Top

Cần chuẩn hóa dịch vụ môi giới bất động sản

Cập nhật 04/06/2015 10:26

Từ 1/7 năm nay, Luật kinh doanh bất động sản 2014 chính thức có hiệu lực, quy định giao dịch bất động sản bắt buộc phải thực hiện qua sàn giao dịch sẽ được bãi bỏ.


Như vậy người mua nhà và chủ đầu tư có thể bỏ qua nhiều khâu trung gian để thực hiện giao dịch trực tiếp, điều này tạo nên một thách thức lớn đối với dịch vụ môi giới bất động sản.

Tại một buổi triển lãm bất động sản ở Hà Nội, các sàn giao dịch liên kết giới thiệu những dự án tiêu biểu của nhiều chủ đầu tư trên toàn quốc, đồng thời mời đến các chuyên gia kinh tế để hỗ trợ tư vấn cho khách hàng. Đây là phương thức để thu hút người mua trong bối cảnh quy định giao dịch qua sàn sắp được bãi bỏ.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng giám đốc hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA cho biết: “Chúng tôi hội tụ bất động sản ba miền giúp khách hàng cùng lúc, cùng một nơi lựa chọn được rất nhiều loại bất động sản khác nhau, từ những sản phẩm có giá trung bình đến giá cao, thậm chí là những bất động sản biệt thự cao cấp”.

Theo báo cáo từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, tính đến cuối năm 2014, cả nước có trên 1.000 sàn giao dịch bất động sản nhưng số sàn hoạt động hiệu quả không nhiều. Việc bãi bỏ quy định giao dịch qua sàn sẽ đẩy mạnh sàng lọc các sàn giao dịch yếu kém, những sàn còn lại cũng phải nỗ lực nâng cao uy tín và năng lực hoạt động.

TS. Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho rằng: “Áp lực cạnh tranh rất lớn, buộc các sàn phải nâng chất lượng thông qua sự tín nhiệm về mặt quy trình thủ tục cũng như chất lượng của cán bộ môi giới, đồng thời giảm thiểu chi phí để các giao dịch qua sàn trở nên thuận tiện hơn, an toàn hơn”.

Chuyên nghiệp hóa đội ngũ người môi giới được coi là biện pháp tất yếu. Luật kinh doanh bất động sản 2014 cũng lần đầu tiên quy định các cá nhân muốn được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải trải qua kỳ thi sát hạch.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam: “Đây là hoạt động nhằm loại bỏ những nhà môi giới có chất lượng hoạt động kém, tạo ra tính chuyên nghiệp khiến hoạt động môi giới bất động sản hiệu quả hơn”.

Hiện Bộ Xây dựng đã công bố và đang lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Thông tư hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Quy định thi sát hạch lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được đánh giá sẽ giúp thị trường thêm minh bạch, hoạt động môi giới bất động sản đi vào quy củ.

DiaOcOnline.vn - Theo VTV