Top

Chung cư tăng giá, người mua nhà có “chùn chân”?

Cập nhật 10/07/2015 08:42

Nếu như đầu năm vẫn còn những hoài nghi về thị trường bởi sự phục hồi chậm thì đến quý 2 năm nay thị trường phục hồi đã được minh chứng bằng những con số giao dịch.

Tóm tắt

Từ đầu năm đến nay lượng giao dịch nhà ở tăng kỷ lục ở cả 2 thị trường lớn là Hà Nội và Tp.HCM. Cụ thể, số lượng giao dịch tại Hà Nội tăng gấp 2,5 lần cùng kỳ và Tp.HCM tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ.

Với nguồn cung ra ồ ạt như hiện nay, và việc một số dự án bị “thổi giá” lên quá cao sẽ là con dao hai lưỡi không những cho thị trường mà còn cho chính chủ đầu tư.Giao dịch tăng kỷ lục

Thị trường căn hộ 6 tháng đầu năm 2015 ghi nhận tình hình giao dịch rất sôi động. Nếu như đầu năm vẫn còn những hoài nghi về thị trường bởi sự phục hồi chậm thì đến quý 2 năm nay thị trường phục hồi đã được minh chứng bằng những con số giao dịch.

Cụ thể, tại Hà Nội theo CBRE Việt Nam ghi nhận trong quý 2 có trên 5.100 căn hộ được chào bán ra thị trường tăng 93% so với cùng kỳ 2014. Đáng chú ý là căn hộ cao cấp được mở bán nhiều nhất từ 2012 đến nay chiếm tới 30%, con số này tăng gấp 3 lần quý trước đó.

Mặc dù nguồn cung tăng cao nhưng tỷ lệ hấp thụ của thị trường cũng đạt mức kỷ lục, với khoảng gần 4.500 căn được bán tăng 80% so với cùng kỳ. Điều khiến thị trường bất ngờ đó là tỷ lệ giao dịch phân khúc căn hộ cao cấp tăng đột biến chiếm khoảng 22% tổng lượng giao dịch của thị trường từ đầu năm đến nay.

Thị trường địa ốc Tp.HCM cũng ghi nhận mức giao dịch tốt nhất từ 2010 đến nay. Theo số liệu mà Savills vừa công bố, con số căn hộ hấp thụ được trong quý 2 tại Tp.HCM vào khoảng 5.000 căn tăng 96% so với cùng kỳ.

Cũng như ở Hà Nội, thị trường Tp.HCM phần lớn giao dịch ở phân khúc căn hộ cao cấp.

Thực tế thị trường bất động sản hiện nay cho thấy hầu hết những dự án ra thị trường đều nhận được sự quan tâm của đông đảo người mua. Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy, đó là các dự án hiện nay cung cấp ra thị trường đều nằm trong khu vực trung tâm thành phố.

Tại Hà Nội, đó là các dự án ở khu vực phía Tây và các dự án phía Đông Nam thành phố. Còn tại Tp.HCM các dự án được bán chủ yếu nằm ở khu vực phía Đông như quận 2, quận 4, quận 9, quận Bình Thạnh,…

Căn hộ tăng giá, người mua đắn đo?

Do đó, thị trường căn hộ hiện nay tập trung nhiều ở khu vực trung tâm hoặc những khu vực đô thị mới có hạ tầng tốt. Hầu hết các dự án được bán ra thị trường đang thiết lập một mặt bằng giá mới, cao hơn khoảng trên dưới 10% so với năm 2014.

Chẳng hạn ở những dự án mở bán cuối 2014 như căn hộ Home City (Trung Kính) giá bán khoảng 26-27 triệu đồng/m2, nay thị trường giao dịch khoảng 31-33 triệu đồng/m2, chung cư HP Landmark Tower (Hà Đông) khoảng 20 triệu đồng/m2 lên 24 triệu đồng/m2, Goldmark City từ 24 -26 triệu đồng/m2 lên khoảng 30-31 triệu đồng/m2, Helios Tower (Hoàng Mai) từ 1,4 tỷ đồng/căn lên 1,6 tỷ đồng/căn, Five Star (Thanh Xuân) mức giá khởi điểm ban đầu từ 21,5 triệu đồng/m2 nay được đẩy lên 23-24 triệu đồng/m2,...

Những dự án được bán từ cuối 2014 đến nay lượng căn hộ đã được hấp thụ khá nhiều, hầu như các dự án đều được bán gần hết, và giá tiếp tục có xu hướng tăng khi dự án đang xây dựng phần thân. Điều này kéo theo các dự án mới ra mắt thị trường đầu quý 2 được các chủ đầu tư đưa ra giá khởi điểm khá cao, mặc dù có một số dự án chưa mọc lên khỏi mặt đất.

Đơn cử như chung cư Emperia Garden 203 Nguyễn Huy Tưởng, tòa 29 tầng đã nhận đặt mua với mức giá khoảng 34 -38 triệu đồng/m2 (thông thủy), chung cư Eco Green City (Kim Giang) đang xây hầm được bán từ 25 triệu đồng/m2, Tràng An Complex bắt đầu xây thân có giá từ 31 triệu đồng/m2, chung cư 219 Trung Kính giao dịch khoảng 32 triệu đồng/m2…

Thị trường Tp.HCM cũng đang ghi nhận sự sôi động và tăng giá ở nhiều dự án căn hộ khu vực phía Đông. Nguồn cung chính từ các dự án như Estella Heights (giai đoạn 2 của dự án The Estella), Tháp 2 của dự án The Sun Avenue, The Krista (giai đoạn 2 của dự án PARCSpring), Vista Verde – tòa tháp Lotus, Gateway Thảo Điền, khu căn hộ Sarimi thuộc khu đô thị Sala Thủ Thiêm và các tòa Landmark 1, 2, 4, 5 thuộc dự án Vinhomes Central Park…

Việc chung cư tăng giá một phần phản ánh mức độ cung –cầu của thị trường, tuy nhiên, bên cạnh đó, một số nhà chuyên môn nhận định cũng có phần do gần đây một số đơn vị phân phối nhận thấy được khách hàng quan tâm đã tư vấn cho chủ dự án tăng giá bán, hoặc ấn định giá khởi điểm quá cao. Và đương nhiên chủ đầu tư sẽ khó mà từ chối vì điều đó là có lợi. Một số dự án có thể được hưởng lợi từ việc tăng giá, nhưng cũng có dự án sẽ gặp phải rủi ro khi khách hàng bỏ đi.

Với nguồn cung ra ồ ạt như hiện nay, và việc một số dự án bị “thổi giá” lên quá cao sẽ là con dao hai lưỡi không những cho thị trường mà còn cho chính chủ đầu tư. Dù trong 6 tháng đầu năm 2015 căn hộ bán rất chạy, nhưng không có nghĩa điều này sẽ lập lại trong nửa cuối 2015 nếu giá tiếp tục bị đẩy lên cao, bởi thị trường đang có những dấu hiệu chững lại.

DiaOcOnline.vn - Theo Trí Thức trẻ