Top

Tiếp tục triển khai một số dự án nhà cao tầng tại trung tâm Hà Nội

Cập nhật 21/07/2010 08:05

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến kết luận chính thức về việc xây dựng công trình cao tầng trong 4 quận nội thành Hà Nội. Theo đó, các dự án xây dựng nhà cao tầng đã được cấp phép xây dựng trước ngày 9-12-2009 (ngày ban hành văn bản số 348/TB-VPCP) sẽ được tiếp tục triển khai.


Các dự án xây dựng nhà cao tầng tại trung tâm TP Hà Nội đã được cấp phép xây dựng trước ngày 9-12-2009 được tiếp tục triển khai - Ảnh: H.TR.

Thực tế, ngay sau khi Thủ tướng có thông báo số 348/TB-VPCP ngày 9-12-2009 yêu cầu Hà Nội dừng ngay việc phá các biệt thự cũ và xây dựng các nhà cao tầng trong khu vực trung tâm, thành phố đã triển khai thực hiện chỉ đạo trên một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã phát sinh những vướng mắc, khó khăn cho cả cơ quan quản lý của thành phố lẫn các chủ đầu tư.

Đến thời điểm phải dừng xây dựng nhà cao tầng ở khu vực trung tâm theo chỉ đạo của Thủ tướng, nhiều tòa nhà cao tầng ở khu trung tâm đã và đang triển khai thực hiện. Trong đó có công trình đang xây dựng, có dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, quy mô công trình, chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch hoặc đã có xác nhận tổng mặt bằng hay đang làm thủ tục cấp phép xây dựng...

Kết quả rà soát của thành phố Hà Nội cho thấy có 223 dự án các công trình cao tầng (từ 9 tầng trở lên) trên địa bàn các quận trung tâm Hà Nội phải dừng triển khai theo thông báo số 348/TB-VPCP. Cụ thể, quận Hoàn Kiếm có 19 dự án, quận Hai Bà Trưng có 53 dự án, quận Ba Đình có 60 dự án, quận Đống Đa có 91 dự án.
Nhận xét về công tác triển khai của thành phố, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận xét thời gian qua UBND thành phố Hà Nội đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc dừng phá dỡ các biệt thự và xây dựng nhà cao tầng trong khu trung tâm thủ đô Hà Nội, đồng thời tiến hành rà soát phân loại cụ thể các loại công trình cao tầng trên địa bàn 4 quận nội thành.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý việc xem xét, xử lý việc xây dựng nhà cao tầng trong khu vực 4 quận nội thành trong thời gian tới cần phải tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc theo quan điểm và nguyên tắc quản lý không gian, tuân thủ quy chuẩn quy hoạch xây dựng; quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết đô thị, điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu vực.

Đối với các dự án xây dựng nhà cao tầng đã được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư và phê duyệt quy hoạch theo quy định trước ngày 9-12-2009, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Đối với các dự án khác, xem xét sau khi quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội được phê duyệt và quy chế mới về quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị được ban hành, bảo đảm phù hợp với quy hoạch.

Riêng đối với những dự án có ảnh hưởng lớn đến định hướng quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội, Thủ tướng giao chủ tịch UBND TP Hà Nội nghiên cứu, thỏa thuận với chủ đầu tư xác định phương án chuyển đổi phù hợp.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, khuyến khích việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các nhu cầu công cộng như công viên, cây xanh, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật nhằm giảm ách tắc giao thông, nâng cao chất lượng sống đô thị.

DiaOcOnline.vn - Theo Website Chính Phủ