Top

Đà Nẵng: Nợ gần 1.000 lô đất tái định cư

Cập nhật 08/06/2015 13:10

Tới đây, Đà Nẵng sẽ thực hiện quy trình bố trí tái định cư cho các hộ giải tỏa theo hình thức bốc thăm chọn lô đất đối với các lô có cùng địa điểm, diện tích.


Cuối tuần qua, lãnh đạo TP Đà Nẵng vừa có cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý quỹ đất tái định cư (TĐC) và bố trí đất TĐC thực tế tại các dự án trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo sơ bộ của các đơn vị, tính đến ngày 31/5/2015, tổng số lô đất TĐC còn nợ của các đơn vị trên địa bàn thành phố ước tính là 988 lô.

Cụ thể, tại quận Ngũ Hành Sơn còn nợ 45 lô (bàn giao mặt bằng từ năm 2014 trở về trước: 37 lô, trong năm 2015: 8 lô); quận Cẩm Lệ còn nợ 72 lô (năm 2014 trở về trước: 42 lô, năm 2015: 30 lô); quận Liên Chiểu còn nợ 781 lô (năm 2014 trở về trước: 405 lô, năm 2015: 376 lô); quận Thanh Khê còn nợ 31 lô (năm 2014 trở về trước: 30 lô, năm 2015: 1 lô); huyện Hòa Vang còn nợ 59 lô (năm 2014 trở về trước: 19 lô, năm 2015: 40 lô). Riêng quận Sơn Trà và quận Hải Châu hiện không còn nợ đất TĐC.

Để giải quyết bố trí số lô đất TĐC còn nợ này, Bí thư thành ủy Trần Thọ thống nhất sẽ thực hiện quy trình bố trí TĐC cho các hộ giải tỏa theo hình thức bốc thăm chọn lô đất đối với các lô có cùng địa điểm, diện tích; và việc bốc thăm phải được tổ chức công khai, minh bạch. Đối với các hộ giải tỏa ở khu vực ngã 3, ngã 4 khi bị thu hồi đất sẽ được ưu tiên bố trí tại khu vực ngã 3, ngã 4.

Riêng quận Liên Chiểu, Bí thư Trần Thọ yêu cầu UBND quận chủ trì, phối hợp Trung tâm Phát triển quỹ đất và Văn phòng UBND TP thành lập tổ công tác chịu trách nhiệm kiểm tra, rà soát lại số liệu đất TĐC còn nợ.

Ông cũng yêu cầu xác định rõ 2.438 lô đất còn chưa có quyết định bố trí trên địa bàn quận Liên Chiểu cụ thể là ở những vị trí nào, trong đó bao nhiêu lô đã có hạ tầng và chưa có hạ tầng. Đồng thời, tổ công tác chịu trách nhiệm đề xuất phương án xử lý nợ đất TĐC cho dân.
Ngoài ra, Bí thư Trần Thọ cũng yêu cầu rà soát các dự án đã bàn giao mặt bằng, đã có hạ tầng nhưng đến nay nhà đầu tư vẫn chưa nộp tiền trên địa bàn quận Liên Chiểu, xem xét thu hồi lại đất để bố trí cho dân.

Đối với 31 lô đất còn nợ tại quận Thanh Khê, ông yêu cầu Văn phòng UBND TP đi kiểm tra thực tế, xác định khối lượng thi công còn lại của Dự án Khu nhà ở và nhà làm việc của CTCP - Tổng công ty Miền Trung do công ty là chủ đầu tư đến nay đã trễ tiến độ 5 tháng, dẫn đến hậu quả là thành phố nợ đất TĐC tại dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế.

Theo đó, ra tối hậu thư ấn định thời gian hoàn thành, nếu đơn vị vẫn tiếp tục chây ì, sẽ áp dụng biện pháp dừng thi công, thanh toán phần khối lượng đã hoàn thành và chuyển phần khối lượng còn lại cho các nhà thầu khác thực hiện.

DiaOcOnline.vn - Theo BizLIVE