Top

Khách thuê văn phòng đang có xu hướng trở lại khu vực trung tâm Hà Nội

Cập nhật 03/05/2015 08:17

Khách thuê văn phòng đang lên kế hoạch và trở lại khu vực trung tâm Hà Nội vì giá thuê ở khu vực ngoài trung tâm bắt đầu tăng.

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu mới nhất của CBRE Việt Nam cho thấy, 3 năm vừa qua cho thấy sự thay đổi của thị trường bất động sản là vô số các công ty chuyển về khu vực phía Tây của Hà Nội để có thể có được giá thuê tốt hơn.Vì vậy, lần đầu tiên trong lịch sử, chủ đầu tư tại khu vực trung tâm Hà Nội gặp khó khăn.

Sự thay đổi này đã đẩy mạnh sự phát triển của các khu vực thương mại tổng hợp ở khu vực phía Tây. Bởi vì lượng nhân viên văn phòng ngày càng tăng đồng nghĩa với việc mang lại lợi ích lớn cho các nhà hàng và các tiện nghi có liên quan.

Tuy nhiên, điều này cũng khiến giá thuê ở khu vực phía Tây tăng lên khi các tòa nhà được lấp đầy và các chủ đầu tư cũng tăng giá.

Để ngăn chặn và đảo ngược xu hướng này, các chủ đầu tư hiểu biết về thị trường của khu vực trung tâm (CBD) đã cải tạo cơ sở vật chất cũ và cung cấp các dịch vụ mới và được cải thiện cùng lúc đó khi hạ thấp giá thuê để cạnh tranh.

Ghi nhận của CBRE cho thấy, các tòa nhà lâu đời như Pacific Place, Hanoi Towers và Central Building, đang nâng cấp cơ sở vật chất để cung cấp các không gian văn phòng hiệu quả hơn. Đồng thời, các dịch vụ cũng được cải thiện và hoàn thiện cùng với cơ sở vật chất để giữ và thu hút khách thuê cho theo kịp với xu hướng toàn cầu trong môi trường văn phòng di động.

Với giá thuê hiện tại khu trung tâm được kì vọng sẽ ổn định tối thiểu cho đến cuối 2015 và hạ tầng đang được triển khai đồng bộ nhất là dự án đường sắt đô thị.

Theo đánh giá của CBRE, xu hướng quay lại khu trung tâm đang nằm trong chiến lược của nhiều khách thuê văn phòng đặc biệt khi khách thuê thường xây dựng chiến lược cho 5 đến 10 năm tới.

Nhiều khách thuê văn phòng diện tích lớn chuyển ra khỏi trung tâm 5 đến 8 năm trước để tối ưu hóa chi phí hoạt động và giảm diện tích thuê trong bối cảnh (tại thời điểm đó) thị trường phát triển mạnh với nguồn cung cấp hạn chế.

Hiện nay, khi sự khác biệt giữa khu trung tâm và khu ngoài trung tâm được thu hẹp (do nguồn cung hạn chế ở ngoài khu trung tâm), xu hướng này đã thay đổi.

Mức giá chào thuê trung bình của tòa nhà hạng A ngoài khu vực trung tâm hiên nay khoảng 22USD/m2/tháng so với mức giá cách đây 5 năm là 15USD/m2/tháng.

Tuy nhiên, ngược lại, khu vực trung tâm thành phố hiện nay giá chào thuê vẫn tiếp tục ổ định so với 5 năm trước và ở mức giá dao động từ 32 – 35USD/m2/tháng

“Khách thuê văn phòng đang lên kế hoạch và trở lại khu vực trung tâm vì giá thuê ở khu vực ngoài trung tâm bắt đầu tăng. Đồng thời, khách thuê đang lên ngân sách trước chi phí thuê văn phòng trong khoảng 5 đến10 năm với mức giá thuê của thị trường hiện tại”, ”, ông Greg Ohan, Giám đốc Bộ phận cho thuê văn phòng CBRE cho biết.

Những kết quả tích cực từ Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương  và Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh Châu Âu đã khiến nhu cầu thuê văn phòng tăng lên và cải thiện tình hình thị trường.

Tuy nhiên, nghiên cứu của CBRE cũng cho thấy, các tòa nhà trong vòng 500 – 800m (hoặc gần hơn) quanh đường tàu điện ngầm mới sẽ có thể nâng mức giá thuê cao hơn so với các dự án khác.

Các lợi ích gắn liền với sự tiếp cận vào khu trung tâm bán lẻ, trung tâm thương mại và sự kết nối giao thông này sẽ là một điểm cộng cho nhiều chủ đầu tư trong khu vực trung tâm Hà Nội và đây là một yếu tố mà nhiều khách thuê văn phòng đang nhắm tới.

Theo ông Nigel, Giám đốc điều hành CBRE khối Văn phòng khu vực châu Á, lãnh đạo các doanh nghiệp đang cân nhắc nhân tố chủ đạo trong chiến lược bất động sản của họ chính là các tiện ích mà khu vực xung quanh văn phòng thuê có thể mang lại cho nhân viên về việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống (đó sự khác nhau cơ bản về cách làm việc và lối sống).

Các doanh nghiệp đa quốc gia đã chuyển chi phí có hiệu quả từ khu vực không thuộc trung tâm trở lại khu vực trung tâm vì lý do như vậy, bao gồm cả các Đại sứ quán Đan Mạch và Hà Lan, JICA, Ernst & Young và Itochu, tất cả những công ty, doanh nghiệp như vậy gần đây đã chuyển từ không gian văn phòng được phân cấp trở lại vị trí trung tâm thành phố.

DiaOcOnline.vn - Theo BizLIVE