Top

Đầu tư căn hộ hạng sang cho thuê:

Khủng long đẻ trứng vàng

Cập nhật 04/06/2015 14:52

Thực tế thị trường toàn cầu từ nhiều thập kỷ qua cho thấy, bất động sản sang trọng tại trung tâm các đô thị luôn là hạng mục ưa thích của các nhà đầu tư chuyên nghiệp.


Ở Việt Nam, căn hộ đẳng cấp tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ngày càng trở thành tâm điểm thị trường khi một loạt cơ hội đầu tư đang mở rộng trong năm 2015 cả từ phía nguồn cung, nhu cầu, cũng như chính sách mới về kinh doanh bất động sản và sự phát triển của hạ tầng đô thị.

Căn hộ hạng sang hấp dẫn nhà đầu tư

Từ năm 2013, “phù thủy đầu tư” Warren Buffett bắt đầu dẫn dắt quỹ đầu tư danh tiếng của ông hướng đến mảng bất động sản.

Mặc dù thế mạnh của ông không phải là ngành này, song khoản đầu tư cá nhân của ông từ năm 1993 khi chung vốn mua lại một tòa căn hộ ở trung tâm New York đã đem lại trái ngọt đến tận bây giờ.

Đó là lý do vị tỷ phú này khuyến khích đổ tiền vào bất động sản trong lá thư hàng năm mà toàn bộ giới đầu tư Mỹ mong đợi: “Nếu muốn có một khoản đầu tư “ăn chắc mặc bền” thì bất động sản ở các trung tâm thành phố chính là lựa chọn hàng đầu”.

Theo giới chuyên môn tại Mỹ, bất động sản hạng sang không chỉ nằm trong khái niệm cao cấp một cách chung chung, mà còn phải đảm bảo giá cho thuê nằm trong 20% mức giá cao nhất thị trường. Do đó bất động sản hạng sang không chỉ là nhà ở đơn thuần mà còn được coi như “khủng long đẻ trứng vàng”.

Năm 2014, ngành kinh doanh bất động sản Mỹ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường căn hộ cao cấp cho thuê, đặc biệt là phân khúc sang trọng.

Giữa tháng 5/2015, Thời báo Wall Street dẫn nguồn từ các nhà nghiên cứu thị trường cho biết, trong khoảng các năm 2012-2014, tổng số căn hộ cho thuê tại 54 trung tâm đô thị lớn nhất của Mỹ tăng thêm 370.000 đơn vị, trong đó 82% là căn hộ hạng sang. Một con số đầy ấn tượng trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn.

Phải nói rằng, loại hình tài sản căn hộ cao cấp thực sự hấp dẫn do lợi nhuận từ việc cho thuê có tính ổn định, lâu bền và luôn có chiều hướng gia tăng. Thực tế được thể hiện rõ tại những đô thị trung tâm phát triển nhất như New York, London, Sydney, Tokyo, Hong Kong, Singapore…

Cơ hội cho phân khúc cao cấp

Năm 2015 mở ra những cơ hội chưa từng có cho giới đầu tư hướng đến bất động sản hạng sang. Hiện tại, ngay trước khi Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi chính thức có hiệu lực (từ ngày 1/7/2015), các nhà đầu tư quốc tế đã sẵn sàng tham gia thị trường trong nước và bắt đầu cuộc săn lùng bất động sản hàng đầu tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Với các thuận lợi về chính sách, nhu cầu của thị trường ngày được mở rộng thêm cùng với sự góp mặt của các nhà đầu tư quốc tế, Việt kiều,…

Về nguồn cung, kể từ năm 2013 khi thị trường bất động sản Việt Nam có dấu hiệu ấm lên, một loạt dự án nhà ở cao cấp được triển khai và hoàn thành. Tuy rằng không phải dự án căn hộ hạng sang nào cũng đạt chất lượng đúng với định nghĩa căn hộ cao cấp, nhưng các nhà phát triển bất động sản hàng đầu cũng đều đặn hoàn thành các sản phẩm “con cưng” đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Thực tế cho thấy, những dự án bất động sản hạng sang thường toạ lạc ở những vị trí đắc địa - sát với khu phố tài chính, thương mại, gần khách sạn, khu mua sắm sang trọng… Đây là một yếu tố khiến giá trị cũng như tính thanh khoản của các dự án này đã cao lại càng cao, và cũng là yếu tố được các nhà đầu tư cân nhắc khi thị trường đang có quá nhiều lựa chọn.

Theo nhận định của ông N.T.T, một nhà đầu tư chuyên nghiệp thì dự án có vị trí đắc địa cũng như thiết kế và dịch vụ cao cấp được đảm bảo bởi các thương hiệu mạnh đang là một trong những tiêu chí lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư, trong đó Vinhomes Đồng Khởi được quan tâm nhiều nhất bởi vị trí “trung tâm của trung tâm” ngay giữa đô thị lớn nhất cả nước - khẳng định rõ tiềm năng thu lợi từ việc kinh doanh cho thuê các căn hộ tại đây.

Với những chuyên gia kinh doanh nhìn xa hơn, bất động sản hạng sang ở vị trí đắc địa như Vincom Đồng Khởi không chỉ sinh lời nhờ dễ cho thuê mà còn ở khả năng nâng giá của chính căn hộ. Giá căn hộ hạng nhất tại trung tâm thành phố đương nhiên sẽ tự động nâng lên khi các dự án mới dù quy hoạch thế nào cũng không thể có được vị trí độc tôn như ở khu vực quận 1 của TP.HCM.


DiaOcOnline.vn - Theo DNSG