Top

Hành nghề môi giới BĐS phải có chứng chỉ, trình độ đại học

Cập nhật 16/07/2014 08:53

Ngày 15/7, thảo luận Dự luật kinh doanh bất động sản (BĐS), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng, lĩnh vực môi giới bất động sản cần quản lý chặt chẽ hơn, bởi trên thực tế lực lượng “cò” đất nhiều nhưng môi giới đúng nghĩa lại ít.


"Người hành nghề môi giới phải có trình độ đại học, chứ không phải chỉ là trung cấp" - Ảnh minh họa

Còn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, kinh nghiệm các nước cho thấy họ quản lý rất chặt hoạt động môi giới BĐS vì nó ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng và cả người bán.

"Trong hoạt động kinh doanh bất động sản rủi ro tuy không nhiều nhưng khi đã gặp thì thiệt hại sẽ rất lớn. Quy định môi giới BĐS phải có chứng chỉ là nhằm đảm bảo việc môi giới BĐS không ảnh hưởng tới lợi ích của khách hàng và thị trường", ông Dũng nói và cho biết tại một số nước như  Australia, khi hành nghề môi giới thì bắt buộc phải là luật sư, có kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề.

Liên quan đến trình độ của người môi giới, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, người hành nghề môi giới phải có trình độ đại học, chứ không phải chỉ là trung cấp. Bởi muốn phát huy được hiệu quả thì người làm nghề môi giới phải là người có trình độ, có phẩm chất đạo đức trong kinh doanh. Nếu làm sai thì họ phải chịu trách nhiệm.

Phát biểu về nội dung này, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, chủ trương cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh BĐS là phù hợp và phải quy định chặt chẽ, cụ thể hơn trong luật. Tuy nhiên, giao cho đơn vị nào cấp (Hiệp hội hay Bộ Xây dựng) thì cần phải nghiên cứu thêm.

DiaOcOnline.vn - Theo Giao thông Vận tải