xu hướng mua nhà ở phân khúc này nhiều hơn.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh, thị trường nhà đất luôn nhận được nhiều sự quan tâm hơn vào thời điểm cuối năm. Ngoài ra, một số chính sách được kiến nghị gần đây về việc mở rộng đối tượng mua nhà và khuyến khích đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2013 từ các ngân hàng thương mại, dự kiến có thể sẽ làm gia tăng các giao dịch nhà đất dịp cuối năm 2013.

DiaOcOnline.vn - Theo Thời báo Ngân hàng