Top

Khẩn trương xác định nguyên nhân vết nứt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cập nhật 02/10/2014 09:37

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương xác định rõ nguyên nhân vết nứt trên mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông và ổn định cho công trình, kể cả các đoạn đường khác có nền đất yếu.

Vết nứt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, cao tốc có quy mô lớn nhất Việt Nam

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng để theo dõi, quản lý theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, vị trí vết nứt mặt trên mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai  tại Km 83 với chiều dài 73 m là một trong 10 đoạn xung yếu trên toàn tuyến, trước khi thông xe đã được chủ đầu tư tổ chức họp báo công bố công khai minh bạch ngày 17/9. Đồng thời các nhà báo cũng được bố trí đi thực tế các điểm chờ lún để quan sát thực tế.

Bộ Giao thông vận tải đánh giá, vết nứt tại Km 83 tương đối lớn là bất thường. Để xác định nguyên nhân chính xác và có biện pháp xử lý triệt để, chủ đầu tư đã cho khoan bổ sung địa chất với mật độ dày hơn. Kết quả lỗ khoan cho thấy vết nứt nằm trên triền đá yên ngựa dưới tầng đất yếu có độ nghiêng 30 độ, với nền đường đắp cao từ 7 - 9 m cùng với hai bên bị tích nước sau các cơn bão số 3 và số 4 vừa qua đã tạo nên vết nứt nêu trên.

Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai chính thức thông xe ngày 21/9/2014, là dự án đặc biệt quan trọng thuộc hành lang đường bộ Côn Minh-Hải Phòng, nằm trong chương trình hợp tác giữa 6 nước tiểu vùng sông Mekong (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc).

Đây là một trong những dự án đường cao tốc có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, với chiều dài (giai đoạn 1) là 245km đi qua Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai.

DiaOcOnline.vn - Theo Thời báo Ngân hàng