Top

Giao dịch BĐS không qua sàn: Các bên đều có lợi

Cập nhật 20/05/2015 15:47

Sau hơn 7 năm thực hiện, từ ngày 1/7 tới đây, quy định người dân mua nhà tại các dự án nhà ở phải qua sàn giao dịch sẽ được bãi bỏ.

Là người có nhiều năm tham gia thị trường bất động sản, anh Vũ Quốc Cường, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội cho rằng, việc bỏ quy định giao dịch qua sàn tới đây sẽ có nhiều lợi ích cho người mua. "Bỏ mua qua sàn, người mua không phải mất khoản phí như trước, nhưng phải quản lý chủ đầu tư để tránh bán hàng lộn xộn như trước đây", anh Cường cho biết.

Đại diện một số sàn BĐS cho biết, việc bỏ quy định giao dịch qua sàn giúp họ bớt các thủ tục hành chính như đăng ký bán hàng, cấp giấy chứng nhận qua sàn... Lúc này sàn bất động sản chỉ đơn giản hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, chứ không phải chịu sự chi phối của cả Luật Kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư vẫn chọn cả hai hình thức bán hàng để khách hàng có nhiều lựa chọn.

Ông Hồ Bảo Hùng, Trưởng ban Đầu tư và Kinh doanh Dự án Goldmark City cho biết: “Chúng tôi sẽ vừa bán qua sàn, vừa xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp để bán hàng”.

Ông Phạm Đức Toản, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản  EZ Land khẳng định: “Quy định này không ảnh hưởng gì đến việc kinh doanh, mà còn giúp chúng tôi chỉ tập trung bán hàng, sẽ tốt hơn nhiều so với trước”.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, thị trường BĐS đã minh bạch hơn rất nhiều, do vậy việc bỏ quy định giao dịch qua sàn thời điểm này sẽ có lợi cho cả người mua nhà và chủ đầu tư dự án.

Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2014, có khoảng hơn 1000 sàn BĐS hoạt động trên cả nước, việc bỏ quy định BĐS giao dịch qua sàn sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ và là tín hiệu tốt cho thị trường. Các chuyên gia cũng nhận định, những sàn giao dịch hoạt động không minh bạch, có dấu hiệu thổi giá hoặc thu tiền chênh cao sẽ khó tồn tại trên thị trường.


DiaOcOnline.vn - Theo VTV