Top

Người nước ngoài được mua nhà: Cú hích cho thị trường BĐS

Cập nhật 01/12/2014 10:59

Đối với nhiều người nước ngoài sống và làm việc tại TP.HCM, được phép giao dịch mua nhà là một sự phấn khởi khi việc sở hữu chính thức một mái nhà đã trở nên khả thi.

Ảnh minh họa

Quốc hội vừa thông qua Luật Nhà ở sửa đổi nới rộng điều kiện ràng buộc về việc các cá nhân nước ngoài có thể mua và sở hữu nhà tại Việt Nam một cách dễ dàng hơn. Luật Nhà ở sửa đổi cho phép các cá nhân nước ngoài được mua, thuê mua, nhận tặng và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc không quá 250 căn nhà lẻ, biệt thự liền kề.

Anh Andrew Mcdonald, đại diện Adidas chia sẻ: "Tôi đã sống và làm việc ở Việt Nam 8 năm nay, tôi cũng hay bay đi bay về, nhưng ở TP.HCM là chính. Việc cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tôi thấy là điều tuyệt vời, cuối cùng thì tôi cũng có thể có một căn nhà thứ hai chính thức tại TP.HCM".

Việc thay đổi trong Luật Nhà ở nới lỏng cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam làm nhiều nhà đầu tư sẵn sàng cho việc đầu tư vào các dự án bất động sản. Trước đây, cộng đồng người nước ngoài chỉ được thuê nhà hay nhờ người khác đứng tên làm chủ quyền nên tính rủi ro cao, tốn nhiều tiền.

Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Nam Long, TP.HCM nhận định: "Phân khúc trung bình tốt sẽ sôi động vì ban đầu họ lo lắng sự rủi ro bất động sản và họ sẽ vẫn chưa hiểu giá cả và chấp nhận rủi ro, nhưng phân khúc từ 100.000-150.000 USD là phân khúc sôi động".

Hợp thức hóa, công nhận quyền sở hữu nhà ở người nước ngoài sẽ tạo cơ hội xuất khẩu tại chỗ cho nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản sôi động sẽ đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho phát triển của thị trường bất động sản tại nhiều địa phương, nhất là những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

DiaOcOnline.vn - Theo VTV