Top

Hà Nội: Chung cư dưới 20 triệu đồng/m2. Mua ở đâu?

Cập nhật 13/09/2014 08:15

Phân khúc nhà thương mại đang phải cạnh tranh nhau để “hút” khách, vì thế nhiều dự án có giá dưới 20 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án giá ngang với giá của dự án nhà ở xã hội đã xuất hiện nhiều hơn.

Theo khảo sát, những dự án thương mại giá rẻ ở Hà Nội tập trung nhiều ở quận Hà Đông, Hoàng Mai và có một số dự án tại huyện Thanh Trì, Hoài Đức…

Cụ thể, tại khu vực Hà Đông, chung cư Văn Phú Victoria nằm ở khu đô thị mới Văn Phú khi bắt đầu mở bán những căn hộ đầu tiên giá chào trên thị trường từ 13 triệu đồng/m2, đợt mở bán cuối cùng giá từ 15 triệu đồng/m2. Dự án đang chuẩn bị bàn giao nhà.

Cũng nằm trong khu đô thị Văn Phú, còn có dự án CT12 Văn Phú với nhiều loại diện tích, nhỏ nhất là hơn 63m2. Giá bán căn hộ tại dự án này cũng từ 13 triệu đồng/m2, dự kiến giao nhà vào quý 2/2015.


Quận Hà Đông (Hà Nội) là nơi tập trung khá nhiều dự án chung cư thương mại giá rẻ. Ảnh: Minh Thư

Tọa lạc trên mặt đường Trần Phú (Hà Đông), dự án Ellipse Tower có giá từ 18 triệu đồng/m2. Dự án có 33 tầng, dự kiến sẽ bàn giao căn hộ hoàn thiện thô cho khách hàng vào quý IV/2014 và đến quý III/2015 sẽ chính thức bàn giao cho khách hàng căn hộ hoàn thiện.

Tại quận Hoàng Mai có một số dự án như Kim Văn, Kim Lũ, HH4, HH3, CT3… có giá từ 14 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, những dự án này nếu mua khách hàng lại phải trả thêm một khoản tiền chênh nhất định, tùy từng căn hộ tại từng dự án. Song, những căn hộ tại các dự án khu vực này lại có nhiều căn có diện tích nhỏ nên nhiều căn hộ chỉ có giá 600-700 triệu đồng hoặc rộng hơn thì cũng chỉ hơn 1 tỷ đồng mỗi căn. Hiện các dự án ở đây đang xây thô, có tòa đang hoàn thiện.

Các căn hộ tại chung cư viện 103 Văn Quán nằm tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì đang được chủ đầu tư bán với giá từ 13,9 triệu đồng/m2 (giá bao gồm VAT + 2% Phí bảo trì + Nội thất). Với số tiền khoảng 1 tỷ đồng, người mua nhà có thể chọn các căn có diện tích nhỏ khoảng 70m2.

Dự án này đã được khởi công xây dựng vào tháng 12/2012, hiện đang xây dựng phần thân và dự kiến bàn giao nhà vào quý III/2015.

Hay tại khu vực huyện Hoài Đức, chung cư T1 Thăng Long Victory nằm tại Khu đô thị An Khánh thuộc phân khúc căn hộ trung bình, cũng đang được chủ đầu tư bán với giá từ 12,9 triệu/m2 (gồm VAT và nội thất cơ bản). Dự án dự kiến bàn giao nhà vào quý 2/2015.

Theo một thống kê của CBRE, tới 80% căn hộ ở Hà Nội có giá trên 47.000 USD/căn (tức là trên 1 tỷ đồng), chỉ còn 20% căn hộ giá dưới 47.000 USD (dưới 1 tỷ đồng). Do vậy, phần lớn hàng tồn kho là những căn hộ có giá cao, thường có diện tích lớn, chủ yếu là các dự án cao cấp và trung cấp.

CBRE tính toán, trong tổng số 7,1 triệu người ở Hà Nội thì có 3,2 triệu người trong độ tuổi lao động, giả định có 10% số người có việc làm có nhu cầu mua nhà, bao gồm 40.000 cặp kết hôn mỗi năm thì có 300.000 người cần mua nhà.

Thế nhưng, hiện số lượng căn hộ tại Hà Nội có giá dưới 47.000 USD, tức dưới 1 tỷ đồng/căn thì chỉ có dưới 10.000 căn hộ. Như vậy, nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đúng nhu cầu số đông.

Còn Bộ Xây dựng cho rằng, thời gian qua, lượng giao dịch thành công ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều tăng, nhất là ở phân khúc chung cư có giá trung bình, diện tích nhỏ. Theo đó, tồn kho bất động sản cũng giảm mạnh, dư nợ tín dụng tăng cao hơn mức tăng trưởng trung bình của tín dụng chung.

Theo nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực, cơ cấu sản phẩm sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh, nguồn cung sẽ tập trung vào phân khúc bình dân, diện tích vừa và nhỏ, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2.

DiaOcOnline.vn - Theo Infonet