Top

Thị trường nhà ở chưa 'hút' người nước ngoài và Việt kiều

Cập nhật 22/09/2015 10:18

Tới nay, quy định dành cho người nước ngoài và Việt kiều chưa phải là “cú hích” lớn cho thị trường bất động sản (BĐS). Vì sao?


Việt kiều tìm hiểu mua nhà tại Việt Nam. (Ảnh: S. Xanh).

Tỷ giá biến động mạnh cùng với sự chuyển dịch của các thị trường khác vào BĐS tạo nên sự sôi động. Trước đó, quy định cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng có tác động vào thị trường này. Song theo nhận định của các chuyên gia BĐS, quy định cho người nước ngoài sở hữu nhà ở không phải là yếu tố quyết định sự phát triển của thị trường BĐS.

Ở góc nhìn khác, giới kinh doanh lại đánh giá khá cao về chính sách mới với những điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh. Theo đó, hiện tại ở VN có khoảng 80 ngàn người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, cùng khoảng 4,5 triệu Việt kiều đang sống tại các nước. Trong đó có khoảng 500 ngàn người đến 1 triệu người có nhu cầu về nhà ở. Và, hầu như Việt kiều đều có mong muốn về nước sinh sống, nghỉ ngơi tuổi già. Hơn nữa, lượng kiều hối về nước đạt mức 10 – 12% năm, riêng TP HCM thì lượng kiều hối đạt 50%. Đặc biệt, trong tổng lượng kiều hối về nước thì có đến 21,8% đổ vào thị trường BĐS…

Mặc dù một số “ông lớn” trong ngành niềm nở lên kế hoạch đón nhận quy định mới cho thị trường BĐS, nhưng không ít ý kiến bày tỏ quan ngại về sự phát triển của thị trường. Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Đất Lành cho rằng, người nước ngoài và Việt kiều không thể mang cả đống tiền về Việt Nam đầu tư BĐS. Tức là, nếu đầu tư cùng một lúc, cùng một thời điểm, cùng chào hàng với các sản phẩm cao cấp thì nguy cơ tồn là không tránh khỏi.

“Đừng nghĩ cứ người nước ngoài và Việt kiều là những người lắm của, nhiều tiền. Vì vậy, song song với sản phẩm cao cấp dành cho người có tiền cần chú trọng đến những sản phẩm tầm trung”, ông Đực nhấn mạnh. Thị trường BĐS cung cấp cho người nước ngoài và Việt kiều là khá lớn nhưng hiện nay các giao dịch cũng chủ yếu là tìm hiểu thông tin, thăm dò, đặt chỗ chứ chưa mua nhiều.

Theo TS Đinh Thế Hiển, rất nhiều DN BĐS kỳ vọng bán nhà cho người nước ngoài khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực. Nhưng có bán được cho đối tượng này hay không lại là câu hỏi mà không phải DN nào cũng có câu trả lời. “Bên cạnh những DN có đẳng cấp và kinh nghiệm xây dựng các BĐS cho nhóm đối tượng này thì rất nhiều DN BĐS còn rất mơ hồ về thị trường hấp dẫn nhưng khó tính này”, TS Hiển nhận định.

Một số ý kiến cho rằng, thị trường nhà ở chưa tạo sức hút đối với người nước ngoài và Việt kiều vì sản phẩm chưa đáp ứng yêu cầu. Trong đó có kết cấu hạ tầng, kiến trúc, không gian chưa đúng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, người nước ngoài muốn khu vực sống phải an ninh trật tự, chất lượng và giá cả hợp lý. Bên cạnh vấn đề thủ tục hành chính thuận lợi thì dự án phải đảm bảo: an tâm, an toàn và thuận tiện trong hoạt động đi lại.    


DiaOcOnline.vn - Theo Đại Đoàn kết