Top

CBRE: Chung cư giá rẻ, biệt thự đều "nóng" lên

Cập nhật 07/01/2015 08:41

Tại những dự án nhà giá rẻ, hiện tượng đầu cơ quay lại khá phổ biến, một số dự án tăng giá hơn trước; biệt thự, liền kề cũng sẽ có sự tăng giá nhẹ… là những nhận định mới nhất của CBRE.

Nhà giá rẻ “nóng” khi đầu cơ quay lại

Theo đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn bất động sản CBRE, trong quý 4/2014, làn sóng các đợt mở bán mới căn hộ tiếp tục mạnh.  Trong quý có tổng cộng 7.200 căn hộ được chào bán ra thị trường từ 16 dự án, hầu hết thuộc phân khúc trung cấp và bình dân.

Mức độ giao dịch cũng tăng mạnh, riêng trong quý 4, có khoảng gần 4.000 căn hộ ước lượng được giao dịch, tăng 47% so với quý trước. 

Căn hộ trung cấp có lượng giao dịch tốt nhất, chiếm khoảng 48% lượng giao dịch trên toàn thị trường.  Phân khúc bình dân xếp thứ hai, chiếm khoảng 37% lượng giao dịch. 

Cả chung cư và biệt thự liền kề đều dự báo có khả năng tăng giá thời gian tới. Ảnh: Minh Thư

Về giá, các dự án ở các quận nội đô tiếp tục thu hút khách mua và giữ mức giá bán sơ cấp cao.  Giá sơ cấp bình quân của các dự án tại các quận nội đô tăng khoảng 10% - 20% so với năm trước.

Tại phân khúc bình dân, các căn hộ được mở bán mới, đặc biệt vào thời điểm cuối năm đã có mức giá chào bán cao hơn các căn hộ mở bán trước đó từ 5% - 10% tùy dự án và vị trí.

Bà Nguyễn Hoài An, Quản lý cấp cao của CBRE cho biết: mức giá căn hộ tương đối ổn định, chỉ tăng giá ở một số dự án. Tuy nhiên, ở phân khúc giá rẻ hiện tượng đầu cơ quay trở lại thị trường khá phổ biến.

Chính vì thế, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì tích cực trong năm 2015.  Giao dịch mua bán sẽ tiếp tục tăng trưởng và các dự án mới hoặc tái khởi động sẽ tiếp tục mở bán ra thị trường.  Các sản phẩm cao cấp và hạng sang sẽ hút khách do nguồn cung ngày càng hạn chế.

Biệt thự, nhà liền kề sẽ tăng giá

Dù đưa ra cảnh báo, đối với những dự án biệt thự, liền kề ở tình trạng bỏ trống, không người ở thì sẽ rất khó để “hút” khách thời gian tới và có lẽ vẫn phải chịu cảnh “bỏ hoang” như hiện trạng hiện nay song CBRE cho rằng thị trường biệt thự liền kề cũng được kì vọng sẽ có sự tăng giá nhẹ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, dù lượng cung ra thị trường riêng trong quý 4 có thêm 2 dự án mới mở bán mới, nâng tổng số dự án năm 2014 lên 5 dự án mở bán nhưng cũng chỉ cung cấp cho thị trường biệt thự, liền kề thêm 750 căn, ít hơn nhiều so với các năm trước. Song, lượng cung này vẫn còn vượt trội so với nhu cầu.

Liên quan đến giá cả biệt thự, liền kề, bà An cho hay, năm 2014 đà giảm giá của phân khúc này đã chững lại so với thời gian trước liên tục giảm. So với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm đang thu hẹp lại chỉ còn 7% thay vì 20% và 30% của các năm trước đây.

Về vị trí, huyện Hoài Đức và Mê Linh được ghi nhận mức giảm giá lớn nhất. Trong khi đó, các quận Cầu Giấy, Hà Đông và Gia Lâm lại chứng kiến mức tăng giá từ 2% đến 9% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ có cơ sở hạ tầng và quy mô dân số ngày càng được cải thiện bên cạnh những cây cầu mới được hoàn thiện và đường cao tốc trên cao sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai.

Với việc Luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được kì vọng sẽ làm tăng lượng giao dịch trên thị trường nhà đất. Tuy nhiên, theo CBRE, Luật này chỉ có hiệu lực từ tháng 7/2015 nên trong ngắn hạn, thị trường bất động sản sẽ không có bất kì cú nhảy vọt nào.

DiaOcOnline.vn - Theo Infonet