Top

Sáng sủa thị trường văn phòng cho thuê

Cập nhật 03/06/2014 14:14

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP. HCM đang có chuyển biến khá tích cực, theo khảo sát của Cushman & Wakefield, tỷ lệ trống tại các tòa cao ốc tiếp tục giảm nhanh, trong khi đó, nhu cầu thuê mặt bằng đang tăng cao đã tạo ra điểm sáng mới của phân khúc này.


Các cao ốc văn phòng cho thuê khu vực trung tâm đang khá đắt khách

Theo ông Alex Crane, Giám đốc Bộ phận cho thuê mặt bằng thương mại Cushman & Wakefield Việt Nam, TP. HCM hiện có hơn 70% nguồn cung văn phòng hạng A và B tập trung ở khu vực trung tâm. Hiện toàn Thành phố có 9 cao ốc văn phòng hạng A và 47 cao ốc văn phòng hạng B, lần lượt cung cấp 157.000 m2 và 648.000 m2 diện tích sàn. Thị trường văn phòng cho thuê tại TP. HCM đang tiếp tục chứng kiến những chuyển biến tích cực với tỷ lệ trống tại các tòa nhà hạng A và B giảm xuống đến 9%, trong khi đó giá thuê vẫn giữ ở mức cân bằng và không có nhiều thay đổi.

“Trong vòng 12 tháng tới, khu vực trung tâm và ngoài trung tâm sẽ đón nhận thêm 17.500 m2 sàn vào thị trường, tương đương với 22% tổng nguồn cung hiện tại. Các cao ốc dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong 2015 bao gồm Viettel Tower và Vietcombank Tower sẽ cung cấp thêm khoảng 110.000 m2 sàn nữa, có thể sẽ khiến cho hoạt động thuê, giá thuê ổn định chỉ diễn ra trong ngắn hạn”, ông Alex Crane dự báo và cho biết thêm, hiện Cushman & Wakefield nhận được khá nhiều yêu cầu của khách hàng mong muốn được chuyển đến những cao ốc văn phòng hạng A và B trong khu vực trung tâm Thành phố như Bitexco Financial Tower, Vincom Center, Times Square, Le Meridien…

Nhu cầu thuê văn phòng tăng cao, trong khi đó nguồn cung đang dần trở nên hạn chế. Theo khảo sát của Đầu tư Bất động sản, từ đầu năm đến nay, tại TP. HCM, duy nhất chỉ có một cao ốc văn phòng hạng B chính thức đưa vào hoạt động là Tòa nhà MB Sunny Tower trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1). Từ nay đến cuối năm dự kiến sẽ có một số cao ốc văn phòng khác  đi vào hoạt động như Vietinbank Tower (quận 1, diện tích  29.000 m2), Le Meridien (quận 1, diện tích 9.000 m2).

Theo ông Greg Ohan, Giám đốc Bộ phận khu công nghiệp và văn phòng cho thuê thuộc Công ty CBRE, diễn biến thị trường văn phòng cho thuê từ đầu năm đến nay đang có chiều hướng sôi động khá ấn tượng, cụ thể giá chào thuê văn phòng hạng A trong quý I/2014 đã tăng 3% so với cùng kỳ và hạng B tăng 1,7%. “Đây là sự khởi đầu cho chu kỳ tăng trưởng mới của phân khúc thị trường văn phòng cho thuê  trong năm 2014 và những năm kế tiếp”, ông Greg Ohan nhận định và cho biết, một trong những yếu tố kỳ vọng thị trường văn phòng sáng hơn trong thời gian tới là nguồn cung đang dần trở nên khan hiếm hơn so nhu cầu thuê.

“Từ đây đến năm 2015, mặc dù thị trường có thể đón nhận hơn 100.000 m2 sàn từ các tòa nhà mới, song qua khảo sát, các tòa tháp trên phần lớn phục vụ nhu cầu nội bộ ngành ngân hàng, truyền thông, viễn thông, nên nguồn cung mới sẽ không còn nhiều”, ông Greg Ohan dự đoán.

Tương tự, trước đó, báo cáo về chỉ số giá bất động sản văn phòng cho thuê trong quý I/2014 của Công ty Tư vấn bất động sản Savills cho thấy, thị trường văn phòng đã có nhiều chuyển biến lạc quan. Theo đó, chỉ số hoạt động văn phòng đã tăng 2,1 điểm so với quý trước và 4,4 điểm so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Savills, đây là giai đoạn thị trường văn phòng có công suất thuê đạt mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Và khu vực trung tâm tiếp tục hoạt động tốt hơn khu vực ngoài trung tâm trong cả công suất thuê và giá thuê trung bình. Tại khu vực trung tâm, công suất thuê tăng 1 điểm phần trăm và giá thuê tăng 2%, giúp tăng chỉ số văn phòng khu vực này lên 2,8 điểm. Tại khu vực ngoài trung tâm, giá thuê trung bình tăng nhẹ 1% là nguyên nhân tăng chỉ số văn phòng lên 0,6 điểm.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu tư Bất động sản