Top

Các tỉnh vào cuộc xử lý loạn thông tin quy hoạch, mua bán đất đai trên mạng xã hội

Cập nhật 15/04/2022 13:59

Trước thực trạng nhiều nhóm môi giới bất động sản (BĐS) cố tình đăng tải thông tin không đúng về “sốt đất” để đẩy giá lên cao, kích sóng thị trường trên mạng xã hội, chính quyền nhiều địa phương đã và đang vào cuộc chấn chỉnh.

Nhiều nhóm môi giới cố tình đưa lên mạng xã hội hình ảnh về nhu cầu, lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây ‘sốt ảo’, nhằm mục đích đẩy giá đất lên cao để trục lợi.

Loạn thông tin rao bán và quy hoạch nhà, đất

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng phát đi thông tin cảnh báo về chiêu trò “thổi giá đất lên cao, gây sốt ảo” từ các nhóm người có chủ ý để trục lợi.

Cụ thể, Sở này cho biết thời gian gần đây, xuất hiện một số nhóm đối tượng có chủ ý tạo ra những đợt “sốt đất ảo” ở huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng nhằm mục đích trục lợi. Thủ đoạn mà nhóm này sử dụng là tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Nhóm đối tượng này đưa lên mạng xã hội hình ảnh về nhu cầu, lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây “sốt ảo”. Họ làm giá bằng cách mua đi bán lại với nhau, với chiêu trò giá ngày hôm sau tăng hơn so với ngày hôm trước, nhằm đẩy giá đất lên cao qua từng ngày để trục lợi từ việc mua bán đất đai.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, trên thực tế, nhu cầu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay sản xuất nông nghiệp là không nhiều, dẫn đến người cuối cùng có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên mua vào với giá đất rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch.

Các tỉnh vào cuộc xử lý loạn thông tin quy hoạch, mua bán đất đai trên mạng xã hội ảnh 1 Nhiều nhóm môi giới cố tình đưa lên mạng xã hội hình ảnh về nhu cầu, lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây ‘sốt ảo’, nhằm mục đích đẩy giá đất lên cao để trục lợi.

Trong đó có không ít người dân địa phương thậm chí bán đất đi với giá thấp rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán đi với giá cao hơn vì nghĩ sẽ kiếm được tiền chênh lệch khi giá đất tăng lên từng ngày. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn bằng nhiều chiêu trò để tạo “cơn sốt ảo”, nhóm đối tượng sẽ rút lui khỏi địa bàn, thì giá đất lại trở về với giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực.

Cũng mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên đã phát đi cảnh báo về việc rao bán sản phẩm dự án “ma” với tên gọi Khu đô thị biển Oriana Risedence – Phú Yên.

Cụ thể, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, hiện nay có một số đơn vị, cá nhân (các công ty môi giới BĐS, nhân viên giao dịch BĐS,... không rõ pháp nhân) thông qua các phương tiện truyền thông như các trang mạng Zalo, Facebook,…để giới thiệu thông tin và chào bán sản phẩm dự án Khu đô thị biển Oriana Risedence – Phú Yên. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa chấp thuận đầu tư dự án nào có tên Khu đô thị biển Oriana Risedence – Phú Yên. Vì vậy, mọi thông tin trên các trang mạng liên quan đến dự án nêu trên đều không đúng với quy định pháp luật.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng nêu rõ thực trạng trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin, quảng cáo về các dự án BĐS, nhưng thực chất đây là do một số môi giới BĐS tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm thu hút người mua. Trên thực tế, các “dự án” này không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Ngoài ra, qua rà soát của Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, thì hiện tại còn xuất hiện tình trạng các ứng dụng, trang tin sử dụng dữ liệu bản đồ quy hoạch sử dụng đất (SDĐ), bản đồ địa chính nhưng từ các nguồn không chính thống và có nhiều sai sót. Việc này khiến nhiều đơn vị, cá nhân khi có nhu cầu truy cập thông tin về quy hoạch đất đai thường lẫn lộn, khó phân biệt.

Tăng cường kiểm tra, giám sát thông tin BĐS trên mạng xã hội

Trước thực trạng nêu trên, chính quyền nhiều địa phương đã liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường về công tác quản lý thị trường BĐS. Điển hình như việc, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, các trang mạng xã hội để quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất động sản chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chưa đảm bảo các điều kiện giao dịch trên thị trường.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư các dự án BĐS, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản thực hiện công tác thông tin quảng cáo dự án phù hợp với quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum cho rằng hoạt động kinh doanh BĐS của các tổ chức, cá nhân trên nền tảng mạng xã hội gây khó khăn trong công tác quản lý thị trường BĐS của địa phương. Do đó, sở này kiến nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn địa phương trong việc quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân trên nền tảng mạng xã hội.
Chính quyền các địa phương đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thông tin về thị trường nhà, đất, nhất là thông tin trên mạng xã hội.

Các tỉnh vào cuộc xử lý loạn thông tin quy hoạch, mua bán đất đai trên mạng xã hội ảnh 2 Chính quyền các địa phương đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thông tin về thị trường nhà, đất, nhất là thông tin trên mạng xã hội.

Còn tại Quảng Trị, sau vụ việc môi giới tụ tập mua bán đất nền như đi hội tại xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, ông Lê Hài - Chủ tịch UBND xã Triệu Ái cũng kiến nghị, cần có sự tăng cường quản lý, kiểm tra đối với thông tin trên mạng xã hội, để kiểm soát những vụ việc "cò đất", môi giới BĐS tự bày trò, tung tin "sốt đất" nhằm trục lợi.

Còn UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các cơ quan chức năng cung cấp thông tin, phổ biến rộng rãi các dự án đã được cấp thẩm quyền cho phép triển khai trên địa bàn tỉnh để người dân biết. Yêu cầu chính quyền cấp huyện chỉ đạo các mạng viễn thông xử phạt và hủy số điện thoại liên lạc các thuê bao rao vặt, quảng cáo BĐS, thổi phồng sai sự thật.

Theo Điều 60 về “Vi phạm quản lý, ứng dụng, công khai thông tin nhà và thị trường BĐS”, tại Nghị định 16 “Quy định xử phạt hành chính về xây dựng”, phạt 60 - 80 triệu đồng đối với những hành vi: Không cung cấp, cung cấp không chính xác, không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn kê khai BĐS cho cơ quan quản lý thông tin về nhà ở và thị trường BĐS theo quy định; Cung cấp cho bên thứ ba dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS của cơ quan nhà nước mà không được sự cho phép của cơ quan quản lý hệ thống thông tin BĐS;

Không làm rõ, giải trình và chỉnh sửa theo quy định đối với nội dung thông thị của cơ quản lý hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS; Làm sai lệch, hỏng hoặc thất thoát thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS; Chiếm giữ, tiêu hủy trái phép thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS thuộc hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở quốc gia và các địa phương theo quy định; Cản trở việc khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS thuộc hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở quốc gia và các địa phương theo quy định;

Không thông báo kịp thời cho cơ quan quản lý hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS về những sai sót của thông tin, dữ liệu đã cung cấp.


DiaOcOnline.vn – Theo Tiền phong