Top

Kịch bản nào cho thị trường địa ốc 2015?

Cập nhật 26/02/2015 07:53

Với những dấu hiệu tích cực từ giữa năm 2014, các kịch bản của thị trường bất động sản năm 2015 được các chuyên gia, nhà quản lý đưa ra khá sáng sủa.

Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, thị trường bất động sản Việt Nam đã thoát đáy và bắt đầu đi lên. Năm 2015, chắc chắn thị trường sẽ ấm hơn và giao dịch nhiều hơn, không chỉ ở phân khúc giá thấp, mà cả ở phân khúc trung bình và giá cao, tuy nhiên, nhà giá rẻ vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường.

“Những đổi mới trong Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đều có tác động tích cực lên thị trường bất động sản, có tác động tăng cung cho nhà giá rẻ, nhà ở cho thuê, nhà chung cư và phát triển các giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai”, ông Võ nhấn mạnh.

Kịch bản nào cho thị trường địa ốc 2015?

Ông cũng cho rằng, dù đã có nhiều thuận lợi, song bài toán vốn trung hạn và dài hạn cho thị trường bất động sản vẫn được đặt ra trọng yếu. Cần có giải pháp tạo vốn trên cơ sở cho phép nhà đầu tư được thế chấp bằng bất động sản tại các ngân hàng để vay vốn đầu tư trung và dài hạn. Chính sách này hoàn toàn tương đương với chính sách mở cửa thị trường bất động sản cho người nước ngoài tham gia.  

Còn TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định, sau thời gian suy giảm 2011 - 2013, về cơ bản các yếu tố để thị trường phục hồi đã xuất hiện trước tháng 5/2014. Triển vọng ngắn hạn đến giữa năm 2015 thị trường sẽ đón nhận xung lực mới và sẽ tốt dần lên.

Ông Chung cũng đưa ra dự đoán cho thị trường bất động sản trong năm 2015 với 3 kịch bản.

Kịch bản thứ nhất theo chiều hướng tốt nhất. Đó là thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tái phục hồi, các dự án đã hoàn thành được đưa vào vận hành, các dự án đang dở dang tiếp tục triển khai, các dự án tọa lạc tại vị trí tốt, đắc địa tái phục hồi, các giao dịch trên thị trường sẽ sôi động trở lại, một số sản phẩm mới được ra đời.

Kịch bản thứ 2 là kịch bản tiệm tiến ngoại suy, chỉ những dự án đã hoàn thành mới có giao dịch, một số ít doanh nghiệp chủ đạo trong thị trường tiếp tục triển khai các dự án tốt, một số ít dự án tái phục hồi hoạt động, các giao dịch trên thị trường trầm lắng, nếu có chỉ diễn ra tại những dự án đã hoàn thành, một số nhà đầu tư mới năng lực tốt sẽ xuất hiện trên thị trường.

Kịch bản thứ 3 là kịch bản xấu nhất, thị trường tiếp tục bị co hẹp, các giao dịch nếu có chỉ xảy ra ở những dự án đã hoàn thành, các doanh nghiệp tiếp tục thoái vốn khỏi thị trường, một số dự án lâm vào khó khăn và sẽ xuất hiện một số thế lực tài chính có mục tiêu thôn tính các dự án bất động sản.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng đưa ra dự báo về những kịch bản cho thị trường bất động sản 2015 với những dấu hiệu ấm lên rõ rệt.

Theo Thứ trưởng, năm 2015, do tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và các cấp, các ngành tập trung triển khai các giải pháp đã được Chính phủ đưa ra về nhà ở và thị trường BĐS. Trong đó, có những điểm nổi bật về đầu tư phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, mở rộng phạm vi kinh doanh, mở rộng đối tượng được mua và sở hữu nhà ở, công trình xây dựng tại Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ tiếp tục tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Có thể dự báo tình hình thị trường bất động sản năm 2015 như sau: Thứ nhất, thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng, lượng giao dịch tiếp tục tăng, giá cả ổn định. Lượng hàng tồn kho sẽ tiếp tục giảm. Đối với những dự án có tiến độ thi công tốt, hạ tầng tương đối và không quá xa trung tâm, đi lại thuận tiện sẽ tiếp tục tiêu thụ tốt. Tuy nhiên, tốc độ giải quyết hàng tồn kho sẽ chậm hơn trước vì tồn kho hiện nay chủ yếu là các dự án xa trung tâm, hạ tầng chưa có, các căn hộ diện tích lớn.

Xu hướng mua bán sáp nhập các dự án tiếp tục tăng. Các doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ tiếp tục quá trình mua bán, điều chỉnh dự án cho phù hợp, nhiều dự án gặp khó khăn về vốn đầu tư sẽ được các nhà đầu tư nước ngoài mua lại, thay vì đi xin cấp dự án mới.

Đặc biệt, nhiều dự án trước kia tạm dừng sẽ được khởi động trở lại để giao nhà cho khách hàng đã mua. Những dự án đủ điều kiện, có vị trí tốt sẽ được khởi công, góp phần tăng nguồn cung những căn hộ phù hợp nhu cầu của thị trường.

Với đồng loạt những chính sách được triển khai như vậy, chắc chắn thị trường BĐS sẽ ổn định hơn, lấy lại niềm tin cho người dân để họ có thể yên tâm lựa chọn các dự án phù hợp với điều kiện của mình. Trải qua giai đoạn khó khăn vừa qua, cũng là điều kiện để “thanh lọc” các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực BĐS, hướng tới sự phát triển chuyên nghiệp, bền vững hơn.

Từ những kinh nghiệm thực tiễn, các doanh nghiệp cần tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, cơ cấu lại sản phẩm, định hướng lại thị trường, đưa ra những sản phẩm phù hợp với thị trường và nhu cầu của đông đảo người dân.

DiaOcOnline.vn - Theo VTC News