Top

4.200 tỉ đồng xây dựng 65 km đường Hồ Chí Minh

Cập nhật 01/09/2014 09:00

Hôm nay 30-8, tại Kiên Giang, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã khởi công xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn qua Kiên Giang và Bạc Liêu với chiều dài 65,3 km. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4.200 tỉ đồng

Sơ đồ giao thông khu vực phía Nam và tỉnh Kiên Giang - Đồ họa: Lê Anh

Theo thông tin từ Bộ GTVT, đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi – Bến Nhất – Gò Quao – Vĩnh Thuận đi qua 2 tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu có chiều dài 65,3 km, quy mô 4 làn xe. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4.200 tỉ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Trước mắt, căn cứ vào nguồn vốn bố trí cho dự án, Bộ GTVT phê duyệt thiết kế kỹ thuật gói thầu số 1 (Bến Nhất - Gò Quao) - một trong những đoạn đường hẹp đang xuống cấp cần phải đầu tư cấp bách. Gói thầu này có tổng mức đầu tư hơn 121 tỉ đồng và sẽ hoàn thành trong 17 tháng.

Theo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, việc xây dựng đường Hồ Chí Minh qua 2 tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu sẽ nối thông với quốc lộ 1A, quốc lộ 61, quốc lộ 63, quốc lộ 80 và tuyến hành lang ven biển phía Nam để tạo thành hệ thống giao thông liên hoàn của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Cùng ngày, gói thầu xây dựng 3 cầu Rạch Sỏi, Đốc Đinh và Tôn Chất trên quốc lộ 80, huyện Vĩnh Thạnh, Thành phố Cần Thơ thuộc dự án cải tạo mạng lưới đường quốc gia và xây dựng 70 cầu yếu trên các quốc lộ và tỉnh lộ cũng đã được khởi công.

Toàn dự án cải tạo mạng lưới đường quốc gia và xây dựng 70 cầu yếu trên các quốc lộ và tỉnh lộ có tổng mức đầu tư hơn 8.200 tỉ đồng bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước. Riêng chi phí xây dựng 3 cầu trên quốc lộ 80 là 108 tỉ đồng, thời gian xây dựng là 435 ngày

Ngoài ra, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 61 đoạn Cái Tư – Gò Quao (Kiên Giang) cũng được khởi công vào hôm nay 30-8. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 471 tỉ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Dự án này dự kiến sẽ hoàn thành vào 2015.

Sau khi hoàn thành các dự án nói trên, hệ thống giao thông ĐBSCL sẽ được hoàn thiện và nối thông với các trục đường quan trọng.

Đường Hồ Chí Minh có chiều dài 3.167 km, chạy dọc từ Bắc vào Nam. Điểm đầu của dự án tại Pác Bó (Cao Bằng) đến điểm cuối tại Đất Mũi Cà Mau. Dự án được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 xây dựng hơn 2.000 km từ Hòa Lạc (Hà Nội) đến Bình Phước. Giai đoạn 2, xây dựng đoạn Pác Bó (Cao Bằng) đến Hòa Lạc và tuyến N2 (đoạn qua TPHCM). Giai đoạn 3, hoàn chỉnh việc kết nối toàn tuyến, trong đó có một số đoạn theo tiêu chuẩn đường cao tốc.


DiaOcOnline.vn - Theo TBKTSG