Top

Cạnh tranh gia tăng trên thị trường văn phòng cho thuê quý II/2014

Cập nhật 03/07/2014 13:41

Ngày 3/7/2014, Cushman & Wakefield Việt Nam đã công bố báo cáo Thị trường Văn phòng cho thuê Quý II/2014. Sau Quý I, vốn được Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá là “bình ổn trong ngắn hạn”, thị trường văn phòng cho thuê tăng sự cạnh tranh với nguồn cung mới hoàn thiện và chào thuê tại cả hai thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Thị trường văn phòng cho thuê tăng sự cạnh tranh với nguồn cung mới hoàn thiện và chào thuê tại cả hai thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: internet

Cụ thể, quý II/2014, Hà Nội đón thêm một dự án văn phòng hạng B mới hoàn thành tại khu vực trung tâm. Tổng số nguồn cung văn phòng hạng B tại Hà Nội được nâng lên hơn 729.000 m2. Trong khi đó, nguồn cung văn phòng hạng A giữ nguyên, ổn định ở mức gần 330.000 m2.

Tương tự, TP. Hồ Chí Minh cũng đón thêm một dự án văn phòng hạng B mới, cung cấp thêm 16.000 m2 văn phòng cho toàn bộ thị trường, nâng tổng số nguồn cung văn phòng hạng B tại thành phố này lên 664.000 m2. Tổng nguồn cung văn phòng hạng A giữ ở mức ổn định - 157.000 m2. Như vậy, tổng diện tích văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh đạt 820.700 m2, tăng gần 2% so với quý trước và 6% so với cùng kì năm ngoái.

Xét về giá chào thuê(*), giá chào thuê văn phòng tại Hà Nội giảm nhẹ trong khi giá chào thuê văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh biểu hiện rõ dấu hiệu phục hồi sau một thời kỳ sụt giảm liên tiếp. Cụ thể, giá chào thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội tiếp tục giảm, giảm 0,7% so với quý trước. Do diện tích trống tăng lên nên giá chào thuê văn phòng hạng B tại Hà Nội cũng giảm 0,12% so với quý trước.

“Tại Hà Nội, giá chào thuê sẽ tiếp tục giảm, đặc biệt, với việc Lotte Center khai trương trong quý tới, nguồn cung tiếp tục vượt quá mức nhu cầu của thị trường, làm gia tăng cạnh tranh giữa các chủ tòa nhà. Chúng tôi dự đoán xu hướng giảm giá sẽ còn kéo dài tại thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội”, Alex Crane, Giám đốc Bộ phận Tư vấn Cho thuê Mặt bằng Văn phòng, Cushman & Wakefield Việt Nam chia sẻ.

Ngược lại, tại TP. Hồ Chí Minh, giá chào thuê văn phòng hạng A tăng 1% so với quý trước trong khi giá chào thuê văn phòng hạng B giữ ở bình ổn so với quý trước nhưng tăng 1% so với cùng kì năm ngoái. Tuy nhiên, Alex Crane nói: “Giá chào thuê văn phòng tất cả các hạng tại TP. Hồ Chí Minh nhìn chung ổn định. Xu hướng này sẽ chỉ tiếp tục duy trì cho đến cuối năm nay, khi một loạt các dự án mới được hoàn thành và khai trương.”

Xét về tỉ lệ lấp đầy, Hà Nội chứng kiến diễn tiến trái chiều giữa văn phòng hạng A và hạng B. Trong khi tỉ lệ lấp đầy văn phòng hạng A đạt 78,2% - tăng 1,33 điểm phần trăm so với quý trước, tỉ lệ lấp đầy văn phòng hạng B giảm 4,4 điểm phần trăm so với quý trước - xuống còn 72%. Tại TP. Hồ Chí Minh, tỷ lệ lấp đầy trung bình ở cả hai hạng tiếp tục duy trì ở mức 91%, bình ổn so với quý trước.

Alex Crane chia sẻ: “Quý II/2014, chủ tòa nhà có nhiều nỗ lực hơn trong quá trình giữ lại những khách thuê chuẩn bị hết hạn hợp đồng, đặc biệt là trong cuộc cạnh tranh với những tòa nhà đang có sẵn các diện tích trống phù hợp như Sunny Tower, Vincom và Lim Tower (TP. Hồ Chí Minh) và Lotte Center, Cornerstone (Hà Nội). Mới đây, Cushman & Wakefield cũng đại diện công ty Philip Morris thuê văn phòng tại Vincom - TP. Hồ Chí Minh với diện tích lên tới 2.300m2.

(*) Đã bao gồm phí dịch vụ, chưa bao gồm VAT
DiaOcOnline.vn - Theo Tài chính