Top

Địa ốc đầu năm: Ai mua, tôi bán rẻ cho…

Cập nhật 06/03/2013 08:47

Trong khi hàng loạt thông tin giảm giá bùng nổ trên các trang tin bất động sản thì người mua vẫn giữ tiền trong két và chờ đợi…

Bán khó cho ở miễn phí


“Nếu trong két có hai tỷ lúc này thì bạn  hãy mua nhà của tôi. Trong 6 tháng nữa, nó sẽ cho bạn số tiền gấp 5 lần gửi lãi suất ngân hàng”, một chủ đầu tư hào hứng nói với khách hàng ngoài hành lang tại buổi chào bán nhà gây ồn ào.

Tuy nhiên hơn hai tháng sau, vị phó giám đốc phụ trách bán hàng này đã quay về với thực tại là có rất đông khách hàng đến để tìm hiểu và nghe ngóng là chính chứ ít dám xuống tiền để mua.

“Khoảng 80% khách hàng của tôi đang do dự. Họ đang chờ đợi và chúng tôi vẫn nỗ lực để khẳng định với họ rằng lựa chọn chúng tôi là đúng đắn với thời điểm hiện nay”, vị phó giám đốc doanh nghiệp tung hàng giá hơn 15 triệu đồng/m2 cho biết.

Không được kiên nhẫn chờ người mua như vị phó giám đốc kể trên, doanh nghiệp địa ốc Đất Lành đã mạnh dạn tung chiêu ở nhà giá 0 đồng. Trước khi tung ra giải pháp căn hộ Thái An tại quận 12 cho ở miễn phí hiện nay doanh nghiệp này đã phải giảm giá bán, chia nhỏ diện tích nhưng vẫn không có khách.

Chung cư Thái An của công ty Đất Lành trước cho người mua nhà vào ở thử miễn phí chỉ cần đóng trước 200 triệu trong vòng hai năm sẽ hoàn trả lại tiền

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành  nói với PV Dân trí rằng đây là thời điểm khó khăn: “Hiện tại các doanh nghiệp bất động sản như con bệnh cần thuốc nên cần giải pháp nào nhanh nhất, hiệu quả nhất chứ không chờ được người khác giải cứu”.

Còn tại Hà Nội hiện nay có hàng loạt dự án nhà đang bán tạo lập mặt bằng giá trên dưới 15 triệu đồng/m2 nhưng vẫn khó tìm khách. Đất Xanh Miền Bắc vừa công bố chính sách bán hàng đợt 2 dự án Phúc Thịnh Tower do CTCP Hải Phát làm chủ đầu tư tại khu đô thị mới Tân Tây Đô, Hoài Đức. Dự án này có tổng số khoảng 400 căn, giá bán từ 13-14 triệu đồng/m2 (đã có VAT) khoảng từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi căn, trong đợt mở bán lần 2 chiết khấu cho khách hàng 2%.

Quận Hà Đông đang đứng đầu danh sách nguồn cung căn hộ cũng như giảm giá. EZ Property vừa chính thức mở bán các căn hộ dự án Hattoco với giá 15 triệu đồng/m2. Trong khi đó, dự án Unimax Hà Đông còn 13,5 triệu đồng/m2, dự án Xuân Mai Tower khách hàng nhận bàn giao thô cũng có giá chỉ từ 14 triệu đồng/m2. Cá biệt, dự án Đại Thanh đang bán các căn nhà áp mái có giá chỉ 10 triệu đồng/m2 tuy nhiên những căn nhà này chủ đầu tư vẫn chưa lo xong sổ đỏ.

Dùng dằng chờ đáy

Theo dự báo của các chuyên gia, xu hướng giá BĐS trong năm 2013 sẽ tiếp tục giảm. Chỉ số giá BĐS quý IV/2012 do Công ty Nghiên cứu thị trường công bố hôm 26/2 cho thấy, giá trung bình trên thị trường (đã bao gồm các dự án mới) có tốc độ giảm nhanh hơn, khoảng 24% so với cùng giai đoạn năm 2011.

Điều này cho thấy, giá giảm chủ yếu do sự gia nhập của các dự án mới hơn là do các dự án hiện hữu điều chỉnh mức giá hiện tại. Nếu so với cả năm 2012, mức giảm của quý IV/2012 thấp hơn khá nhiều.

Là người đã đi đến tận nơi ba dự án nhà có giá dưới 15 triệu đồng hiện nay, anh Hoàng một người đã sống tại Hà Nội 8 năm nhưng chưa có hộ khẩu tại Hà Nội cho hay hiện tại chỉ có dự án căn hộ tại Hà Đông có giá 10 triệu là hợp với túi tiền. Còn lại là các dự án khác bàn giao thô giá dao động trên dưới 15 triệu/m2 bàn giao thô, tính cả hoàn thiện thì không giảm đáng kể…

“Bởi vậy, nếu có hai tỷ thì tôi vẫn chờ đợi. Năm nay giá nhà sẽ vẫn còn giảm. Hơn nữa, hàng loạt dự án nhà thương mại sắp chuyển đổi mà báo chí đưa tin sẽ kéo mặt bằng giá nhà xuống nữa”, anh Hoàng hy vọng.

Tuy nhiên hy vọng của anh Hoàng trong năm nay chờ giá rẻ nhất để mua nhà có thể sẽ phải đợi lâu hơn. Với kinh nghiệm quan sát các thị trường Thái Lan, Phillipines có bối cảnh thị trường giống Việt Nam ở cuối giai đoạn thấp kỷ 90, ông John Sheehan (thành viên Tổ chức giám định bất động sản Hoàng Gia (FRICS) cho rằng tới 2 năm nữa bất động sản mới bắt đầu phục hồi.

Trước câu hỏi người dân có mua nhà ở thời điểm trong năm nay hay không, vị chuyên gia ngoại quốc này cho hay: “Thời điểm này tôi sẽ chưa mua nếu không có nhu cầu thực sự. Giá để đầu tư vào nhà ở hiện nay thì mức giá không phải là mức giá thật. Người mua nên chờ đợi”.

Còn dưới thông tin chuyển động chính sách của cơ quan quản lý nhà nước thì hàng loạt nhà ở xã hội đang được khởi động. Trong nửa đầu năm 2013, hàng loạt dự án nhà ở xã hội sẽ được khởi công nhằm phá băng thị trường, đồng thời bình ổn lại giá BĐS, giải quyết khó khăn về nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Theo Bộ Xây dựng, trong ba năm tới, Hà Nội cần 100.000 căn hộ, còn ở TP.HCM là 130.000 căn. Tuy vậy để tiếp cận được số lượng hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội trên thì thời gian chờ đợi nhanh nhất cũng phải là nửa cuối năm nay…

DiaOcOnline.vn - Theo Dân Trí