Top

Phân khúc nào bán chạy nhất nửa đầu năm?

Cập nhật 07/07/2014 14:15

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhận định, phân khúc bình dân, diện tích vừa và nhỏ, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 là loại sản phẩm tiếp tục được người tiêu dùng quan tâm.


Căn hộ giá bình dân đắt khách

Theo báo cáo của CBRE, trong quý I/2014, thị trường căn hộ chứng kiến hoạt động chào bán mới với 1.540 căn từ 4 dự án, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, hoạt động chào bán số lượng căn hộ hoàn thiện lại tăng lên, đạt 2.716 căn, tăng 33% so với quý I/2013. Cũng trong quý I/2014, hoạt động chào bán lại diễn ra sôi động với 6 trên 10 dự án được chào bán, tổng số 689 căn. Điều này cho thấy, các chủ đầu tư vẫn đang tập trung vào việc giải quyết hàng tồn kho hơn là tung ra sản phẩm mới.

Trong khi đó, bà Ngô Hương Giang, Quản lý cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của Savills cho biết, tỷ lệ hấp thụ trên thị trường căn hộ sơ cấp trong quý I/2014 của Hà Nội đạt 10%, giảm 1% theo quý. Tổng số lượng căn hộ bán được giảm 6% so với quý trước, giá bán trung bình của thị trường sơ cấp ở mức 24,5 triệu đồng/m2, giảm 8% theo quý. Giảm giá diễn ra trên cả 3 hạng căn hộ, trong đó, hạng A giảm 4%; hạng B giảm 3% và hạng C giảm 7%. Trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ tiếp tục giảm 2% theo quý.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 4.000 giao dịch thành công, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, giao dịch tăng cao tại những dự án nhà ở thương mại có giá bán phù hợp, diện tích nhỏ, giao thông thuận lợi, đã bàn giao hoặc đang hoàn thiện.

Ông Hà nhìn nhận, thị trường bất động sản Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã có chuyển biến tích cực, lượng giao dịch khá, góp phần làm giảm lượng hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đánh giá mới nhất của Bộ Xây dựng cho thấy, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước trong 5 tháng đầu năm 2014 đã giảm 45.029 tỷ đồng so với quý I/2013 (125.450 tỷ đồng, giảm hơn 35%).

Không chỉ tăng thanh khoản, giá nhà cũng đang dần ổn định, đã có tác động tích cực, tạo thêm niềm tin của khách hàng vào thị trường.

"Đà giảm của giá nhà trong 6 tháng đầu năm 2014 đã có dấu hiệu chững lại, thậm chí, một số dự án có vị trí tốt, diện tích nhỏ, giá có xu hướng tăng nhẹ” ông Hà nói.

Còn theo khảo sát của Đầu tư Bất động sản, từ đầu năm 2014 đến nay, căn hộ giá trung bình, diện tích vừa phải, với giá trị khoảng 1 tỷ đồng/căn luôn được nhiều người săn đón và tiền chênh đã xuất hiện ở một số dự án.

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn giao dịch Nhà đất 24h cho biết, hiện phần lớn căn hộ dự án có giá trung bình đang trong quá trình hoàn thiện trên thị trường Hà Nội đều đã được nhà đầu tư thứ cấp mua hết. Không chỉ các dự án đã hoặc sắp hoàn thiện, mà ngay cả các dự án mới xong móng cũng có giao dịch rất tốt.

Không chỉ Hà Nội, tại TP. HCM, các dự án căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn cũng được săn đón. Liên tiếp các đợt mở bán tại các dự án gần đây như 8X Thái An, Hưng Ngân Garden, Sunview Town, 4S Linh Đông đều bán hết hàng chỉ trong vòng một vài tuần.

Không chỉ căn hộ giá trung bình, phân khúc căn hộ cao cấp cũng có thanh khoản tốt trong nửa đầu năm nay, đặc biệt là ở các dự án đã hoàn thiện, bàn giao nhà cho khách. Ở những dự án này, giao dịch diễn ra rất sôi động và thậm chí xuất hiện tiền chênh lên tới 500 triệu mỗi căn. Các dự án căn hộ cao cấp có thanh khoản tốt nửa đầu năm nay tại Hà Nội có thể kể đến như Thăng Long Number One, Discovery Complex, Golden West, Lascarter, Trung Yên Plaza, Mandarin Garden, trong khi ở TP. HCM phải kể đến các dự án như Him Lam Riverside, Sunrise City…

Đất liền kề, biệt thự cũng tích cực

CBRE cho biết, năm 2014, sẽ có nhiều dự án đi vào hoàn thiện, nên sẽ tạo sự cạnh tranh gay gắt hơn đối với các căn hộ mới được chào bán. Người mua hiện dành nhiều sự quan tâm hơn tới những căn hộ đã hoặc gần hoàn thiện để tránh gặp phải những rủi ro liên quan đến chất lượng và chậm bàn giao. Trong khi đó, chủ đầu tư cũng tập trung hơn vào việc phát triển các tiện ích và cơ sở hạ tầng để tạo ra môi trường sống thuận tiện cho cư dân.

Tại Hà Nội, khu vực phía Đông và Tây Bắc sẽ được coi trọng, do khu phía Tây đang diễn ra tình trạng dư cung, còn việc xây dựng thêm các dự án tại khu vực trung tâm gần như là không thể. Giá bán dự kiến sẽ tăng lên, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để khẳng định xu hướng này sẽ kéo dài trong cả năm 2014.

Không chỉ có phân khúc căn hộ, theo CBRE, thị trường biệt thự, nhà liền kề trong khu đô thị cũng có nhiều dấu hiệu tích cực. Đặc biệt là tại một số dự án có vị trí tốt đã bắt đầu xuất hiện tiền chênh. Điểm đáng chú ý là một số dự án chào bán gần đây đang đưa ra mức giá hấp dẫn, thậm chí thấp hơn giá bán của một số dự án chung cư hoặc đất thổ cư trong khu vực lân cận. Đơn cử, Dự án Ao Sào chào bán từ 20 triệu đồng/m2, Đại Thanh từ 26 triệu đồng/m2, Tân Tây Đô từ 13 triệu đồng/m2, Dự án Khu đô thị Ngôi Nhà Mới giá từ 1,6 tỷ đồng/căn.

Đồng quan điểm, ông Lê Ngọc Quỳnh cho biết, thị trường đất nền liền kề, biệt thự thời gian gần đây thanh khoản tốt hơn trước. Hoạt động mua lại các sản phẩm trên thị trường thứ cấp vẫn tiếp tục diễn ra khá sôi động, nhất là tại các dự án gần trung tâm có hạ tầng hoàn thiện như Splendora, Dự án Nam An Khánh.

Về giá chào bán, theo CBRE, tại một số dự án đã hoàn thiện hoặc gần hoàn thiện tại quận Nam Từ Liêm và Hà Đông, giá chào bán tăng nhẹ khoảng 5 - 7%, trong khi tại các dự án xa trung tâm, có tiến độ chậm như Mê Linh và Quốc Oai, giá chào bán tiếp tục giảm.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Timothy Horton, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định, dấu hiệu rõ nhất hiện nay là sự quan tâm của các nhà đầu tư đang dần được cải thiện ở hầu hết các phân khúc.

“Niềm tin của nhà đầu tư và người mua nhà đang dần tăng, độ minh bạch và hệ thống cơ sở hạ tầng tiếp tục là những nhân tố chính thúc đẩy sự hồi phục của thị trường”, ông Timothy Horton nói.

Nhận định về xu hướng thị trường bất động sản trong năm 2014, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, sẽ có chuyển biến theo hướng tích cực. Cụ thể, nguồn cung sản phẩm sẽ tập trung vào phân khúc bình dân, diện tích vừa và nhỏ, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2, đây cũng là loại sản phẩm tiếp tục được người tiêu dùng quan tâm. Các dự án căn hộ, trung và cao cấp đã xong phần thô đang hoàn thiện, có vị trí thuận lợi cũng sẽ có giao dịch tốt hơn. Trong khi các dự án xa trung tâm, hạ tầng không thuận lợi vẫn ít có giao dịch.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cũng đánh giá, trong thời gian tới, các dự án thuộc phân khúc bình dân, có giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn sẽ tiếp tục là phân khúc chủ đạo, dẫn dắt thị trường.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu tư Bất động sản