Top

Báo Nhật 'ca ngợi' bất động sản Việt Nam đang trên đà thăng hoa

Cập nhật 03/08/2015 13:04

Nikkei - một tờ báo của Nhật Bản vừa có bài viết đánh giá về thị trường bất động sản của Việt Nam. Theo đó, tờ báo Nhật "ca ngợi" bất động sản Việt Nam đang trên đà thăng hoa và nền kinh tế Việt Nam đang đạt được những triển vọng lạc quan.

Ảnh: Internet

Tài sản gia tăng

Tờ Nikkei của Nhật cho biết, người dân Việt Nam đang hướng đến thị trường bất động sản cao cấp như là một mục tiêu đầu tư hấp dẫn. Giá bán mỗi một mét vuông bất động sản ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong suốt quý II là cao hơn 30-40% so với quý IV năm ngoái. Từ đầu năm nay, nhu cầu bất động sản đã  tăng vọt từ 20-30%.

Thêm vào đó, các quy định sở hữu đất đai của người nước ngoài đã được nới lỏng. Các tổ chức nước ngoài có thể sở hữu khối bất động sản ở Việt Nam lên tới 100 năm theo chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1.7.2015. Sự thay đổi này được đánh giá là mang tính cách mạng đối với Việt Nam.

Theo đó, tờ báo Nhật "ca ngợi" thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà thăng hoa.

Hàn gắn “rào cản”, kết bạn với các nước

Tờ Nikkei cũng cho rằng, sự phục hồi của thị trường bất động sản Việt Nam diễn ra vào một thời điểm mà Việt Nam đang đạt được mối quan hệ thân thiết thiết với Mỹ. Năm 2015 đã đánh dấu 40 năm kết thúc chiến tranh và 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Mỹ. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được xem là vị Tổng bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam có chuyến thăm chính thức đến Mỹ  để thảo luận những tiến bộ về hiệp định TPP.

Cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo nhìn chung đã mở rộng ra những cơ hội sở hữu bất động sản nước ngoài, được coi là một bước cần thiết để thu hút đầu tư của Mỹ.

Theo đó, người dân Việt Nam có thể nắm lấy bất động sản cùng với các nhà đầu tư nước ngoài để thúc đẩy dòng vốn và sự phát triển kinh tế khi hiệp định TPP được giải quyết.

Tuy nhiên, không chỉ riêng lĩnh vực bất động sản đang trên đà thăng hoa, tờ Nikkei nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có dấu hiệu gia tăng.

Cụ thể, chỉ số VN-Index của tất cả các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán TP. HCM tăng vọt vào đầu tháng trong lúc đang diễn ra chuyến thăm của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ở Mỹ, đạt mức 605,7 điểm vào 2.7. Năm ngoái, chỉ số VN-Index đã đạt 638,69 điểm vào 14.7, chạm ngưỡng 640,75 vào ngày 3.9 - mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các doanh nghiệp nhà nước đã xuất hiện trên thị trường chứng khoán của Việt Nam, và giá trị giao dịch là tương đối thấp. Vì vậy, mức độ gia tăng giống như thời điểm hiện tại là rất hiếm đối với thị trường Việt Nam.

Cổ phiếu bất động sản của Tập đoàn khổng lồ Vingroup đã tăng 20% ​​kể từ đầu năm. Cổ phiếu của nhà sản xuất sữa Vinamilk cũng đạt mức gia tăng tương tự như vậy.

“Tôi không thể nói liệu rằng chúng tôi có nhìn thấy bong bóng chứng khoán ở đây hay không. Chỉ số VN Index có thể sẽ vượt ngưỡng 700 chỉ là sớm hay muộn”, Koichi Takeuchi, chiến lược gia cao cấp của  Chứng khoán Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết.

Chính phủ Việt Nam sẽ mở rộng thị trường chứng khoán tới các nhà đầu tư nước ngoài vào ngày 1.9, cho phép các công ty nước ngoài sở hữu trong tất cả các lĩnh vực, ngoại trừ lĩnh vực ngân hàng và các lĩnh vực đòi hỏi sự tham gia của chính phủ vượt quá mức trần hiện tại là 49%. Quyết định xóa bỏ những thắt chặt về quyền sở hữu nước ngoài để thúc đẩy mạnh mẽ thương mại tự do giữa Việt Nam và các đối tác thông qua các cuộc đàm phán TPP.

Đặc biệt, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Việt Nam có thể tăng trưởng lên tới 6,5% trong năm nay, vượt qua tốc độ tăng trưởng của  Philippines, trở thành quốc gia có mức tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, tờ báo của Nhật Bản cũng cho rằng, Việt Nam cần phải thận trọng trong từng bước đi. Bởi lẽ, một khi bong bóng bất động sản vỡ, thì ở đó sẽ diễn ra một cuộc khủng kinh tế sâu rộng trong quốc gia.

DiaOcOnline.vn - Theo Một thế giới/ Nikkei