Top

Bất động sản quý I, đi tìm phân khúc đắt hàng

Cập nhật 07/04/2014 08:41

Thị trường bất động sản TP. HCM quý I/2014 khép lại với tín hiệu khả quan khi có sự chuyển biến tích cực ở hầu hết các phân khúc.

Bức tranh thị trường bất động sản TP. HCM sang dần trên nhiều phân khúc

Những điểm nhấn của thị trường

Theo phân tích của Công ty CBRE, phân khúc căn hộ đã có sự phục hồi rõ nét thời gian qua và sẽ là phân khúc mang tính chủ đạo của thị trường bất động sản TP. HCM trong thời gian tới. Trong quý I/2014, doanh số bán hàng từ phân khúc này tăng 9,8% so với quý trước và tăng đến 92,2% so với cùng kỳ 2013, với khoảng 2.600 căn hộ được bán.

Điểm đáng chú ý của thị trường gần đây là không chỉ căn hộ bình dân được bán tốt, mà phân khúc căn hộ cao cấp cũng đang rất được ưa chuộng, trong đó, không ít người mua căn hộ cao cấp để đầu tư theo hình thức cho thuê lại.

“Đây là lần đầu tiên sau nhiều quý, thị trường chứng kiến sự sôi động trở lại của nhiều phân khúc. Hoạt động giới thiệu dự án, quảng cáo dự án được nhiều doanh nghiệp chú trọng trở lại. Điều này cho thấy, niềm tin vào thị trường đang phục hồi rất tốt”, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty CBRE nhận định và dẫn chứng, nhiều nhà đầu tư có quỹ đất ở quận 2, quận 9 (TP. HCM) và cả ở khu vực Long Thành (Đồng Nai) khi trao đổi với CBRE đều cho biết, đang có kế hoạch chuẩn bị gia nhập thị trường trở lại.

Ở phân khúc thị trường văn phòng cho thuê, theo nghiên cứu của Công ty Cushman & Wakefield, quý đầu tiên của năm 2014, phân khúc này, đặc biệt là văn phòng hạng A có sự khởi sắc rõ nét. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng B đạt 91%, không đổi so với quý trước, còn tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A đạt 91%, tăng 3% so với quý trước và tăng 8% so với cùng kỳ. Tổng diện tích hấp thụ của cả hạng A và hạng B trong quý I/2014 đạt 14.000 m2, trong đó, hạng A đạt 5.600 m2 và hạng B đạt 8.400 m2.

“Thời gian qua, Cushman & Wakefield nhận được rất nhiều yêu cầu thuê văn phòng từ khách hàng. Diễn biến tích cực này sẽ tiếp tục diễn ra trong quý II”, đại diện Cushman & Wakefield nhận định và cho biết, trong năm nay, sẽ có hơn 50.000 m2 diện tích văn phòng từ 3 dự án ở khu vực trung tâm được tung ra thị trường và dự kiến có khoảng 10.000 m2 nữa sẽ trình làng trong năm 2015. Hoạt động văn phòng cho thuê sẽ ổ định trong ngắn hạn.

Còn theo CBRE, nếu như năm 2013, có đến 60% khách thuê có nhu cầu thuê văn phòng có diện tích nhỏ hơn 200 m2, thì hiện nay, lượng khách có nhu cầu thuê văn phòng diện tích nhỏ chỉ còn 49%, trong khi có đến 31% khách thuê có nhu cầu thuê văn phòng có diện tích trên 500 m2. Nhìn vào thực tế thị trường, nguồn cung văn phòng cho thuê ở TP. HCM cả hạng A và B đang dần trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu thuê đang tăng cao, là một trong những nguyên nhân để phân khúc này hồi phục thời gian qua và tăng trưởng thời gian tới.

Tương tự, ở phân khúc thị trường bán lẻ, theo CBRE, đã có diễn biến mới theo hướng, vị trí không còn là yếu tố quan trọng duy nhất. Minh chứng cho điều này là trong quý I/2014, Trung tâm thương mại Aeon Mall tại quận Tân Phú gia nhập với 47.000 m2 diện tích thực thuê.

Không chỉ thu hút được khách thuê, giá thuê cũng đang có sự thay đổi, trong khi giá thuê trung bình tại khu vực trung tâm không đổi trong 5 quý liên tiếp, thì giá thuê trung bình tại khu vực ngoài trung tâm tăng mạnh đến 59,3% so với quý trước và 43,8% so với cùng kỳ.

Sau chứng khoán, sẽ là bất động sản

Theo ông Marc Townsend, điểm đáng chú ý của thị trường bất động sản thời gian qua là nhiều cổ phiếu bất động sản niêm yết được các nhà đầu tư săn đón.

“Động thái này của các nhà đầu tư cho thấy, họ kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường bất động sản”, ông Marc Townsend nói và cho rằng, TTCK thông thường sẽ đi trước thị trường bất động sản và khoảng cách này khoảng 6 tháng.

Không riêng gì các công ty nghiên cứu thị trường, qua trao đổi với Đầu tư Bất động sản, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng có cái nhìn lạc quan về thị trường. Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) cho rằng, những tín hiệu lạc quan của nền kinh tế như lạm phát thấp, lãi suất giảm và đặc biệt, sự phục hồi mạnh của TTCK gần đây là cơ sở để tin tưởng, sắp có dòng vốn từ kênh chứng khoán chảy sang bất động sản.

“Thị trường bất động sản sắp tới không chỉ có sự tham gia của người có nhu cầu về nhà ở, mà còn có sự tham gia trở lại của giới đầu tư”, ông Hiếu nhận định.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu tư Chứng khoán