Top

Chủ đầu tư nợ sổ đỏ của dân, làm gì được các 'ông kễnh'?

Cập nhật 01/08/2014 08:32

Lần đầu tiên, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Hà Nội công bố danh sách hàng loạt chủ đầu tư chậm làm sổ đỏ cho người mua nhà. Sau công khai, nếu chủ đầu tư vẫn chây ì sẽ bị thanh tra và cấm làm các dự án tiếp theo.

Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) của Handico sử dụng nhiều năm, nhưng người dân vẫn chưa có sổ đỏ. Ảnh: Lê Hữu Việt Lộ diện “đại gia” nợ sổ đỏ

Theo danh sách được Sở TN&MT Hà Nội công bố nhiều tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp có tên tuổi trên thị trường BĐS nợ sổ đỏ khách hàng nhiều năm.

Cụ thể: Tổng Cty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) tại Dự án Khu nhà ở để bán Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội). Các công ty con của Handico cũng “chây ì” như Cty Đầu tư và Phát triển nhà số 12 tại dự án Thạch Bàn Garden City (Hà Nội Garden City) có diện tích gần 32ha; Cty Kinh doanh và Xây dựng tại dự án Tòa nhà đa năng 131 - Thái Hà (quận Đống Đa); Cty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển Đô thị Hồng Hà tại dự án Đầu tư Xây dựng khu nhà vườn và chung cư cao tầng Cổ Bi (huyện Gia Lâm); Công ty Kinh doanh và Dịch vụ nhà tại Nhà B 15 Khu đô thị Đại Kim - Định Công; Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 68 nợ sổ đỏ nhà CT1, CT2, CT3A, CT3B thuộc Dự án Khu nhà ở Mễ Trì Hạ (quận Nam Từ Liêm)…

Bên cạnh đó, Tổng Cty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị HUD (Bộ Xây dựng) có hàng loạt dự án dù đưa vào sử dụng nhiều năm, nhưng khách hàng vẫn chưa có sổ đỏ, như: Dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (55 ha tại các xã Thanh Lâm, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội); Dự án khu nhà ở D22 Bộ Tư lệnh Biên phòng (phường Mai Dịch, Cầu Giấy); Dự án Khu nhà ở Cổ Nhuế (xã Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm); Dự án Tòa nhà hỗn hợp Chung cư cao tầng New Sky Line với 383 căn hộ; Cty CP Đầu tư phát triển nhà và Đô thị HUD6 cũng nợ sổ đỏ CT1 khu nhà ở Bắc Linh Đàm.

Bảng danh sách kéo dài với các “tên tuổi” như: Vinaconex nợ sổ đỏ 600 khách hàng tại Dự án Khu đô thị mới Splendora; Tổng Cty Điện lực Hà Nội tại Dự án Số 1 Ngụy Như Kon Tum; Tổng Cty Cơ khí xây dựng tại Dự án Chung cư Golden West; Cty CP Đầu tư và Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) cũng nợ sổ đỏ tại Dự án Khu đô thị Nam An Khánh...

Sẽ thanh tra các chủ đầu tư

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã gửi văn bản và nhiều lần nhắc nhở các chủ đầu tư kê khai cho dân, nhưng họ không làm”.

Theo ông Nghĩa, hiện nhiều chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc cấp sổ đỏ cho khách hàng đã mua nhà của mình. Thậm chí, có một số dự án, chủ đầu tư còn cản trở, gây khó khăn cho người mua nhà khi hoàn thiện hồ sơ. Có trường hợp chủ đầu tư cố tình không thanh lý hợp đồng, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà.

“Việc cấp sổ đỏ hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư. Họ không nộp hồ sơ lên là chịu. Luật quy định rõ trách nhiệm của họ là nộp hồ sơ, nhưng họ vẫn không làm. Ngành TN-MT quyết định không chờ chủ đầu tư, dù chỉ 1 hộ dân nộp hồ sơ lên cũng làm, nhưng vẫn không xong. Họ không cho dân rút hồ sơ nên chúng tôi đành bó tay...”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho biết thêm, sau khi Sở TN&MT Hà Nội công khai thông tin dự án chủ đầu tư nợ sổ đỏ, cơ quan này sẽ gửi công văn yêu cầu thanh tra, UBND quận vào cuộc để xử lý dứt điểm những chủ đầu tư này.

“Việc thông tin để người dân biết tránh mua nhà những dự án của các chủ đầu tư này. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ xem xét có nên cấp phép cho chủ đầu tư vi phạm về chậm làm sổ đỏ được làm dự án tiếp theo hay không. Việc này cần sự tham gia của các cấp để chủ đầu tư chấn chỉnh lại mình”, ông Nghĩa nói.

Chia sẻ về vấn đề chậm làm sổ đỏ của chủ đầu tư trên địa bàn mình, ông Đỗ Huy Chiến-Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết: Long Biên đến nay mới tiếp nhận 253 hồ sơ (trong 3.000 chỉ tiêu năm 2014 được giao), đạt tỷ lệ 8,43%. Tiến độ cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở còn rất chậm.

“Cần có biện pháp mạnh và chế tài để chủ đầu tư nhanh chóng làm sổ đỏ cho người mua nhà. Sở TN&MT phải phối hợp với chủ đầu tư và văn phòng đăng ký đất đai để xác định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc này”, ông Chiến nói.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển trong cuộc họp báo thường kỳ cuối tháng 7 vừa qua tuyên bố, thời gian tới sẽ phạt nặng về hành chính với chủ đầu tư chậm làm sổ đỏ.

Thống kê từ Sở Quy hoạch-Kiến trúc cho biết, Hà Nội hiện có 370 dự án nhà ở với tổng số 216.580 căn (chung cư và thấp tầng). Hiện, các dự án nhà ở đã hoàn thiện, bàn giao cho người mua nhà 112.150 căn, trong đó có 76.040 căn trong tình trạng nợ sổ đỏ kéo dài nhiều năm.DiaOcOnline.vn - Theo Tiền phong