Top

83 nghìn tỉ đồng "đọng" trong tồn kho bất động sản

Cập nhật 24/07/2014 13:38

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, cho biết, qua nửa năm, thị trường bất động sản đã có chuyển biến rõ rệt khi giao dịch tăng đáng kể, giá không giảm sâu thêm, hàng tồn kho giảm rõ rệt.

Ảnh minh họa

Tính đến hết tháng 6, tổng giá trị tồn kho là 83.000 tỉ đồng. Trong đó, Hà Nội giảm 36% so với quý 1/2013 Tp HCM giảm 45%. Tỉ lệ tăng trưởng tín dụng bất động sản cao hơn tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành. Dư nợ vay đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà để bán cũng tăng khá.

Bộ Xây dựng nhận định, hiện thị trường bất động sản đang ấm lên nhưng vẫn còn khó khăn. Nhiều dự án đã hoàn thành, hạ tầng đồng bộ đã có nhiều người mua và nhận bàn giao nhà.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, sắp tới sẽ có thêm nhiều chính sách tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Trong đó, nổi bật là các hợp đồng mua nhà dưới 1 tỉ đồng được vay hỗ trợ lãi suất với thời gian kéo dài đến 15 năm. Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ định thêm các ngân hàng khác được tham gia thay vì trước đây chỉ có 5 ngân hàng nhằm tăng tính cạnh tranh. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đang có tờ trình nghiên cứu tháo gỡ cho doanh nghiệp về thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, chậm nộp thuế, tiền sử dụng đất sẽ được tháo gỡ...

DiaOcOnline.vn - Theo VnMedia