Top

Nhà ở xã hội chịu sự cạnh tranh với nhà ở thương mại

Cập nhật 24/09/2013 15:05

Mặc dù được hưởng nhiều ưu đãi nhưng chính sách phát triển nhà ở xã hội không dễ triển khai khi hiện nay loại hình này đang phải cạnh tranh mạnh mẽ với loại hình nhà ở thương mại giá rẻ.

Hiện nay, những khách hàng mua nhà ở thương mại đều có xu hướng lập Facebook để trao đổi giữa các thành viên với nhau mọi thông tin từ tiến độ xây dựng, chất lượng công trình cho đến quá trình bàn giao nhà, nhận nhà, chất lượng dịch vụ….. Và đương nhiên, mọi phản hồi luôn được chủ đầu tư giải đáp và thực hiện. Đây đang là điểm cộng của các dự án nhà ở thương mại so với nhà ở xã hội.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Vĩnh Trân - Phó Tổng GĐ thường trực CTCP đầu tư Nam Long cho biết, nhà ở thương mại luôn có sự linh động cho cả 2 bên, cho cả người mua và nhà phát triển bất động sản. Cụ thể ở đây là người mua có thể lựa chọn về giá, diện tích, chất lượng công trình mà không chịu sự ràng buộc về mặt đối tượng, thời gian sử dụng như nhà ở xã hội. Trong khi đó, chủ đầu tư có thể quy hoạch và linh động khi đưa ra các gói thiết kế cụ thể cho từng căn hộ.

Nhìn lại thị trường địa ốc và nhất là địa ốc TPHCM trong thời gian qua cho thấy, các chủ đầu tư liên tục tung ra các chiến lược bán hàng khác nhau cho từng thời kỳ. Điều này có thể thấy sự thay đổi rõ rệt của phân khúc căn hộ có giá trung bình. Giá giảm, về sát mức giá thành, rơi vào ngưỡng dưới 15 triệu đồng/ m2. Nhiều chủ đầu tư còn tung ra các đợt giảm giá, kéo xuống mức dưới 12 triệu đồng/ m2. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư còn thay đổi chiến lược kinh doanh như hình thức chuyển sang căn hộ có thời hạn, sở hữu trong vòng 49 năm của công ty Lê Thành với diện tích từ 30 - 45 m2, giá từ 330 - 400 triệu đồng.Và như Nam Long lại là 1 trường hợp khác, dù đi đúng hướng là phân khúc căn hộ có giá mềm nhưng để tăng thanh khoản, công ty này liên tục tung ra ưu đãi khác nhau cho từng thời kỳ. Như đối với dự án E home 3, ban đầu là gói hỗ trợ lãi suất 8% ổn định trong hai năm và sau đó là hỗ trợ lãi suất 0% cho đến khi nhận nhà và có thể giãn tiến độ thanh toán 30% số tiền nộp ban đầu.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, so với các quy định khắt khe và cứng ngắc của các dự án nhà ở xã hội thì chắc chắn, nhà ở xã hội tại TPHCM sẽ chịu lép vế nhiều so với nhà ở thương mại. Như vậy có thể khẳng định, với các ưu đãi về giá cả, chất lượng cộng với mua nhà trả góp và được vay vốn ưu đãi từ nhiều ngân hàng…và cùng với sự linh động của các chủ đầu tư nhà ở thương mại mà đặc biệt là tại TPHCM thì chắc chắn, cơ hội cạnh tranh của nhà ở xã hội là không cao. Và nếu loại hình này không đưa ra các chính sách linh hoạt, chất lượng sản phẩm tốt thì chắc chắn, thanh khoản của nhà ở xã hội khó có thể được đảm bảo.
 
DiaOcOnline.vn - Theo VITV