Top

Hà Nội: Phân khúc nào đang bán mạnh nhất?

Cập nhật 07/01/2015 14:04

Theo CBRE trong quý IV/2014, có khoảng 3.990 căn hộ ước lượng được giao dịch, tăng 47% so với quý trước.

Căn hộ trung cấp “hấp thụ” mạnh

Theo thống kê của CBRE, trong quý IV/2014, có tới tổng cộng 7.200 căn hộ được chào bán ra thị trường từ 16 dự án, hầu hết thuộc phân khúc trung cấp và bình dân, nâng tổng số căn hộ chào bán mới cả năm 2014 lên 16.200 căn, gấp hơn 2 lần con số 7.900 căn của cả năm 2013.

Nhận định về thị trường trong những tháng cuối năm, CBRE cho rằng, làn sóng các đợt mở bán mới căn hộ tại khu vực thị trường Hà Nội tiếp tục mạnh mẽ, đà giao dịch tiếp tục tăng trưởng mạnh và vững chắc.

Làn sóng các đợt mở bán mới căn hộ tại khu vực thị trường Hà Nội tiếp tục mạnh mẽ (Ảnh minh họa)

Thống kê, riêng trong quý IV, có khoảng 3.990 căn hộ ước lượng được giao dịch, tăng 47% so với quý trước.

Trong đó, căn hộ trung cấp có lượng giao dịch tốt nhất, chiếm khoảng 48% lượng giao dịch trên toàn thị trường.

Phân khúc bình dân xếp thứ hai, chiếm khoảng 37% lượng giao dịch. Tổng cộng cả năm 2014, khoảng 10.700 căn hộ đã được giao dịch, tăng tới 60% so với năm 2013.

Về giá, các dự án ở các quận nội đô tiếp tục thu hút khách mua và giữ mức giá bán sơ cấp cao. Giá sơ cấp bình quân của các dự án tại các quận nội đô tăng khoảng 10% - 20% so với năm trước.

Tại phân khúc bình dân, các căn hộ được mở bán mới, đặc biệt vào thời điểm cuối năm đã có mức giá chào bán cao hơn các căn hộ mở bán trước đó từ 5% - 10% tùy dự án và vị trí.

Giá bán lại các căn hộ thứ cấp cũng tăng nhẹ khoảng 0,4% so với quý trước. Giá thứ cấp cải thiện ở hầu hết các phân khúc, và mạnh nhất tại phân khúc cao cấp với mức tăng 2,2% so với quý trước.

Tính theo năm, giá thứ cấp của phân khúc cao cấp và hạng sang cũng tăng mạnh hơn so với các phân khúc khác với mức tăng 4% và 6,7% tương ứng. Trong khi đó, giá thứ cấp các căn hộ trung cấp và bình dân lại giảm so với năm trước.

Biệt thự, liền kề sẽ tăng giá

Ghi nhận trên thị trường Hà Nội, trong quý IV/2014, thị trường đã chứng kiến hai dự án chào bán cuối cùng của năm là Ecopark – Park River giai đoạn 2B cung cấp đất nền nhà phố thương mại, nhà liền kề và đợt mở bán cuối cùng của dự án Sunny Garden City.

Tính chung trong năm 2014, có 5 dự án mở bán nhưng cũng chỉ cung cấp cho thị trường biệt thự, liền kề thêm 750 căn, ít hơn nhiều so với các năm trước. Song, lượng cung này vẫn còn vượt trội so với nhu cầu.

Năm 2014 đà giảm giá của phân khúc này đã chững lại so với thời gian trước liên tục giảm. Quý 4/2014 cũng là quý thứ hai liên tiếp thứ cấp tăng trong năm với mức tăng 0,4% so với quý trước. So với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm đang thu hẹp lại chỉ còn 7% thay vì 20% và 30% của các năm trước đây. Điều này đã cho thấy được tín hiệu tích cực trên toàn thị trường.

Về vị trí, huyện Hoài Đức và Mê Linh được ghi nhận mức giảm giá lớn nhất. Trong khi đó, các quận Cầu Giấy, Hà Đông và Gia Lâm lại chứng kiến mức tăng giá từ 2% đến 9% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ có cơ sở hạ tầng và quy mô dân số ngày càng được cải thiện bên cạnh những cây cầu mới được hoàn thiện và đường cao tốc trên cao sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai.


DiaOcOnline.vn - Theo Vietnamnet