Top

Cho người nước ngoài mua nhà: Kẻ mừng, người lo

Cập nhật 01/12/2014 08:31

Mở cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam sẽ giúp thị trường bớt ảm đạm song điều lo ngại cũng đến từ chính các DN kinh doanh bất động sản.

Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở sửa đổi với điểm mới đáng chú ý là cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Theo đó, Luật sửa đổi mới cho phép nới lỏng các điều kiện đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, giúp đối tượng này có đầy đủ quyền sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Cụ thể cho phép người nước ngoài có quyền thuê và sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc tối đa 250 biệt thự/nhà liền kề. Việc sửa đổi cũng cho phép cung cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu có thời hạn đăng ký là 50 năm. Những quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2015.

Vậy, quy định mới này sẽ có những tác động thế nào đến thị trường bất động sản (BĐS)?

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Viết Hải, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư VIC – Sàn giao dịch BĐS Vicland cho rằng: Việc cho người nước ngoài mua nhà sẽ có sự tác động nhất định đến thị trường nhưng không lớn lắm. Tuy nhiên, sẽ thu hút được lượng vốn nhất định vào thị trường, khiến những sản phẩm BĐS trung và cao cấp tăng tính thanh khoản.

Từ 1/7/2015, quy định người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam sẽ có hiệu lực.

“Việc chúng ta lo ngại các tổ chức nước ngoài mạnh về tài chính, đầu tư chuyên nghiệp họ có thể thâu tóm các doanh nghiệp BĐS nhỏ hay đầu cơ sinh lời… thì cũng không nên lo lắng lắm vì những tổ chức đó họ đầu tư rất chắc chắn, tiềm lực tài chính bền vững, khi họ phát triển các dự án BĐS ở quy mô lớn, họ đầu tư rất đồng bộ, sản phẩm rất tốt.

Vấn đề đáng lo ngại nhất là vấn đề chuyển giá, họ đầu tư thu được lời nhưng việc đóng góp vào ngân sách nhà nước, trốn thuế rất nhiều, việc này cần nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước để tránh thất thu thuế cho nhà nước”, ông Hải cảnh báo.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Liên minh G5 cho rằng, khi các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà thì thị trường sẽ có thêm nguồn tài chính mới, điều đó giúp thị trường khởi sắc hơn và cũng sẽ chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên, ông Khánh cũng cho hay, khi có thêm những nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm, tiềm lực tài chính tốt thì sẽ khiến những nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn ít, không có chiến lược bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, gần đây cũng có nhiều doanh nghiệp BĐS trong nước bứt phá mạnh mẽ, sự xuất hiện của những người mua nhà, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tạo sự cạnh tranh trên thị trường BĐS.

Cùng với đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc mở cửa thông thoáng cho người nước ngoài được mua nhà ở chính là hoạt động xuất khẩu tại chỗ, làm gia tăng tổng tài sản quốc gia. Điều này sẽ tạo điều kiện phát triển các ngành nghề khác và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, sự mở cửa này sẽ  làm tăng tổng cầu cho thị trường BĐS, đặc biệt là thị trường thứ cấp, nơi diễn ra các hoạt động mua đi bán lại và từ đó góp phần làm cho thị trường thêm sinh động.

Đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn BĐS Savills nhận định, thị trường sẽ có thêm lượng người mua nhà mới, điều này sẽ tạo thêm tính thanh khoản cho thị trường nhà ở hiện đang có dấu phục hồi tương đối trên cả nước.

DiaOcOnline.vn - Theo Infonet