Top

30.000 tỷ đồng và những số phận!

Cập nhật 17/05/2015 11:04

Chuyện làm thủ tục vay vốn ngân hàng để hưởng gói 30.000 tỷ đồng khó khăn hết biết thế nào, rồi cũng có thể vượt qua. Nhưng khổ nỗi khi cá đã vượt vũ môn rồi, cũng đành thúc thủ, bởi tự nhiên lại gặp chiếc đập chắn ngang sông! Đó chính là hoàn cảnh “không biết phải làm sao” của nhiều người dân đã “dính” vào… 30.000 tỷ!


1. Vợ chồng Tuyền Nguyễn hiện đang thuê một căn hộ bên quận 7 để sinh sống. Cha, mẹ chồng cô có nhà tại Sài Gòn, nhưng đôi trẻ sau đám cưới vẫn muốn tự lập nên  ra ngoài sống riêng.

Chồng Tuyền hiện đang là trưởng phòng trong một công ty xây dựng, thu nhập trả qua tài khoản ngân hàng chính thức hơn 10 triệu đồng mỗi tháng, còn bản thân Tuyền có cửa hàng bán yến sào nên cũng thu nhập được số tiền tương tự.

Sau khi biết có dự án căn hộ cho vay gói 30.000 tỷ, mà chủ đầu tư khá uy tín, nên vợ chồng Tuyền rất hồ hởi đi coi.

Căn hộ góc, rất đẹp, có 2 phòng ngủ, 2 wc cùng nhiều tiện ích hiện đại trong dự án khiến vợ chồng cô vô cùng ưng ý.

Thủ tục làm hồ sơ tại ngân hàng cũng rất nhanh. Tất cả các yêu cầu của ngân hàng đã được gia đình cô đáp ứng và hoàn tất. Không có điều gì trở ngại. Ngay cả tờ giấy chứng nhận chưa từng sở hữu căn nhà nào là việc hiện đang gây nhiều khó khăn cho những người tạm trú, cũng xuôi chèo mát mái.

Sau khi thẩm định mọi chuyện xong xuôi, ngân hàng đã quyết định cho vợ chồng Tuyền vay tới 80% tổng số tiền mua căn hộ trong thời gian 15 năm.

Ngày Tuyền nhận được giấy tờ cho vay, có dấu mộc đỏ chót của ngân hàng, cô vui mừng vô cùng. Cô đã không ngại ngần tặng cho cậu nhân viên làm các thủ tục giúp cô ít tiền “cà phê” một cách tự nguyện và thoải mái.

Nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang, mới đây, Tuyền buồn bã thông báo, dù đã đóng đủ 20% khoản nộp ban đầu cho chủ đầu tư, giấy duyệt vay đã cầm trong tay rồi, mà bên ngân hàng vẫn chưa thể giải ngân.

Sở dĩ có chuyện ấy là vì vướng Thông tư 17/2014/TT-BXD. Theo quy định của Bộ Xây dựng, người thu nhập thấp (là người có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng) mới là đối tượng được vay vốn gói 30.000 tỷ đồng. Nhưng những người này ngân hàng lại từ chối cho vay với lý do người vay không đảm bảo khả năng trả nợ.

Ngược lại, những người có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng, đủ khả năng trả nợ nhưng lại không thuộc đối tượng được phép tham gia vay vốn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Vậy là tắc!

Vợ chồng Tuyền cho biết, chủ đầu tư đã nhận được giấy từ ngân hàng chấp thuận cho gia đình cô vay nằm trong gói ưu đãi này, nên không thấy điện thoại đòi đóng tiếp sau khi cô đã đóng đủ 20%. Nhưng cô đang rất lo lắng bởi trên hợp đồng mua bán đã ký chỉ có thể chậm đóng tiền trong 90 ngày. Nếu quá hạn sẽ bị phạt theo từng hình thức ghi cụ thể. Mà từ khi nhận được giấy duyệt vay tới nay đã hơn 2 tháng, mà hồ sơ của cô cùng nhiều người bạn khác đang bị treo, chưa biết đến khi nào mới có thể giải ngân được.

2. Hải là nhân viên trong một cơ sở y tế. Cậu còn đang độc thân. Sau vài năm làm việc đã tiết kiệm được hơn 200 triệu đồng. Hải hỏi mua căn hộ có giá 800 triệu và được tư vấn làm hồ sơ vay gói lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ.

Nhân viên ngân hàng cho biết, hồ sơ của Hải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đặt ra. Do vậy, cậu đã rất hy vọng được vay sau khi đã đóng 20%. Tuy nhiên, khi có khái niệm “thu nhập thấp” từ các cơ quan có thẩm quyền thì rất có khả năng Hải cũng nằm trong diện bị từ chối giải ngân.

Hải cho biết, cậu đang ở tình thế tiến thoái lưỡng nan. Đóng tiền tiếp thì không có, mà chờ các cơ quan nhà nước ra văn bản không “đá” nhau nữa thì chẳng biết đến bao giờ.

Cuộc sống của Hải đang từ rất ổn định, giờ trở nên hồi hộp và lo lắng đến tận cùng. Hàng ngày, Hải nghe điện thoại liên tục hối thúc đóng tiền từ chủ đầu tư đến mức cậu mất ăn mất ngủ.

“Muốn an cư lạc nghiệp mà phải đánh đổi cả sự bình yên của cuộc sống đời thường thế này, tôi nghĩ là cái giá quá đắt”, Hải chia sẻ.

Con số 30.000 tỷ đồng với tất cả “tính cách” dễ thương hiện nay đã không còn nữa. Và số phận long đong của những người dân hẳn không chỉ có riêng Tuyền và Hải.

Danh sách ấy chắc chắn kéo rất dài, với biết bao hệ lụy mang tới. “Đi mắc núi, ở lại mắc sông” đang là tình cảnh của rất nhiều người đã trót đâm đơn mong chờ một mái ấm từ… 30.000 tỷ ưu đãi.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu tư Bất động sản