Top

Có được bán đất nằm trong khu quy hoạch không?

Cập nhật 05/08/2015 14:57

Kính gửi Luật sư

Tôi có một lô đất xây dựng tại Đà Lạt, thuộc đường Nguyên Tử Lực, P8, TP. Đà Lạt, nằm trong vành đai xanh của viện nghiên cứu hạt nhân. Hiện nay, viện nghiên cứu hạt nhân đã dời đi nơi khác, vậy dự án quy hoạch treo đó còn có hiệu lực hay không? Nếu tôi muốn bán lô đất đó thì có được hay không, vì mỗi lần tôi lên sở nhà đất thì bên đó nói nhà tôi nằm trong khu quy hoạch, nên không bán hay xây dựng được. Mong nhận được phản hồi của Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo nội dung bạn trình bày thì chưa rõ thửa đất của bạn đang sử dụng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) hay chưa? Trường hợp thửa đất của bạn đang sử dụng đã được cấp Giấy chứng nhận và không có tranh chấp thì được quyền chuyển nhượng lại đất cho các em theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013.

Trường hợp thửa đất của bạn đang sử dụng chưa được cấp Giấy chứng nhận thì làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận, sau đó mới tiến hành thủ tục chuyển nhượng lại đất. Theo nội dung và nêu trên thì đất của bạn nằm trong quy hoạch của viện nghiên cứu hạt nhân, tuy nhiên nếu chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của UBND thành phố Đà Lạt để mở rộng đường thì thửa đất của bạn vẫn được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Căn cứ theo Điều 49 Luật Đất Đai 2013 Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, nếu chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm, chưa có thông báo thu hồi đất thì người sử dụng đất được chuyển nhượng theo quy định pháp luật.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn