Top

Chung cư tại Hà Nội đang giảm giá đồng loạt?

Cập nhật 25/07/2014 09:18

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, chỉ số giá giao dịch chung cư trên địa bàn 11 quận trong quý II/2014 đều có biến động giảm hoặc đi ngang so với quý I.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố chỉ số giá giao dịch chung cư trên địa bàn 11 quận trong quý II/2014. Thời điểm gốc được chọn so sánh ứng với tỷ lệ 100% được quy định tại thông tư 20 là quý I/2011. Chỉ số được xác định dựa trên số liệu từ Cục Thuế Hà Nội, các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn, văn phòng đăng ký nhà đất,… Ngoài ra còn có sự tham khảo thêm số liệu từ các đơn vị tư vấn thẩm định giá.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, chỉ số giá giao dịch bất động sản căn hộ chung cư là chỉ tiêu phản ánh mức độ biến động về giá giao dịch thành công theo thời gian của bất động sản là căn hộ chung.


Chỉ số giá giao dịch chung cư trên địa bàn 11 quận trong quý II/2014 từ bình dân đến cao cấp dao động trong khoảng 67% - 95%.

Cụ thể, ở phân khúc trung cấp, chỉ số giá giao dịch trong quý  II/2014 nhìn chung đều giảm nhẹ so với quý trước từ 1-2%. Các quận Đống Đa, Hà Đông, Tây Hồ, Hai Bà Trưng ghi nhận mức giảm 2%. Quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm có mức giảm 1%. Hai quận còn lại là Ba Đình, Long Biên chỉ số giá căn hộ vẫn giữ nguyên trong suốt quý vừa rồi.

Ở phân khúc căn hộ cao cấp, các quận Thanh Xuân, Tây Hồ có mức giảm 1%. Trong khi đó, tại hai quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm ghi nhận mức giá giao dịch giữ nguyên so với quý trước.


Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội thì giá căn hộ chung cư trong quý này đều có biến động giảm hoặc đi ngang so với quý I. Tuy nhiên, kết quả khảo sát thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2014 do CBRE và Savills công bố mới đây lại cho thấy một kết quả hoàn toàn trái ngược.

Theo CBRE, số giao dịch BĐS trong quý II tăng ổn định với khoảng 2.500 căn hộ được bán trong quý này, tăng khoảng 60% so với quý trước. Trên thị trường thứ cấp, giá bình dân toàn thị trường tăng rất nhẹ ở mức 0,2% so với quý I, thời điểm giá đã tăng 1,1% sau 11 quý giảm liên tiếp. Theo quan sát của CBRE, cùng với sự "ấm" lên của thị trường BĐS, giá chênh cũng đã xuất hiện tại các dự án có tiến độ xây dựng tốt hoặc sắp đưa vào sử dụng.


Còn theo báo cáo của Savills, quý II/2014 thị trường BĐS Hà Nội tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tốt từ thanh khoản đến giá bán, tình trạng hạ tầng cũng như tiến độ các dự án BĐS đang triển khai. Báo cáo của Savills cũng nhấn mạnh, giá chào bán sơ cấp bình quân ở mức 28 triệu đồng/m², tăng 15% theo quý. Giá chào bán hạng B tăng rõ rệt 8%, hạng A tăng 3% trong khi hạng C giảm 7% theo quý. Giá bình quân thị trường thứ cấp ở tất cả các quận tăng nhẹ 4% theo quý, lên mức 29 triệu đồng/m²; quận Ba Đình có mức tăng cao nhất 5%, đạt 38 triệu đồng/m².

Thực tế cũng cho thấy, trên thị trường BĐS thời gian qua hàng loạt dự án có vị trí tốt, tiến độ tốt, có hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín đã được chủ đầu tư điều chỉnh tăng giá bán như Thăng Long Number One (Số 1 Đại Lộ Thăng Long) tăng 3%, dự án Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm) tăng 7%. Chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai) dừng bán căn hộ từ ngày 15/3 để cân đối phương án tăng giá bán 10%.

Thậm chí tại một số dự án, còn xuất hiện giá chênh từ vài chục triệu đến vài trăm triệu. Khảo sát trên thị trường một số dự án căn hộ bình dân từ 11 – 15 triệu đồng/m2, diện tích nhỏ dưới 70m2 giá chênh thường ở mức 30 – 70 triệu đồng/căn. Nguyên nhân là do loại căn hộ này đã được nhà đầu tư “thu mua” hết khách muốn mua lại thì phải mua qua sàn hoặc mua sang tay từ khách hàng khác.

DiaOcOnline.vn - Theo Trí Thức trẻ