Top

26/8, người mua nhà thu nhập thấp được nộp hồ sơ

Cập nhật 22/08/2010 08:40

Bộ Xây dựng dự kiến bán sản phẩm nhà thu nhập thấp cho các đối tượng được mua vào quý 1 năm 2010. Nhưng đến ngày 26/8 công việc này mới bắt đầu được tiến hành. Lý do là đến thời điểm này các địa phương mới đưa ra được các tiêu chí ưu tiên cho người mua sản phẩm.Và thành phố Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên có danh sách các đối tượng được ưu tiên mua nhà.

Theo thông tư 36 của Bộ Xây dựng, việc chọn đối tượng được mua nhà thu nhập thấp thực hiện theo phương pháp chấm điểm. Người có tổng số điểm cao hơn sẽ được ưu tiên giải quyết trước. Thang điểm tối đa là 100 điểm. Trong thang điểm 100 này, 10 điểm được dành cho UBND cấp tỉnh, thành phố quyết định. Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Quyết định 34 của UBND TP tập trung giải quyết 10 điểm này cho các đối tượng có công với cách mạng và những người có cống hiến cụ thể như là: lão thành cách mạng, gia đình thương binh liệt sỹ, mẹ VN anh hùng…”.


Thực tế là việc lựa chọn các đối tượng phù hợp với thang 10 điểm lại không hề dễ dàng với các địa phương. Vì thế, trong thời gian gần 8 tháng đến nay chỉ có Hà Nội là địa phương có được danh sách này.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết: Các tiêu chí hiện nay Hà Nội đã lựa chọn sẽ không phải là cố định. Các tiêu chí bình xét ưu tiên sẽ được thay đổi liên tục theo nhu cầu từng thời điểm của xã hội. Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng: “Sau 1 năm trển khai, chúng ta đã có 1 lượng dự án không nhỏ. Và thậm chí chúng ta đã gần hoàn thành 1 số căn hộ để sẵn sàng cung ứng ra thị trường. Trên có sở những thành tựu bước đầu này, chúng ta sẽ có cái rút kinh nghiệm và tiếp tục tăng cường các nguồn lực cũng như sự chỉ đạo đối với các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp để đẩy mạnh hơn nữa”.

Ngày 26/8 tới đây, người đủ tiêu chuẩn mua nhà sẽ được nộp hồ sơ. Đây là 1 tín hiệu vui cho cả chủ đầu tư và người có nhu cầu. Hơn 300 căn hộ dành cho người thu nhập thấp đầu tiên sẽ được cung ứng cho thị trường.

DiaOcOnline.vn - Theo VTV