Top

Mua căn hộ cao cấp cho thuê

Cập nhật 04/06/2014 09:04

Mua căn hộ cao cấp để cho thuê lại đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn với những người nhiều tiền

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng chỉ còn khoảng 6%/năm, các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán cũng không dễ “ăn”, trong khi các dự án bất động sản ở TP HCM đang ra sức chiêu dụ khách hàng bằng nhiều lợi ích hết sức hấp dẫn đã khiến không ít người xiêu lòng. Nhiều người bỏ tiền mua căn hộ rồi cho thuê lại để kiếm lời.

Nhiều ưu đãi

Ông Trương Đình Thạnh, Việt kiều Mỹ và nhóm bạn thân vừa rủ nhau đầu tư mua căn hộ cao cấp tại dự án Green Valley của Công ty Phú Mỹ Hưng (quận 7) với mục đích cho thuê lại. T.N, nhân viên kinh doanh tại dự án trên, cho biết gần đây rất nhiều khách chọn mua các căn hộ có diện tích nhỏ, tầng thấp, giá mềm để cho thuê lại khiến những căn hộ loại này trở nên sôi động.

Bà Nguyễn Hà, một công chức tại quận 3, cũng cho biết vừa vay ngân hàng hơn 1 tỉ đồng để mua căn hộ 120 m2 ở khu Mỹ Viên - Phú Mỹ Hưng với giá 2,9 tỉ đồng. Căn hộ này đang có khách thuê với giá khoảng 15 triệu đồng/tháng. “Tôi lấy tiền cho thuê nhà để trả tiền vay ngân hàng (vốn và lãi chưa đến 9 triệu đồng/tháng). Khoảng 8-9 năm sau trả xong nợ là tôi có được một căn hộ rộng rãi để dưỡng già” - bà Hà nói. Theo lời bà Hà, căn biệt thự mini của gia đình bà ở quận Phú Nhuận trị giá 5 tỉ đồng nhưng cho thuê chỉ được hơn 10 triệu đồng, trong khi căn hộ ở Phú Mỹ Hưng chưa đầy 3 tỉ đồng đã cho thuê 15 triệu đồng. Như vậy, bà đầu tư căn hộ cho thuê là hợp lý.

Khách hàng tham quan, mua căn hộ tại một dự án của Tập đoàn Novaland

Bà Nguyễn Thùy Linh, quản lý sàn giao dịch bất động sản SmartLand (đường Phạm Văn Nghị, quận 7), cho biết gần đây các dự án giá từ trung bình đến cao cấp, vị trí tốt, như Sunrise City, Green Valley, Happy Valley ở quận 7; Galaxy (quận 4); Lexington (quận 2) và dự án khác ở quận 9, huyện Nhà Bè chủ đầu tư đưa ra nhiều ưu đãi phù hợp với đối tượng mua nhà để cho thuê.

Ví dụ, nếu mua nhà ở dự án Sunrise City, Galaxy, Lexington do Tập đoàn Novaland đầu tư, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% là được nhận nhà, chủ đầu tư hỗ trợ vay 70% và cam kết cho thuê lại với giá hấp dẫn trong 2 năm đầu. Trong khi dự án Green Valley, Happy Valley được xem là cao cấp của Phú Mỹ Hưng lại có giá bán chỉ khoảng 32-38 triệu đồng/m2, giảm rất nhiều so với trước. Điều này giải thích vì sao các dự này đã bán được hơn 80% số căn hộ chỉ trong ngày đầu mở bán.

Lời cao

Ông Ngô Đức Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Hưng Gia Việt (quận 3), cho biết giai đoạn hiện nay, lãi suất ngân hàng thấp, các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn thì bất động sản, nhất là các dự án căn hộ có vị trí tốt, gần trung tâm, khu vực đông dân cư, có nhiều người nước ngoài thuê... được quan tâm nhiều. Đặc biệt, xu hướng mua căn hộ đã hoàn thiện hoặc sắp giao nhà để cho thuê lại đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn. “Những dự án có giá 1-1,5 tỉ đồng hiện nay cho thuê cũng ở mức 7-10 triệu đồng/tháng. Còn nếu giá từ 3-5 tỉ đồng thì cho thuê cũng từ 18-40 triệu đồng/tháng. Tính ra, tỉ suất sinh lời khá hấp dẫn. Nếu chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất, người mua còn được lợi nhiều hơn” - ông Sơn phân tích.

Theo giám đốc một sàn giao dịch bất động sản nằm ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, hiện nay, khách hàng đầu tư căn hộ cho thuê chủ yếu đến từ Hà Nội và một số địa phương khác hoặc đang ở nước ngoài. Một số người xem việc mua căn hộ cho thuê là kênh đầu tư chính nên họ mua đến vài căn và ký gửi các công ty để cho thuê. Vị giám đốc này cho biết một căn hộ ở The Manor (quận Bình Thạnh) giá bán hiện tại khoảng 50 triệu đồng/m2, giá cho thuê bình quân 1.800-2.000 USD/tháng (trên 40 triệu đồng). Nếu đầu tư căn hộ 5 tỉ đồng đem cho thuê thì mỗi năm thu về gần 500 triệu đồng. Trong khi đó, nếu đem 5 tỉ đồng này gửi tiết kiệm, mỗi năm chỉ lãi được 350 triệu đồng. Chưa kể, nếu người mua đi vay ngân hàng khoảng 50% giá trị căn nhà thì chỉ sau 4-5 năm đã thanh toán xong.

Tuy nhiên, ông Ngô Đức Sơn lưu ý xu hướng đầu tư này chỉ hấp dẫn trong giai đoạn lãi suất thấp. Một khi lãi suất tăng cao, người vay sẽ gặp rủi ro về chi trả vì không thể bán ngay căn hộ để trả tiền ngân hàng mà cần có thời gian. Đó là chưa kể một số rủi ro từ hợp đồng giao dịch, thủ tục phát sinh từ việc mua bán mà người đầu tư có thể gặp phải.

Căn hộ cho thuê thắng thế

Báo cáo mới đây về thị trường bất động sản tại TP HCM của CBRE Việt Nam cho thấy trong dài hạn, sự cạnh tranh giữa căn hộ dịch vụ và căn hộ mua cho thuê sẽ vẫn tiếp tục. Loại hình căn hộ mua để cho thuê sẽ “ăn đứt” căn hộ dịch vụ vì giá thuê thấp, phù hợp với ngân sách của nhiều người. Dự báo đến năm 2017, số căn hộ mua để cho thuê sẽ gấp 8 lần căn hộ dịch vụ tại quận 2 và gấp 3 lần tại quận 7.


DiaOcOnline.vn - Theo Người Lao động